วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

วุ้นตาเสื่อม

On February 8, 2019
Target

คอลัมน์ : พบหมอศิริราช

ผู้เขียน : ดร.นพ.นพศักดิ์ ผาสุขกิจวัฒนา

(โลกวันนี้วันสุข ประจำวันที่  8-15 กุมภาพันธ์  2562)

การมองเห็นจุดดำหรือเงาดำรูปร่างต่างๆลอยไปมา หรือเห็นแสงไฟแวบขึ้นมาทั้งที่อยู่ในที่มืด อาการเหล่านี้เกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มาหาคำตอบกันว่าอันตรายหรือไม่

วุ้นตามีลักษณะเป็นเจลเหมือนไข่ขาวอยู่ภายในลูกตา อยู่แนบไปกับจอตาทางด้านหลัง มีความใสและเป็นทางให้แสงผ่านไปสู่จอตาทำให้มองเห็นภาพได้ หากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ลูกตาเป็นเหมือนกะลามะพร้าว วุ้นตาก็เปรียบเสมือนน้ำมะพร้าว ส่วนจอตาเปรียบเหมือนเนื้อมะพร้าว เมื่ออายุมากขึ้นวุ้นตาจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ บางส่วนอาจกลายเป็นโพรงน้ำจากที่เดิมเคยเป็นเหมือนเจล บางส่วนก็มีการจับกันเป็นตะกอนเล็กๆขึ้น นอกจากนั้นยังอาจเกิดการลอกตัวของวุ้นตาออกจากจอตาได้

สำหรับอาการของวุ้นตาเสื่อม เมื่อมีตะกอนวุ้นตาเกิดขึ้น หากมองไปในที่ที่มีแสงสว่าง เช่น ฉากสีขาว หรือท้องฟ้า ก็จะทำให้เกิดเงาของตะกอนวุ้นตาตกลงบนจอตา ผู้ป่วยจะเห็นเหมือนมีจุดดำเล็กๆเหมือนลูกน้ำลอยไปลอยมาได้ หรือเมื่อมีการลอกตัวของวุ้นตาออกจากจอตา อาจเกิดการดึงรั้งขึ้นระหว่างวุ้นตากับจอตา เกิดการกระตุ้นจอตาซึ่งสมองจะแปลผลเป็นแสง ผู้ป่วยจึงเห็นเป็นเหมือนแสงวาบขึ้นมาได้ มีลักษณะเหมือนฟ้าแลบ หรือไฟแฟลชกล้องถ่ายรูป ซึ่งจะสังเกตได้ง่ายเมื่ออยู่ในที่มืด

โดยทั่วไปแล้ววุ้นตาเสื่อมเป็นภาวะที่เป็นการเปลี่ยนแปลงของวุ้นตาไปตามธรรมชาติ ไม่มีอันตราย และไม่ต้องทำการรักษา จุดดำลอยไปลอยมาอาจคงอยู่ แต่สมองจะปรับตัวได้และชินไปเอง ส่วนอาการแสงวาบจะลดลงเรื่อยๆเมื่อวุ้นตากับจอตาลอกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ ไม่เกิดการดึงรั้งกันอีก

อย่างไรก็ตาม อาจพบได้บ้างนานๆครั้งที่วุ้นตากับจอตาเกิดการดึงรั้งกันจนจอตาขาดเป็นรู รูขาดที่จอตานี้อาจสมานไปได้เอง แต่ถ้าหากมีน้ำเซาะเข้าไปในรูจะทำให้เกิดจอตาลอกได้ ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนมีม่านดำมาบังลานสายตา ซึ่งต้องรักษาโดยการผ่าตัด

ดังนั้น หากมีอาการจุดดำลอยไปมา โดยเฉพาะเมื่อร่วมกับมีแสงวาบ ควรมารับการตรวจจอตาโดยจักษุแพทย์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีสายตาสั้นมากๆ ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดรูขาดมากกว่าคนปรกติเล็กน้อย

เมื่อมาพบแพทย์ แพทย์จะหยอดยาขยายรูม่านตาและทำการตรวจจอตาอย่างละเอียด หากพบว่ามีรูขาดโดยที่ยังไม่มีจอตาลอก แพทย์สามารถทำการยิงเลเซอร์รอบรูขาดเพื่อปิดรูนั้นได้ หลังการยิงเลเซอร์สามารถใช้สายตาได้ตามปรกติ แต่หากไม่พบรูขาดก็ไม่ต้องทำการรักษาเพิ่มเติม แพทย์จะนัดตรวจติดตามตามความเหมาะสมต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยต้องสังเกตอาการ หากมีจุดดำลอยไปมามากขึ้นผิดสังเกต หรือยังมีแสงวาบบ่อยๆ หรือมีม่านดำมาบังลานสายตา ให้มาพบแพทย์ก่อนวันนัดได้

วุ้นตาเสื่อมเป็นการเปลี่ยนแปลงของวุ้นตาไปตามธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วไม่มีอันตรายอะไร ไม่ต้องทำการรักษา มีเพียงส่วนน้อยที่มีภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลมาก แนะนำให้มาตรวจถ้ามีอาการ อาหารเสริมที่โฆษณาชวนเชื่อว่าช่วยเรื่องวุ้นตาเสื่อมนั้นยังไม่มีการพิสูจน์ทางวิชาการว่าเป็นความจริง ให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่อย่างสมดุลจะดีกว่า ซึ่งจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และสุขภาพตาแข็งแรงไปด้วย


You must be logged in to post a comment Login