วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

สมาคมฟ้าสีรุ้งฯ ยื่นขอให้ตั้ง กมธ.สามัญความหลากหลายทางเพศ

On June 19, 2019
CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 80

นายกิตตินันท์ ธรมธัช นายกสมาคมฟ้าสีรุ้งแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายนาดา ไชยจิตต์ นักวิชาการและนักสิทธิมนุษยชนด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ, นายศิริศักดิ์ ไชยเทศ นักกิจกรรมอิสระด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อคนที่มีความหลากหลายทางเพศและพนักงานบริการ พร้อมคณะ เข้ายื่นหนังสือถึง นายวิเชียร ชวลิต ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อบรรจุให้มีคณะกรรมาธิการสามัญ สิทธิด้านความหลากหลายทางเพศ โดยมี น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ โฆษกคณะกรรมาธิการฯ เป็นผู้รับหนังสือแทน โดยมี ส.ส.กลุ่มความหลากหลายทางเพศของพรรคอนาคตใหม่ร่วมยื่นหนังสือด้วย

นายกิตตินันท์ กล่าวว่า เนื่องจากบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ยังคงประสบปัญหาด้านสังคมอย่างมาก เพราะไม่มีกฎหมายและนโยบายที่คุ้มครองให้ประชาชนกลุ่มนี้ได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคเหมือนชายและหญิงทั่วไป เช่น การไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ การไม่สามารถเปลี่ยนคำนำหน้าชื่อ และแก้ไขเอกสารทะเบียนราษฎร์ได้ และการถูกเลือกปฏิบัติในการจ้างงานและประกอบอาชีพ เป็นต้น ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผลักดันกฎหมายและนโยบายต่าง ๆ เหล่านี้ให้เป็นรูปธรรม จึงขอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญที่เกี่ยวข้องกับสิทธิด้านความหลากหลายทางเพศ เพื่อศึกษา สร้างความเข้าใจและร่วมผลักดันในระดับนโยบาย ในฐานะประชาชนคนไทยที่มีสิทธิเท่าเทียมกันที่จะได้รับการคุ้มครองดูแลจากภาครัฐ เพราะถึงเวลาแล้วที่ไทยควรเป็นประเทศหนึ่งที่การถูกเลือกปฏิบัติต้องหมดไป

ด้าน น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า จะนำข้อเสนอและข้อเรียกร้องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการธิการยกร่างฯ เพื่อพิจาณาและมีมติออกมาในเร็ว ๆ นี้ เพราะเข้าใจว่าปัจจุบันเรื่องเพศภาพมีความหลากหลายมากขึ้น


You must be logged in to post a comment Login