วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2567

“วิษณุ”เผยต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ รอมติศบค.ชุดใหญ่17ก.ค.นี้

On July 14, 2020

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมศบค.มีมติให้ทบทวนการให้สิทธิพิเศษกับผู้เดินทางเข้าในประเทศ และการผ่อนคลาย เรื่องการเดินทางเข้าไทยของคณะทูตจากต่างประเทศ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในประเด็นใดบ้าง เพราะต้องมีการหารือกับที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคมนี้ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงก็จะต้องจัดทำข้อกำหนดฉบับใหม่ก่อนที่จะนำเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมาตรการที่สำคัญๆ หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะต้องไปถามผู้ที่เตรียมการ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตนไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ซึ่งการปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะไม่กระทบต่อพ.ร.ก. ฉุกเฉินเนื่องจาก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เป็นภาพใหญ่ ส่วนที่จะแก้ไขนั้นเป็นเพียงคู่มือและคำแนะนำ

เมื่อถามว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นจะทำให้มีการขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคมนี้ ออกไปอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้เกี่ยวกันโดยตรง

เมื่อถามย้ำว่ามีโอกาสที่จะขยาย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หรือไม่นายวิษณุกล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ต้องรอการประชุม ศบค. ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ “พวกคุณที่ฟังการแถลงของศบค.มากกว่ารู้รายละเอียดมากกว่าคนที่นั่งประชุมในห้องครม.เสียด้วยซ้ำเพราะหมอทวีสินรู้ดีกว่าครม. เพราะครม. มัวแต่คุยกันเรื่องอื่น ”

เมื่อถามบรรยากาศในครม. นายกฯมีความเป็นห่วงเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดคุย ถึงเรื่องดังกล่าวเพียงนิดเดียว โดยนายกปรารภเพียงสั้นๆ และใช้เวลาหารือเรื่องอื่นมากกว่า


You must be logged in to post a comment Login