วันเสาร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2567

อัยการนัด”พิชัย”ฟังคำสั่งผิดพ.ร.บ.คอมพ์11เม.ย.

On March 12, 2019

ที่ห้องประชุม 100 ปี สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายพิชัย นริพทะพันธุ์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และอดีต รมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 นายพิชัย ร่วมวงเสวนาของมูลนิธิวีรชน ซึ่งได้กล่าวถึงประเด็นเศรษฐกิจในยุค คสช. ได้เดินทางมาพร้อมกับนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรค ทษช. และทีมทนายความ มาพบอัยการ ซึ่งวันนี้ พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐานและความเห็นควรสั่งฟ้องนายพิชัย มาส่งมอบให้อัยการ

โดย นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงข่าวภายหลังรับสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวน ปอท.

ซึ่ง นายวิเชียร ระบุว่า ขณะนี้ได้มอบสำนวนให้อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 รับผิดชอบโดยมีการตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นมา 5 คน ตรวจดูพยานหลักฐานและทำความเห็นทางคดี ซึ่งมี นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการคดีอาญา เป็นหัวหน้าชุดดูแล ขณะที่วันนี้ทนายความของนายพิชัย ก็ยื่นเอกสารร้องขอความเป็นธรรมเข้ามาด้วย แต่อัยการยังไม่ได้ตรวจดูว่ามีประเด็นอย่างไรบ้าง ส่วนจะต้องสอบสวนเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ต้องดูสำนวนให้ละเอียดก่อน

ขณะที่ นายประยุทธ กล่าวว่า คดีของนายพิชัย อัยการได้นัดให้นายพิชัย มารายงานตัวเพื่อฟังคำสั่งในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.

นายพิชัย กล่าวว่าคดีดังกล่าวถือว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองกับตนเองจากกรณีที่ก่อนหน้านี้มีการเชิญเข้าร่วมพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ถึง 8 ครั้งแต่ไม่ยอมเข้าร่วม จึงถูกแจ้งความดำเนินคดีในเรื่องดังกล่าว หลังจากการเชิญในครั้งที่ 8 ทั้งนี้ตนเองเชื่อในกระบวนการยุติธรรมและดุลพินิจของอัยการว่าจะเชื่อในความบริสุทธิ์ใจของตนเอง ส่วนในด้านการเตรียมพยานหลักฐานก็ได้เตรียมถ้อยแถลงไว้ให้กับทางอัยการเรียบร้อยแล้ว


You must be logged in to post a comment Login