วันพฤหัสที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2567

“AMA”คงเป้ารายได้ปี61โต30%

On May 9, 2018

นายพิศาล รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทฯยังคงเป้ารายได้เติบโตอยู่ที่ระดับ 30% ถึงแม้ว่าในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ ผลประกอบการจะชะลอตัวลงเนื่องจากราคาน้ำมันซึ่งเป็นต้นทุนจากการเดินเรือปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นตามค่าเฉลี่ยราคาน้ำมันดิบ รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนของค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทฯเชื่อว่าปัจจัยดังกล่าวจะกดดันผลประกอบการโดยรวมในระยะสั้นเท่านั้น และคาดว่าผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นจากในไตรมาสที่ 1อย่างแน่นอน

ทั้งนี้บริษัทฯยังคงเดินหน้าขยายกองเรือบรรทุกน้ำมัน และสารเคมี และรถบรรทุกขนส่งน้ำมันเพิ่มเติมเพื่อรองรับตลาดปาล์มน้ำมันที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งบริษัทฯมีแผนที่จะขยายกองเรือเพิ่มขึ้นอีก 2 ลำ โดยแบ่งเป็นครึ่งปีแรกจำนวน 1 ลำ และครึ่งปีหลังจำนวน 1 ลำ น้ำหนักบรรทุกลำละ 13,000 เดทเวทตันด้วยงบลงทุนประมาณ 800 ล้านบาท ส่งผลให้กองเรือบรรทุกน้ำมันของบริษัทฯจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 10 ลำเป็น 12 ลำ และมีน้ำหนักบรรทุกรวม เพิ่มขึ้นจาก 82,961 เดทเวทตัน เป็น 108,961 เดทเวทตัน ในขณะที่บริษัทฯมีแผนที่จะขยายกองรถบรรทุกขนส่งน้ำมันอีก 30 คัน แบ่งในช่วงไตรมาสที่ 3 จำนวน 10 คัน และไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จำนวน 20คัน ส่งผลให้กองรถบรรทุกขนส่งน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 180 คัน ปริมาณขนส่งรวมเพิ่มเป็น 8.1 ล้านลิตร

ในขณะเดียวกันแผนในการเข้าซื้อกิจการของบริษัทฯยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องซึ่งบริษัทฯมุ่งเน้นการเข้าซื้อกิจการที่มีความเหมาะสมกับการลงทุน และเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับโลจิสติกส์ หรือกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักเพื่อช่วยสนับสนุนการเติบโตในระยะยาว

“เราได้รับผลกระทบพอสมควรกับราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เราไม่กังวลกับเป้ารายได้ในปีนี้ส่วนแผนการขยายธุรกิจไม่ว่าจะเป็นการขยายกองเรือ และรถขนส่ง รวมถึงการเข้าซื้อกิจการในปัจจุบันเราก็ยังเดินหน้าตามแผนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง” นายพิศาลกล่าว

ทั้งนี้ผลประกอบการของบริษัทฯประจำไตรมาสที่ 1 ของปี 2561สิ้นสุดวันที่ 31มีนาคม2561บริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 253.15ล้านบาท มีรายได้รวมจากการให้บริการขนส่งสินค้าอยู่ที่ 1,500.65ล้านบาท


You must be logged in to post a comment Login