วันเสาร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2567

นายกฯย้ำพรรคร่วมรัฐบาลยังเหนียวแน่น

On June 24, 2020

วันนี้ (24 มิ.ย.63) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สวนลอยฟ้า เจ้าพระยา (ฝั่งพระนคร) บริเวณสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาฝั่งพระนคร เขตพระนคร กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อการเดินทางสั่งสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี , พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย , นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม , พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินเยี่ยมชมบรรยากาศบนสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ก่อนเปิดให้ประชาชนใช้บริการอย่างเป็นทางการในเวลา 16.00 น.

ทั้งนี้ สวนดังกล่าว กทม.โดยสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมืองได้ปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้า หรือสะพานดวน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ กทม.ในการบริหารราชการการพัฒนาและการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมต่อเนื่อง ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ โดยเป็นการปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้างมากว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าแห่งแรกมีทางเดินและทางจักรยาน ความยาว 280 เมตร กว้าง 8.50 เมตร พร้อมติดตั้งลิฟท์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ สวนลอยฟ้าเจ้าพระยานอกจะเชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนครแล้ว ยังเชื่อมสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติเชิงสะพานพระปกเกล้า เข้ากับสวนสมเด็จพระปกเกล้าไปเขตพระนคร อีกด้วย โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 น.ถึงเวลา 20.00 น.

ทางด้านพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มาเห็นหน้าเห็นตาทุกคนในวันนี้ ถือเป็นโอกาสแรกที่ได้ออกมานอกพื้นที่ เพราะก่อนหน้านี้จำเป็นต้องดูแลแก้ปัญหาโควิด-19 รวมทั้งมีหลายงานที่ต้องขับเคลื่อน จึงไม่ได้ออกมาข้างนอกมากนัก แต่จากนี้พยายามออกมาเยี่ยมเยียนให้มากขึ้น ทุกคนทราบดีว่าวันนี้เกิดสถานการณ์อะไรขึ้นในบ้านเมืองของเรา มีคนลำบากเดือดร้อน แต่ตนเดือดร้อน ไม่น้อยกว่าทุกคน เพราะร้อนใจว่าจะแก้ไขกันอย่างไร ซึ่งวันนี้สถานการณ์ดีขึ้นโดยรัฐบาลจะผ่อนผันต่อไปเรื่อยๆ แต่ ระมัดระวังการแพร่ระบาดรอบสอง จะเป็นปัญหามากกว่าเดิม เพราะจะไปเร็วกว่าเดิม จึงขอโทษด้วยถ้าทำให้ใครเดือดร้อน แต่อย่างน้อยสิ่งที่เกิดคือความร่วมมือร่วมใจระหว่างรัฐและประชาชน เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทุกคนร่วมมือกันและเชื่อฟังกฎหมาย ซึ่งไม่มีอะไรก้ได้นอกจากกฎหมายดังนั้นการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ต้องใช้กฎหมายเป็นหลัก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ได้มอบนโยบายไปยังทุกจังหวัด รวมทั้ง กทม.ให้นำอัตลักษณ์มาทำให้เกิดมูลค่าและเกิดประโยชน์ โครงการนี้เป็นโครงแรกเปิดในช่วงโควิดพอดี และอยากให้เปิดในชุมชนอื่นด้วย เพื่อสร้างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่และสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ วันนี้ประเทศไทยยังเป็นเป้าหมายหลักในการท่องเที่ยว แต่เมื่อมีโควิดก็ต้องระมัดระวังคนของเรา หากเปิดเลยทีเดียวไม่ได้ ต้องกราบเรียนด้วยใจจริงตนโกหกไม่ได้ เพราะสถานการณ์ภายนอกยังน่ากลัว ในประเทศควบคุมได้ในระดับน่าพอใจ ลูกหลานเราไม่เจ็บป่วยล้มตายมากเหมือนต่างประเทศ ซึ่งเราต้องไม่ไปถึงจุดนั้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของพวกเราตามแนวทางรัฐบาลแบบ New Normal คือการมีส่วนร่วมให้ประชาชนช่วยเสนอโครงการที่เป็นประโยชน์ขึ้นโดยตรง หรือส่งมาให้ตนก็พร้อมพิจารณา เป็นการบริหารราชการแผ่นกินแบบมีส่วนร่วม ซึ่งในช่องทางปกติก็มีช่องทางประชาธิปไตยอยู่แล้ว โดยมี ส.ส.และตัวแทน

นายกฯ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ขอให้ทุกคน “รวมใจไทยสร้างชาติ” โดยเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วทำของเดิมให้ดีที่สุด พร้อมมีการตรวจสอบรับผิดชอบร่วมกัน ซึ่งรัฐบาลพร้อมสนับสนุน แน่นอนคิดเห็นไม่ตรงกันเป็นธรรมดา แต่ทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน นั่นคือกลไกของประชาธิปไตย สำหรับโครงการนี้เป็นการรวมสองฝั่งเชื่อมเป็นบางกอก ซึ้งตนเเคยเป็นคนฝั่งธนฯ บางขุนเทียน วันนี้จึงดีใจที่ได้ทำพวกเราในฐานะรัฐบาล โดยวันหน้าเพิ่มการท่องเที่ยวทางน้ำมากขึ้น วันนี้หลายอย่างเกิดขึ้นแต่หลายคนนึกไม่ถึง มีรถไฟฟ้าและถนนหลายเส้น วันหน้าจะมีมากกว่านี้ ขอให้ฟังสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นบ้าง จะได้เป็นกำลังซึ่งกันและกัน เป็นกำลังใจให้ตนและรัฐบาล

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้หลายคนมั่นใจในการแพทย์และการแก้ปัญหาโควิดของเรา ซึ่งต้องทำให้ไทยเป็นศูนกลางทั้งด้านการแพทย์ สนามบิน และศูนย์กลางซ่อมอากาศยานขนส่ง เพราะเราอยู่ตรงกลางอาเซียน จึงต้องใช้โอกาสนี้ทำสิ่งที่สร้างสรรค์ ขอให้ลดความขัดแย้งที่มีลงให้มาก เพราะไม่เกิดประโยชน์ ต้องทำสิ่งที่สร้างสรรค์ทำให้เกิดขึ้นเร็วในเวลานี้ ไม่เช่นนั้นไม่ทันอนาคต อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ขับเคลื่อนทุกอย่างได้คือความรัก ความสามัคคี ร่วมกันสร้างชาติ เรามี 5 ศาสนา ทุกศาสนาสอนให้คนปรองดองไม่ใช่สอนให้เอาเป็นเอาตายชนะคะคาน ไม่มีให้ทะเลาะกัน โดยมีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ต้องอยู่ในหัวใจคนไทยทุกคนไม่ว่าใครทำอะไรอย่าไปคล้อยตาม เพราะบางคนมีจุดประสงค์ไม่ดีมากนัก แต่ตนก็จำเป็นเพราะเป็นรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ร่วมมือกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมา 1 ปี ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อยและสานต่อสิ่งที่วางไว้ตามยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนข้างล่างเป็นแผนงานโครงที่ตามมา วันนี้เมื่อเจอโควิดมีคนบอกให้ปรับแผนข้างล่าง และหลายคนบอกยุบไปเลย ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะยุทธศาสตร์ชาติเป็นเหมือนสะพานพาไปสู่ที่หมายอนาคต ใน 10 – 20 ปีข้างหน้า ดังนั้นขอให้ไว้ใจ ไม่ว่ามาจากรัฐบาลอย่างไรก็ตาม แต่ทุกรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ โดยได้รับความไว้วางใจจากประชาชน จึงต้องสื่อสารกับประชาชนให้มากขึ้น ส่วนเรื่องการตรวจสอบเราผ่านการเลือกตั้งกันมา คนตัดสินคือกระบวนการยุติธรรมตนไม่ก้าวล่วง

ทั้งนี้ ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้รายได้และภาษีก็ลดลง ทำให้งบฯก็มีปัญหา แต่ยืนยันรัฐบาลจะแก้ไขและต้องดูความถูกต้อง ซึ่งกลไกตรวจสอบก็มีอยู่แล้ว ขอบคุณที่ไว้ใจมาถึงวันนี้และหวังว่าจะได้รับความไว้วางใจต่อไป ยืนยันว่าพรรคร่วมมีความร่วมมือกันอย่างดีทุกพรรค ไม่ว่าจะพรรคพลังประชารัฐ ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ และพรรคเล็กๆ ยังเข้มแข็งกันดี บางคนฟังข่าวอาจไม่สบายใจ แต่ข่าวก็คือข่าว ฟังได้ แต่จะเชื่อหรือไม่เป็นเรื่องของทุกคน ฝากขอบคุณทุกคน และฝากใจนายกฯ ไว้กับทุกคนด้วย ถ้าจำได้ตนเคยแต่งเพลงสะพาน ซึ่งต้องเป็นสะพานเชื่อมโยงเข้าหากัน ตนพร้อมให้เหยียบข้ามไป นั่นคือหน้าที่ของตน

จากนั้นนายกฯ ได้นำโทรศัพท์มือถือมาเปิดเพลงสะพาน ให้ชาวบ้านฟัง พร้อมร้องคลอตาม และกล่าวว่า “นี่เป็นแรงบันดาลใจของผม จากจิตใจของผม และคิดว่าวันนี้จิตใจของ ครม.และข้าราชการทุกคนเป็นดวงเดียวกัน คือทำเพื่อประชาชน อะไรไม่ดีตองแก้ไข อะไรคิดนอกกรอบก็ต้องคิด ปรับจูนแก้ให้ตรงกันทำให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ก็บอกเหตุผล ถ้าชนกันแบบเดิมไม่มีอะไรทำได้ ต้องคิดว่าทำอย่างไรคนจะมีบ้าน มีชีวิตดีขึ้น ซึ่งทุกอย่างคือยุทธศาสตร์ชาติที่มีขั้นตอนอยู่แล้ว กลไกประชาธิปไตยเป็นแบบนี้ ไม่ใช่ล้มรื้อสร้างใหม่วันเดียว มันไม่ได้ เราเป็นมา 80 กว่าปีแล้ว วันนี้รวมไทยสร้างชาติ สัญญากับผมได้หรือไม่ ขอบคุณและให้กำลังใจทุกคนด้วย ให้กำลังใจตัวเองขอให้โควิดหมดสิ้นไปเร็วๆ”


You must be logged in to post a comment Login