วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“ธนาธร”ลั่นต้านการรัฐประหารเชื่อมีความเป็นไปได้

On February 11, 2019
333

ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกระแสข่าวลือการรัฐประหารตลอดคืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีกระแสข่าวลือการรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงปัญหาของสังคมไทยให้เห็นว่าเกิดการเผชิญหน้าระหว่างอำนาจที่มาจากการเลือกตั้งกับอำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งอำนาจที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งกำลังจะไปต่อไม่ได้จนกลายเป็นกระแสเรื่องการรัฐประหารอีก ซึ่งถ้ามีการยึดอำนาจ พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่าจะคัดค้านอย่างแน่นอน

“ตอนนี้ทีมข่าวของพรรคกำลังติดตาม ประเมินข่าวสารอย่างใกล้ชิด ส่วนแนวทางการต่อต้านจะเป็นอย่างไรนั้น ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ เพราะเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ เนื่องจากก่อนการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีต ผบ.ทบ. ก็บอกตลอดว่าจะไม่ทำ แต่ไปยอมรับในการสัมภาษณ์นิตยสารไทม์ว่าเตรียมการล่วงหน้ามา 6 เดือน ทางออกของสถานการณ์การเมืองในช่วงนี้คือ เดินหน้าสู่การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่กำหนดไว้ เพื่อกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามถึงความเห็นต่อการเคลื่อนไหวให้มีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ นายธนาธรกล่าวว่า อนาคตใหม่คงไม่ไปก้าวล่วงพรรคไหน ไม่ว่าจะเป็นการส่ง ส.ส.แบบแบ่งเขต บัญชีรายชื่อ หรือบัญชีนายกฯ อนาคตใหม่ยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการเจรจาทางการเมืองใดๆ ขอเตรียมพร้อมเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เพื่อเป้าหมาย 3 ข้อคือ หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. แก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 และล้มล้างผลพวงการรัฐประหาร พร้อมกันนี้ขอยืนยันข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออกจากทั้งตำแหน่งหัวหน้า คสช. และนายกฯ

นายธนาธรกล่าวอีกว่า เพราะรัฐบาล คสช. ไม่เป็นรัฐบาลรักษาการตามหลักสากลที่จะไม่มีอำนาจออกนโยบายที่ใช้งบผูกพันกับรัฐบาลหน้า แต่รัฐบาล คสช. ยังสามารถดำเนินการได้ ทั้งยังมีมาตรา 44 อยู่ ซ้ำร้ายกว่านั้น พล.อ.ประยุทธ์ยังมีอำนาจเลือก 250 ส.ว. ที่จะกลับไปเลือก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอีก เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างแท้จริง


You must be logged in to post a comment Login