วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“สุรชาติ”ร้อง กกต.ขอจัดเลือกตั้งเขต 9 กทม.ใหม่

On April 22, 2019
CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 80

นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพฯ เขต 9 พรรคเพื่อไทย และ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบการจัดการเลือกตั้ง ในเขต 9 เนื่องจากตรวจสอบพบว่าบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักร ของเขต 9 ไปปรากฏอยู่ที่เขต 1 โดยกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เปิดนับแล้วบอกว่าเป็นบัตรเสีย ทั้งนี้คะแนนดังกล่าวอาจมีผลเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562

นอกจากนี้ ยังพบข้อพิรุธจากผลการรวมคะแนน ซึ่งจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ ประกอบด้วย บัตรดี บัตรเสีย บัตรไม่ประสงค์ลงคะแนนเลือกผู้ใด ซึ่งมีบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าและนอกราชอาณาจักรรวมอยู่ด้วย มีจำนวนตรงกันพอดีกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มาแสดงตน จำนวน 127,650 คน ทั้งที่ในความเป็นจริงปรากฏหลักฐานว่ามีบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า และนอกราชอาณาจักร ของเขต 9 ไปอยู่ที่เขต 1 เป็นจำนวนมาก ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงเข้ายื่นหลักฐานขอให้ กกต.ตรวจสอบหากพบการผิดพลาด ขอให้สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ในเขต 9 ทั้งเขต นอกจากนี้ พรรคจะรวมรวมหลักฐานมายื่นให้ กกต.จัดเลือกตั้งใหม่อีกหลายเขต เช่น เขต 1-2 ที่ปรากฏหลักฐานบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าถูกส่งไปนับสลับเขต

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ตนได้รวบรวมหลักฐานกรณีผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่ง มีการแจกทรัพย์สินและสิ่งของให้กับชุมชนต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ก่อนจะมี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. รวม 19 ครั้ง โดยอ้างว่าเป็นการทำบุญให้กับมารดาที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่ภาพการแจกสิ่งของยังเผยแพร่อยู่ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้สมัครคนดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีการลบภาพและข้อความ จึงเข้าข่ายจูงใจโดยสัญญาว่าจะให้หรือให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ม.73 (1)

“หาก กกต.สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ ผลคะแนนจะต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างแน่นอน เพราะไม่มีการเลือกตั้งในยุคใดมีการแจกของอย่างโจ่งแจ้งแม้จะแจกโดยอ้างว่าทำดี ทำบุญให้แม่ แต่แม่ก็ตายไปนานแล้ว ระหว่างที่แจกก็รู้ดีว่าจะลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส. และยังมีการปราศรัยในลักษณะหาเสียงด้วย” นายวรวัจน์ กล่าว


You must be logged in to post a comment Login