วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

กราดยิงในเมืองยูเทรกต์ เนเธอร์แลนด์ เสียชีวิตแล้ว 3 ราย

On March 19, 2019

เอเอฟพีรายงาน เวลา 19.13 น. ตามเวลาไทย ยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้บาดเจ็บที่แน่ชัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของเนเธอร์แลนด์ได้ขอให้โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยยูเทรกต์ เปิดห้องฉุกเฉินไว้คอยดูแลผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิงครั้งนี้ ทางการเนเธอร์แลนด์ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 ราย และบาดเจ็บอีกหลายรายจากเหตุมือปืนกราดยิงใส่รถรางที่บริเวณจัตุรัส 24th October (24 Oktoberplein) ในเมืองยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.45 น. วันนี้ (18 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ตำรวจยังไม่ปฏิเสธว่าเป็นการก่อการร้ายหรือไม่

เจ้าหน้าที่ประสานงานแห่งหน่วยงานความมั่นคงและต่อต้านการก่อการร้ายของฮอลแลนด์เปิดเผยว่า ได้วางกำลังเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมสถานที่เกิดเหตุไว้แล้ว โดยขณะนี้ยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ว่าผู้ก่อเหตุมีเจตนาก่อการร้าย พร้อมยกระดับเตือนภัยในเมืองยูเทรกต์สู่ขั้นสูงสุดเป็นการชั่วคราว และส่งเฮลิคอปเตอร์ 3 ลำขึ้นบินตรวจตราในบริเวณรอบๆ

ตำรวจระบุว่า มือปืนยังคงหลบหนีลอยนวล ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนอยู่ห่างจากจัตุรัสดังกล่าว นอกจากนี้ยังขอให้โรงเรียนปิดประตูให้แน่นหนาเพื่อป้องกันมือปืนหนีเข้าไปหลบซ่อนหรือทำร้ายเด็กด้วย

ด้าน มาร์ก รูตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ได้แสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยกเลิกการประชุมประจำสัปดาห์กับพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าสิ่งที่เห็นกับสื่อท้องถิ่นว่า ชายคนหนึ่งเปิดฉากกราดยิงใส่ผู้คนอย่างบ้าคลั่ง ขณะที่พยานอีกคนเล่าว่าเห็นผู้หญิงคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ โดยที่มือและเสื้อผ้าของเธอเต็มไปด้วยเลือด


You must be logged in to post a comment Login