วันพุธที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“อนค.”มั่นใจ7วันหารือพรรคอื่นจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่3ได้

On May 17, 2019
ปิยบุตร

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 ว่า เราได้มอบอำนาจให้พรรคการเมืองที่ได้อันดับ 1 ในการจัดตั้งรัฐบาล แต่กระทั่งวันนี้ยังไม่มีความชัดเจน อีกทั้งเดินไปทางไหนประชาชนก็รู้สึกสิ้นหวังว่าสุดท้ายเลือกตั้งมาแล้วยังจะได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯอีกรอบ

ดังนั้น พรรคอนาคตใหม่ในฐานะพรรคการเมืองที่ได้อันดับ 2 ของฝ่ายที่ไม่เอา คสช. จึงจะจัดตั้งรัฐบาลเอง และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ก็เปิดทางให้แล้ว ทั้งนี้ มองว่าการที่พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลได้ลำบากเพราะ 10 กว่าปีที่ผ่านมาพรรคการเมืองใหญ่ๆมีความขัดแย้งกันค่อนข้างมาก แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้อยู่ในความขัดแย้งนั้น เชื่อว่าจะสามารถเจรจาต่อรองกันได้

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าภายใน 7 วันนี้ จะหารือพรรคการเมืองอื่นๆเพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3 ได้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเสียมารยาททางการเมือง เพราะที่ผ่านมาพรรคที่ชนะในอันดับ 1 และ 2 ไม่สามารถดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้น เราจะเดินหน้าเจรจากับพรรคอื่น


You must be logged in to post a comment Login