วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562

“ถาวร”ชี้ปชป.ไม่ขัดร่วมรัฐบาลขึ้นอยู่ที่มติพรรค

On March 25, 2019
333

นายถาวร เสนเนียม ผู้สมัครส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคหลังพ่ายการเลือกตั้ง ว่า เป็นเยี่ยงอย่างของนักการเมืองเมื่อลั่นวาจาไว้อย่างไรในฐานะผู้นำองค์กรก็ต้องแสดงสปิริต และเชื่อว่าในพรรคยังมีคนที่สามารถทำหน้าที่ได้อีก โดยนายอภิสิทธิ์จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับหัวหน้าพรรคคนใหม่ได้

นายถาวร ยังกล่าวถึงการจับมือกับพรรคต่างๆ เพื่อร่วมรัฐบาลในอนาคต ว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีผู้ชี้นำและไม่มีใครเป็นเจ้าของพรรค ดังนั้นจะต้องนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมพรรคว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลในอุดมการณ์ของพรรคข้อหนึ่งกำหนดว่า เราจะต้องปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และต้องยึดถือตามรัฐธรรมนูญ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านการทำประชามติ 16 ล้านกว่าเสียง และถูกเสนอชื่อเป็นอันดับหนึ่งของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ตนเห็นว่าก็อยู่ในอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์แล้ว และคิดว่าจะต้องพูดคุยกันอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตาม แนวทางของเราคงไม่ยึดติดกับ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น อาจจะมีคนอื่นที่อยู่ในแนวทางของอุดมการณ์พรรค นอกจากนี้ตามอุดมการณ์ของเราต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ เพราะฉะนั้นคนที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯ ต้องไม่อยู่ในแนวทางการทุจริต โดยเฉพาะพรรคที่ถูกตรวจสอบว่ามีการส่อทุจริตหรือเป็นพรรคเหล้าเก่าในขวดใหม่ ทางพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องพิจารณาด้วย

เมื่อถามว่า ตามอุดมการณ์พรรคต้องไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่ใช่หรือไม่ นายถาวร กล่าวว่า สำหรับพรรคเพื่อไทยเราไม่ร่วม ส่วนอนาคตใหม่ต้องพิจารณาในรายละเอียด เช่น การเสนอแก้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตนรับไม่ได้ เพราะเห็นว่าสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันที่เชิดชูและทุกประเทศประมุขของรัฐมีกฎหมายที่จะต้องปกป้องศักดิ์ศรี คุ้มครองประมุขของรัฐ

ผู้สื่อข่าวถามถึงผลการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ในภาคใต้ นายถาวร กล่าวว่า ประชาชนคงกลัวความวุ่นวาย และความไม่เป็นเอกภาพอันก่อให้เกิดการชุมนุมและต่อต้านระหว่างกลุ่มการเมืองด้วยกัน อีกทั้งเป็นการกีดกันคนไม่ดีให้มีอำนาจ และต้องให้คนดีเข้ามามีอำนาจ    

ด้านนายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการจับมือกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล ว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องถามพรรคพลังประชารัฐว่าจะชวนเราหรือไม่ถ้ามีการเทียบเชิญก็ต้องเป็นมติของคณะกรรมการบริหารพรรคว่าจะร่วมจับมือหรือไม่ ซึ่งจะมีการหารือหลังจากมีรักษาการหัวหน้าพรรคและเริ่มประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคได้ ส่วนใครจะมาเป็นรักษาการหัวหน้าพรรคนั้นตนไม่ทราบขึ้นอยู่กับที่ประชุม ทั้งนี้ ต้องถามฝั่งที่จะได้เป็นรัฐบาลว่าหากจะจัดตั้งรัฐบาลแล้วจะให้เราไปร่วมด้วยหรือไม่แล้วเราก็จะหารือกันอีกครั้ง

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแหง่ชาติ (คสช.) เป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมหรือไม่ นายอัศวิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นโดยชอบธรรม เพราะเขาได้เสียงข้างมาก เมื่อเขาได้คะแนนมากที่สุดก็ต้องได้รับความชอบธรรมจึงต้องแยกคนละเรื่องระหว่างร่วมจับมือตั้งรัฐบาลกับการยอมรับพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ


You must be logged in to post a comment Login