วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

จากขยะที่รีไซเคิลไม่ได้ สู่การอัพไซเคิลเป็นถนน ลานจอดรถ และลานกางเต็นท์ มอบให้อุทยานแห่งชาติ ภายใต้แคมเปญ “ท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง ซีซั่น 4”

On June 18, 2024

กาแฟเขาช่อง มุ่งดำเนินโครงการมาจนถึงปีที่ 4 แล้ว กับโครงการ “ท้าไม่ทิ้ง กับกาแฟเขาช่อง ซีซั่น 4” ที่จัดกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มต้นมาจากวัตถุประสงค์หลักที่มุ่งมั่นผลักดันให้แคมเปญนี้เป็นแรงกระตุ้น ปลุกกระแสให้ประชาชนทุกคน ตระหนักถึงปัญหาขยะพลาสติก รณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันแยกขยะพลาสติก นำไปรีไซเคิลให้เกิดประโยชน์ หรือส่งมาร่วมแคมเปญกับเรา เพื่อนำไปอัพไซคลิ่งสร้างมูลค่า ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืน จึงเกิดเป็นแคมเปญนี้ขึ้นมา จากบรรจุภัณฑ์กาแฟเขาช่องที่รวบรวมได้จากผู้บริโภคทั่วประเทศ จะถูกนำมาอัพไซคลิ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งลานกิจกรรมอเนกประสงค์ ลานจอดรถ ลานกางเต็นท์ เก้าอี้ม้านั่งและถนนเขาช่องกรีนโรด ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยในครั้งนี้ ใช้ซองกาแฟเขาช่องมาอัพไซคลิ่งทั้งสิ้น 7,000 กิโลกรัม รวมพื้นที่ 6,400 ตารางเมตร

นอกจากถนนสีเขียว และลานกิจกรรมแล้วเรายังสามารถทำอย่างอื่นได้อีก เช่น เก้าอีม้านั่ง และหางเสือของกังหันลม เป็นต้น ซึ่งโดยรวมแล้วตั้งแต่ ซีซั่น 1 จนถึงซีซั่น 4 ปัจจุบัน กาแฟเขาช่องได้ช่วยโลกลดขยะไปแล้ว รวมทั้งสิ้น 38,419 กก. สร้างถนนสีเขียวมอบให้แก่อุทยานแห่งชาติเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ รวมพื้นที่ 29,982 ตร.ม. ด้วยกัน

ท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง เริ่มดำเนินโครงการครั้งแรกที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ใช้ขยะอัพไซคลิงมาทำถนน 10,270 กก. รวมพื้นที่ 6,000 ตร.ม. เกิดเป็นถนนสีเขียวหมายเลข 1 แห่งแรกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ต่อมา ถนนสีเขียวหมายเลข 2 ที่อุทยานแห่งชาติออบขาน จ.เชียงใหม่ 11,872 กก. พื้นที่กว่า 9,280 ตร.ม. และ ถนนสีเขียวหมายเลข 3 ที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา บริเวณถ้ำนาคี ถ้ำนาคา และพระธาตุภูลังกา จ. นครพนม 9,277 กก. ถนนสีเขียวและลานกิจกรรม รวมพื้นที่กว่า 8,302 ตร.ม.

และในครั้งนี้ ท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง ซีซั่น 4 ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้แก่ บริเวณด่านปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา  รวมไปถึงลานกางเต็นท์ลำตะคอง จังหวัดนครนายก  และบริเวณหน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเนินหอม จังหวัดปราจีนบุรี ใช้ขยะอัพไซคลิ่งมาสร้างถนน ลานจอดรถยนต์ ลานกิ

จกรรม และลานอิฐบล็อกอเนกประสงค์ 7,000 กก. รวมพื้นที่ 6,400 ตร.ม. เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์กลับคืนสู่สังคม

แคมเปญท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่องครั้งนี้ แล้วเสร็จ สมบูรณ์อย่างสวยงาม และได้ส่งมอบถนนสีเขียวให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา กับอีเว้นท์รักษ์โลก ที่จัดขึ้น ณ ลานกางเต็นท์ลำตะคอง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำทีมโดย ดร.อริยา จิระเลิศพงษ์  กรรมการผู้จัดการ แห่งกาแฟเขาช่อง และ นายชุติเดช กมนณชนุตม์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี ตัวแทนรับมอบ พร้อมด้วยนายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และทีมงาน เข้าร่วมงานท้าไม่ทิ้งกับกาแฟเขาช่อง ซีซั่น 4 โดยมี ต้าเหนิง กัญญาวีร์ พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ของกาแฟเขาช่อง และ โอห์ม ฐิติวัตน์ ดารานักแสดงร่วมสร้างสีสันในงาน

         ต้าเหนิง กัญญาวีร์ พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ของกาแฟเขาช่อง

ขอขอบคุณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม และเปิดโอกาสให้ กาแฟเขาช่อง ได้มาทำกิจกรรมดีๆ  ที่เขาใหญ่ เพื่อช่วยลดขยะพลาสติกให้กับโลกใบนี้ ให้ทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมกัน #เปลี่ยนขยะให้เป็นถนน เพื่อสร้างลานจอดรถ ทางเดินเท้า และลานกิจกรรมอเนกประสงค์ จากซองกาแฟเขาช่อง ที่รวบรวมจากทั่วประเทศ

ดร.อริยา จิระเลิศพงษ์  กรรมการผู้จัดการ แห่งกาแฟเขาช่อง

สุดท้ายนี้ กาแฟเขาช่องได้ชี้ให้ทุกคนเห็นแล้วว่า ซองกาแฟเขาช่อง มีคุณค่าต่อโลกใบนี้เพียงใด เพียงแค่ดื่มกาแฟเขาช่อง เก็บซองเปล่ากาแฟเขาช่องของคุณเอาไว้ให้ดี และรอติดตาม Facebook Fanpage : Khao Shong Coffee Thailand ว่าถนนสีเขียวเขาช่องกรีนโรด หมายเลข 5 จะไปลงพื้นที่ทำภารกิจที่ไหน จังหวัดอะไร แฟนๆ เขาช่องรอติดตามชมกันได้ เร็วๆ นี้


You must be logged in to post a comment Login