วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

PJW มั่นใจปี 63 เทิร์นอะราวด์ วางเป้ายอดขายเติบโตไม่ต่ำกว่า 8-10%

On November 14, 2019
pjw

นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) หรือ PJW เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายปี2563 เติบโตไม่ต่ำกว่า 8-10% จากปีนี้ในขณะที่ยอดขายปี 2562 ไม่เติบโตตามเป้าหมายเนื่องจากการออกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ของสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย และการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ของโรงงานเจียงซูประเทศจีนล่าช้าไปกว่ากำหนดทำให้ผลประกอบการในไตรมาส 3 ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งการออกจำหน่ายผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวจะทยอยแล้วเสร็จและสามารถออกขายเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงไตรมาส 4 ถึงช่วงต้นปี 2563 ซึ่งจะส่งผลให้ผลประกอบการปี 2563 ดีขึ้น ประกอบกับในปีหน้าจะสามารถรับรู้รายได้ของโรงงานเจียงซู ประเทศจีนได้ประมาณ 280-300 ล้านบาท

“บริษัทยังเชื่อว่าแนวโน้มภาพรวมธุรกิจจะมีทิศทางที่ดีขึ้นจากนี้ไป โดยเฉพาะไตรมาส 4/62 ตามคำสั่งซื้อที่เข้ามาจากการเติบโตของยอดขายนิวโมเดลของชิ้นส่วนยานยนต์ รวมถึงยอดขายทั้งในไทย และจีนจะเพิ่มขึ้น ของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์นม และนมเปรี้ยว ช่วยสนับสนุนการเติบโตซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ และ กำไรขั้นต้นสูงขึ้นด้วย”นายวิวรรธน์ กล่าว

ในส่วนสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น เริ่มมีสัญญาณที่ดี เนื่องจากปริมาณคำสั่งซื้อจากลูกค้าเริ่มทยอยกลับมาแล้ว ดังนั้นน่าจะมีทิศทางที่ดีต่อเนื่อง รวมถึงสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์นม และ นมเปรี้ยว ปัจจุบันมียอดคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากผลิตภัณฑ์ใหม่ที่บริษัทได้รับคำสั่งซื้อไว้แล้วในอนาคต

แผนธุรกิจในประเทศจีนนั้น ปัจจุบันมี บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก (เจียงซู) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติก  ซึ่งอยู่ที่มณฑลเจียงซู ประเทศจีน  คาดว่าจะมีรายได้จากเจียงซู ประมาณ 80-100 ล้านบาทจากคาดการณ์ที่เคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ที่ประมาณ 100 ล้านบาท เนื่องจากมีความล่าช้าในกระบวนการออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วและในปีหน้ามีรายได้เข้ามาประมาณ 280-300 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมผลประกอบการในงวดไตรมาส3/62 มีรายได้รวมอยู่ที่ 772.57ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.41% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมอยู่ที่ 719.64 ล้านบาท ขณะที่มีผลขาดทุน17.24 ล้านบาท

ขณะที่งวด 9 เดือนปี 2562 มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,362.27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.88% จากงวดเดียวกันปีก่อนมีรายได้รวมอยู่ที่  2,210.29 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 16.95ล้านบาท จากงวดเดียวกันปีก่อนมีขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 18.55 ล้านบาท

“สาเหตุของผลขาดทุนในไตรมาส 3/62 เกิดจากเนื่องจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่มีความล่าช้าไปทำให้การรับรู้รายได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ประกอบกับบริษัทอยู่ในช่วงของการทดสอบประสิทธิภาพการผลิตของสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ จากการที่บริษัทได้รับออเดอร์ใหม่ๆเข้ามาและต้องเตรียมการผลิตในไตรมาส 3 นี้เป็นจำนวนมากและเชื่อมั่นว่าจะมีการพัฒนาที่ดีขึ้นได้ในไตรมาสถัดไป ขณะที่โรงงานใหม่ที่เจียงซูเป็นการเริ่มต้นของการลงทุนและผลิตภัณฑ์ยังไม่ได้ออกขายเชิงพาณิชย์ซึ่งส่งผลทำให้ไตรมาส 3 มีผลขาดทุน 12.6 ล้านบาทและทั้งปีขาดทุนสะสม 27.9ล้านบาทเกิดจากโรงงานใหม่นี้ สำหรับปีนี้ถือเป็นปีแห่งการลงทุนและเริ่มต้นก้าวไปสู่สิ่งใหม่ โดยปีหน้าจะมีการรับรู้รายได้ค่าโมลด์ยอดขายผลิตภัณฑ์ใหม่ของกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ที่เพิ่มขึ้น ยอดขายของโรงงานใหม่ที่เจียงซู และผมมั่นใจว่าในปี 2563จะเป็นปีแห่งการเทิร์นอะราวด์ของ PJW” นายวิวรรธน์ กล่าวในที่สุด


You must be logged in to post a comment Login