- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 3 months ago
บตท.แนะคนไทยเลือกดอกเบี้ยบ้านคงที่ระยะยาวลดความเสี่ยงช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น

นางวสุกานต์ วิศาลสวัสดิ์ กรรมการและผู้จัดการ บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ “บตท.” รัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า “การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันที่ 12 -13 มิ.ย. ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า เฟดจะมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายรวมถึงการแข่งขันตลาดสินเชื่อบ้านในบ้านเราที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสถาบันการเงินหลายแห่งต้องการมาร์จิ้นจากการปล่อยสินเชื่อบ้านที่มีความเสี่ยงต่ำและมีหลักประกันเพื่อทดแทนรายได้ค่าธรรมเนียม ประกอบกับจีดีพีในไตรมาสแรกขยายตัวร้อยละ 4.2 ซึ่งจะส่งผลให้แบงก์พาณิชย์มีการปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้น กูรูหลายท่านคาดว่าจะมีสัญญาณการปรับขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต และเมื่อมีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยย่อมสูงขึ้นและส่งผลกระทบกับผู้กู้สินเชื่อบ้าน หรือผู้ที่กำลังจะเลือกหาซื้อบ้านซึ่งจะทำให้มีภาระจะต้องผ่อนชำระค่างวดบ้านมากขึ้นด้วย
ดังนั้นหากประชาชนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อบ้าน หรือเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยบ้านในช่วงนี้ เพื่อลดความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยที่จะสูงขึ้นในอนาคต ขอแนะนำให้เลือก”อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะยาว”เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับตัวท่านเองเพราะนั่นหมายถึง เมื่อดอกเบี้ยสูงขึ้น ค่างวดผ่อนบ้านจะสูงขึ้น ในฐานะที่ บตท. เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงการคลัง ที่มีหน้าที่ส่งเสริมให้มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะยาวในตลาดสินเชื่อบ้าน เพื่อช่วยคนกู้บ้าน ป้องกันความเสี่ยงช่วงดอกเบี้ยบ้านที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้น เป็นการวางแผนการเงินของตัวเองและเงินในกระเป๋าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเข้าใจว่าเวลาค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ย่อมมีผลกระทบกับกำลังซื้อและเงินออมของเราย่อมลดลงตามไปด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ไม่มีความสุข กับภาระค่าใช้จ่ายที่เราไม่ได้คิดวางแผนล่วงหน้า “สินเชื่อบ้านที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะยาว” จึงเป็นทางออกสำหรับผู้กู้สินเชื่อบ้านสามารถวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”
ปัจจุบัน บตท. ใช้จุดแข็งจากการทำ Securitization เพื่อพัฒนาตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย มีผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านดอกเบี้ยคงที่ระยะยาว 3 ปี 5 ปี และ 10 ปีเพื่อเป็นทางเลือกเสนอให้กับลูกค้า บตท. โดยสามารถเลือกได้ตามความต้องการและความพร้อมของลูกค้าเช่น ดอกเบี้ยคงที่ 3 ปี และ5 ปี เฉลี่ยอยู่ที่ 4.27% สำหรับคงที่ 10 ปีเฉลี่ย 5% (ปัจจุบัน MRR เท่ากับ 7.12%)ซึ่งในอนาคต บตท. มีแผนจะพัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยคงที่ที่มีระยะเวลายาวมากขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า รวมถึงพัฒนาตลาดเงินและตลาดทุนตามพันธกิจ
You must be logged in to post a comment Login