วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

อุตุฯแถลง”ปาบึก”ขึ้นฝั่งค่ำนี้”ปากพนัง-หัวไทร”เป็นจุดแรก

On January 4, 2019

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกที่จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศไทย พร้อมออกประกาศฉบับที่ 17 ว่า ขณะนี้พายุโซนร้อนปาบึก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทวีความรุนแรงขึ้น และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณ จ.นครศรีธรรมราชเร็วขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 15.00-16.30 น. ก่อนช่วงค่ำของวันนี้ (4 ม.ค.)

จุดแรกที่จะได้รับผลกระทบคือ อ.หัวไทร ร้อยละ40 และขึ้นไปทาง อ.ปากพนัง อ.ท่าศาลา แล้วจะเคลื่อนตัวต่อไปยัง จ.สุราษฎร์ธานี จ.ระนอง และลงทะเลวันพรุ่งนี้ (5 ม.ค.) ช่วงบ่าย อย่างเร็วสุดไม่น่าเกินเที่ยงของวันพรุ่งนี้ ซึ่งพายุลูกนี้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเกือบถึง 400 กิโลเมตร จึงทำให้พื้นที่จังหวัดใกล้เคียงได้รับผลกระทบไปด้วย สร้างความเสียหายในวงกว้างรัศมี 200-400 กิโลเมตร

ส่วนวันพรุ่งนี้จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณ จ.เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล คาดปริมาณฝนสะสมจะมีมากถึง 200-300 มิลลิเมตร พร้อมเตือนประชาชนพยายามอย่าออกนอกบ้าน หากจะบันทึกภาพควรอยู่ในที่ปลอดภัย อย่าอยู่กลางแจ้ง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน


You must be logged in to post a comment Login