วันพฤหัสที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ทนายโอเอจี้จับมาเฟียทัวร์ศูนย์เหรียญตัวจริง

On November 24, 2017

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อบ่ายวานนี้ (23 พ.ย.) นายอานันต์ แสงศรี ที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ท กล่าวว่าเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รอง ผบช.ทท. และพล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ รองผบช.ภ.6 ได้ร่วมกันแถลงผลงานจับกุมน.ส.สิริภัสสร์ มะแนะ อายุ 43 ปีซึ่งมีพฤติการณ์เป็นบุคคลต่างด้าวสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทยมาประกอบธุรกิจนำเที่ยว โดยเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยตงหม่ง อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล กรุ๊ป (เออีซี) จำกัด โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หรือ รองโจ๊ก เน้นย้ำว่าการปราบปรามเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลให้หน่วยงานราชการร่วมบูรณาการกำลังในการปราบปรามกลุ่มบริษัทนำเที่ยวผิดกฎหมายหรือกลุ่มบริษัทนำเที่ยวที่ประกอบการในลักษณะนอมินี รวมถึงกลุ่มบุคคลต่างด้าวสวมบัตรประชาชนเป็นคนไทย มาประกอบธุรกิจนำเที่ยว ในลักษณะทัวร์ต่ำกว่าทุนหรือทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งจะทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียหาย และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศประกอบกับพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดและให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม
นายอานันต์ กล่าวต่อไปว่า การแถลงข่าวของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ถ้าดูผ่านๆก็ต้องชื่นชมกับผลงานของท่านที่ท่านเคร่งครัดในหน้าที่ปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล แต่สำหรับตนในฐานะที่ปรึกษาบริษัทโอเอไม่อาจมองด้วยความชื่นชมได้ เนื่องจากในระหว่างแถลงผลงานอยู่นั้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้ซักถามผู้ต้องหาต่อหน้าสื่อมวลชนและมีการบันทึกเทปและเผยแพร่ในเวลาต่อมาว่า ลูกค้าทัวร์ได้มายังไง ซื้อมาเหรอ นางสิริภัสสร์ ตอบว่าไม่ได้ซื้อ แต่มีรายได้จากการส่งลูกทัวร์หัวละ 300 บาท จากนั้นรองโจ๊ก ถามอีกว่า ได้ลูกค้ามาแล้วส่งให้ใครบ้าง ผู้ต้องหาตอบว่าส่งให้บริษัทฯมีการเอ่ยชื่อบริษัท ส บริษัท จ และบริษัทโอเอ แต่ปรากฏว่าผู้การโจ๊กพูดย้ำๆถึง 3 ครั้งว่า โอเอๆๆ พร้อมย้ำคำว่าทัวร์ศูนย์เหรียญ
ทนายอานันต์กล่าวต่อไปว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตดังนี้ 1.เหตุใดท่านผุ้การโจ๊ก ถึงต้องย้ำคำว่าโอเอๆๆ ทั้งๆที่ผู้ต้องหาพูดชื่อบริษัทอื่นด้วย ท่านกลับไม่พูด จะเป็นเพราะท่านติดใจหรือมีอคติอยู่ในใจท่าน 2.ท่านคงลืมไปแล้วว่าโอเอปิดกิจการมาปีกว่าๆแล้วผู้ต้องหารายนี้จะส่งลูกค้าให้โอเอ.ได้อย่างไร? ไม่ทราบว่าท่านต้องการชี้นำหรือตอกย้ำต่อสื่อมวลชนด้วยประเด็นนี้เพื่ออะไร?มีวัตถุประสงค์อะไร?
และข้อ 3.ในเมื่อผู้ต้องหาซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยตงหม่ง อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล กรุ๊ป (เออีซี) จำกัดให้การซัดทอดโดยการเอ่ยชื่อ 2 บริษัทฯที่ส่งลูกค้าให้ ซึ่งก็เหมือนกรณีบริษัทฝูอัน และบริษัทซินหยวน บริษัททัวร์ที่เจ้าของสวมบัตรประชาชนแล้วมาเช่ารถของโอเอ.ท่านได้ขยายผลก่อนเข้าตรวจค้นจับกุมแจ้งข้อหาอั้งยี่ซ่องโจรต่อกลุ่มบริษัทโอเอ. แล้วในครั้งนี้รูปคดีมีที่มาที่ไปเหมือนกัน หากท่านไม่ขยายผลตรวจค้นจับกุมตามคำซัดทอดของผู้ต้องหา ขอถามว่า พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามาตรา 157 หรือไม่?เลือกปฏิบัติหรือไม่?
“หากท่านมีความตั้งใจปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญตามนโยบายที่ท่านชอบพูดออกสื่ออยู่บ่อยๆจริงท่านต้องจับกุมทุกรายไม่มียกเว้น โดยเฉพาะบริษัทที่เป็นของมาเฟียจีนกับภรรยาหลานอดีตนายตำรวจใหญ่ที่กำลังมีข่าวจ้างวานคดีเผาสวนงูที่จังหวัดภูเก็ต”นายอานันต์ กล่าวในที่สุด


You must be logged in to post a comment Login