- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
แหวกหญ้าให้งูตื่น / โดย กิ่งเหมย

คอลัมน์ : วิถีบูรพา
ผู้เขียน : กิ่งเหมย
ฉบับนี้ขอเสนอสุภาษิตที่ว่า “ต๋า เฉ่า จิ่ง เสอ” หรือ “แหวกหญ้าให้งูตื่น”
ในสมัยราชวงศ์ถัง มีชายคนหนึ่งนามว่า หวางหลู่ เวลาที่เขาทำงานที่หยาเหมิน (สถานที่ทำงานของข้าราชการในสมัยโบราณ) เขามักจะกินสินบาทคาดสินบน ไม่ค่อยทำตามกฎระเบียบ ชอบทำงานเอาหน้า
อยู่มาวันหนึ่ง มีคนส่งหนังสือร้องเรียนเข้ามายังหยาเหมินที่ทำงานของหวางหลู่ โดยในหนังสือร้องเรียนได้กล่าวถึงหวางหลู่ว่า เป็นคนที่ไม่ทำตามกฎหมายและชอบรับสินบน
หวางหลู่พอได้อ่านหนังสือร้องเรียนที่มีแต่เรื่องกล่าวหาตัวเขา เขาก็รู้สึกกลัว จนลืมไปว่าหนังสือร้องเรียนจำเป็นต้องรวบรวมไว้ เขาเขียนอักษรลงไปแปดตัว หมายถึง “ที่ท่านทำเช่นนี้ จุดประสงค์เพื่อแหวกหญ้า แต่ข้าเหมือนดั่งงูที่หลบอยู่ใต้พงหญ้า ทำให้ข้าตกใจหนีไป”
ต่อมา ประโยคที่ว่า เลยลดลงมาเหลือแค่ “แหวกหญ้าให้งูตื่น” หมายถึง การทำเหตุการณ์ใดๆโจ่งแจ้งเกินไป เลยทำให้อีกฝ่ายรู้ตัว เลยหนีหรือแก้ปัญหาได้ก่อน
You must be logged in to post a comment Login