วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“ไอเอ็มเอฟ”พบนายกฯอาสานำ”หลักเศรษฐกิจพอเพียง”เผยแพร่ทั่วโลก

On November 5, 2019
111

วันนี้ (5 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับนางคริสตาลินา กอร์เกียว่า กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ทั้งนี้ ภายหลังการหารือ นายกรัฐมนตรีได้เดินจูงมือพานางคริสตาลินาเดินชมทัศนียภาพโดยรอบทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะที่ตึกภักดีบดินทร์และตึกไทยคู่ฟ้า ขณะที่นางคริสตาลินากล่าวชื่นชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมของทำเนียบรัฐบาล พร้อมกับทักทายบรรดาสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง

ทั้งนี้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงท่าทีของไอเอ็มเอฟที่มีต่อประเทศไทยว่า นางคริสตาลินาได้เล่าให้นายกรัฐมนตรีฟังว่าการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อมาร่วมประชุมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งความจริงได้พบกับนายกรัฐมนตรีระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 อยู่แล้ว และได้มีการพูดคุยกันเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นที่น่าแปลกใจว่าธนาคารกลางของแต่ละประเทศมีความเป็นห่วงในเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ และทุกแห่งจะต้องมีการปรับตัวพร้อมเตรียมมาตรการในการรองรับ โดยนายกรัฐมนตรีของไทยยืนยันไปด้วยว่าประเทศไทยดำเนินการเกี่ยวกับมาตรการรองรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศมาโดยตลอด และมีแผนปฏิบัติการเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศในการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและขจัดขยะทางทะเล รวมทั้งการยกเลิกการใช้ถุงพลาสติก ซึ่งกรรมการผู้จัดการไอเอ็มเอฟก็ได้ชื่นชมประเทศไทย

นางนฤมลกล่าวอีกว่า ส่วนรายงานในเรื่องสภาพเศรษฐกิจโลกนายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงว่า ในหลายข้อเสนอแนะเราพร้อมที่จะรับมาดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องนโยบายด้านการเงินที่ไอเอ็มเอฟระบุว่าไทยยังสามารถปรับได้อีก ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องของระยะยาวคือการปรับโครงสร้างขนาดใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาจะพัฒนาอย่างไรให้มีคุณภาพ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล และการพัฒนาทักษะแรงงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันว่า สิ่งเหล่านี้อยู่ในแผนพัฒนาและแผนยุทธศาสตร์ชาติอยู่แล้วที่จะมีการทบทวนทุกๆ 5 ปี ทั้งนี้ ธปท. คงจะมีการหารือกับตัวแทนไอเอ็มเอฟอีกครั้งหนึ่ง และไอเอ็มเอฟมองประเทศไทยว่ายังมีจุดที่สามารถพัฒนาได้อีกมากตามศักยภาพที่มี พร้อมชื่นชมการจัดประชุมอาเซียนซัมมิท อย่างไรก็ตาม ไทยพร้อมที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำและดำเนินการในทุกมิติ โดยมอบหมายให้ ธปท. เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า ธปท. เป็นองค์กรอิสระ ในฐานะฝ่ายบริหารจะไปก้าวล่วงหรือสั่งการอะไรไม่ได้

“อย่างไรก็ดี นางคริสตาลินาระบุว่า ก่อนเดินทางมาประเทศไทยเพิ่งได้อ่านหนังสือและได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 และคิดว่าเป็นหลักปรัชญาที่ไอเอ็มเอฟจะนำไปเผยแพร่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ เพราะสอดคล้องกับหลักการของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่ต้องการให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน นอกจากนี้แม้ไอเอ็มเอฟไม่ได้มีการพูดคุยถึงภาพรวมภายหลังการเลือกตั้ง แต่ก็มองว่าในปัจจุบันประเทศไทยยังมีเสถียรภาพ ซึ่งหลังการเลือกตั้งน่าจะมีการปฏิรูปในหลายด้าน” โฆษกประจำสำนักนายกฯกล่าว

เมื่อถามว่าไอเอ็มเอฟต้องการให้ ธปท. ลดอัตราดอกเบี้ยตามเฟดใช่หรือไม่ นางนฤมลกล่าวว่า ไม่ได้พูดชัดเจนขนาดนั้น เพียงแต่บอกว่ายังมีช่องทางที่สามารถปรับได้อีกเพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนได้มากขึ้น


You must be logged in to post a comment Login