วันพฤหัสที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

โฆษกอนาคตใหม่แจง”ธนาธร”ปล่อยกู้ไม่ใช่บริจาคชี้ไม่ผิดกม.พรรคการเมือง

On May 20, 2019
333

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคกู้ยืมเงินว่า ตามที่มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าตัวเลขที่ออกมาไม่ตรงกัน ทั้ง 250 ล้านบาท 90 ล้านบาท และ 110 ล้านบาท ตนขออธิบายว่า จำนวนเงินที่เป็นวงเงินสูงสุดที่นายธนาธรกำหนดให้พรรคกู้นั้นอยู่ที่เพดาน 250 ล้านบาท แต่การดำเนินกิจกรรมจนถึงวันเลือกตั้งพรรคกู้ไป 90 ล้านบาท และจนถึงวันนี้ก็มีการกู้เพิ่มอีกนิดหน่อยเพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายของพรรค ตัวเลขจึงอยู่ที่ 110 ล้านบาท นี่คือสาเหตุที่ตัวเลขไม่ตรงกัน แต่เป็นความคืบหน้าของการกู้เงิน ซึ่งนายธนาธรคิดดอกเบี้ยแบบเงินกู้ระยะยาว เพราะพรรคการเมืองไม่ใช่องค์กรแสวงหาผลกำไร และนายธนาธรก็ไม่คิดแสวงหาผลกำไรจากการให้กู้ครั้งนี้

น.ส.พรรณิการ์กล่าวว่า จากสถานการณ์ช่วงปลายปีที่ผ่านมามีความไม่แน่นอน ไม่รู้ว่ากฎหมายลูกต่างๆจะออกมาเมื่อไร เราจึงไม่รู้ว่าการระดมทุนนั้นอะไรจะทำได้หรือไม่ได้ ยังไม่มีความชัดเจน จึงทำให้การระดมทุนของเราไม่เป็นไปตามแผนหลายอย่าง เพราะติดเรื่องกฎหมาย ทำให้หารายได้ไม่ทันกับรายจ่ายที่กำลังเข้าสู่การเลือกตั้ง รายจ่ายและเจ้าหนี้ของเรามีหลายราย เช่น การไปเช่าสำนักงานใน 77 จังหวัด การซื้อครุภัณฑ์ต่างๆ เนื่องจากเป็นการเริ่มต้นของพรรค เราเลยคิดว่าแทนที่จะมีเจ้าหนี้มากมายหลายเจ้าจึงขมวดเจ้าหนี้มาเป็นรายเดียวคือนายธนาธร และนำเงินไปจ่ายเจ้าหนี้รายอื่นๆเพื่อบริหารจัดการได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม การกู้เงินครั้งนี้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารพรรคแล้ว และพรรคจะเป็นผู้จ่ายเงินทั้งหมดคืนนายธนาธร โดยขณะนี้เรากำลังวางแผนการเงินอยู่ว่าจะคืนเงินทั้งหมดให้เร็วที่สุดได้เมื่อใด ซึ่งเบื้องต้นมีข้อเสนอว่าอาจมีการเพิ่มอัตราค่าสมาชิกของพรรคจากคนละ 100 บาท เป็น 200 บาท เพื่อให้พรรคเราเลี้ยงตัวเองได้ ส่วนกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไปยื่นเรื่องนี้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น เราไม่มีปัญหา พร้อมจะชี้แจงได้ทั้งหมด

“ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้ขัดกับ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่นั้น ยืนยันว่า พ.ร.ป. ดังกล่าวระบุเฉพาะที่มารายได้ของพรรคการเมือง ไม่ได้ระบุรายจ่าย และนี่คือการกู้เงิน ซึ่งในการเป็นหนี้ของพรรคเป็นรายจ่าย ไม่ใช่รายได้ ส่วนที่บอกกันว่าคุณธนาธรเป็นหัวหน้าพรรคจะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่นั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกันเลย เพราะเป็นการให้กู้เงิน ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ของกฎหมาย ส่วนที่พรรคการเมืองบางพรรคไปบิดเบือนว่าเรื่องนี้ผิดกฎหมาย คุณธนาธรบริจาคเงินให้พรรคเกินกำหนด นี่ไม่ใช่เงินบริจาค แต่เป็นเงินกู้ ซึ่งคุณธนาธรก็บริจาคให้พรรค 10 ล้านบาทตามที่กฎหมายกำหนด ไม่ได้มีปัญหาอะไรในเรื่องนี้เลย นี่เป็นเงินคนละก้อนกัน คุณธนาธรให้พรรคกู้และต้องจ่ายคืนในระยะยาวและดอกเบี้ยต่ำ แต่มีดอกเบี้ยและต้องจ่ายคืนทุกบาททุกสตางค์”

น.ส.พรรณิการ์กล่าวอีกว่า ส่วนจะดำเนินการอย่างไรกับนายศรีสุวรรณหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาทางพรรคได้มีการฟ้องนายศรีสุวรรณกลับในเรื่องอื่นๆแล้ว ส่วนกรณีนี้คงต้องหารือกันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรกับนายศรีสุวรรณ ตนยืนยันว่าทุกข้อสงสัยเราพร้อมจะชี้แจง ไม่มีปัญหาอะไร


You must be logged in to post a comment Login