- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 3 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 3 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 3 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 3 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 3 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 3 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 3 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 3 months ago
ทำไมต้องหงุดหงิด! / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
คำพูดของ “ป๋า” ที่มีต่อบรรดานายทหารของกองทัพ ทั้งที่อยู่ในตำแหน่งทางการเมืองและตำแหน่งในกองทัพว่า “ทำให้ความเหนื่อยของเราสิ้นสุดโดยเร็ว” ซึ่งหลายคนตีความว่า “รีบทำงานให้เสร็จจะได้หมดภาระ”
ข้าราชการก็ต้องเกษียณอายุ 60 ปีตามกฎหมาย ผู้ดำรงตำแหน่งในหน่วยงานต่างๆ ก็มีวาระการทำงาน เช่นเดียวกับ “คณะรัฏฐาธิปัตย์” ก็ประกาศ “โรดแม็พ” เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนคือ ให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่
อาการหงุดหงิดของ “ลุงตู่” กับคำถามของผู้สื่อข่าว แทนที่จะชี้แจงให้ชัดเจน จึงทำให้ตีความหมายได้ทั้งเป็นไปตาม “โรดแม็พ” หรือ “อยากจะอยู่ต่อ”?
โดยเฉพาะอำนาจที่มาจากรัฐประหาร ไม่ว่าสารพัดโพลจะยกย่องเชิดชูอย่างไร ถึงเวลาก็ต้อง “ลงจากหลังเสือ” จะหงุดหงิดไปทำไม หากไม่มีอะไรแอบแฝง เหมือนวาทกรรมที่ว่า “ถ้าไม่ผิดจะกลัวทำไม”?
หากต้องการอยู่ในอำนาจต่อก็ไม่ผิด แค่เข้ามาตาม “กฏกติกา” คือรัฐธรรมนูญ ซึ่งพวกพ้องก็เขียนขึ้นมาเอง แต่ถ้ามั่นใจว่าประชาชนพอใจผลงานที่ “คณะรัฏฐาธิปัตย์” ทำก็พร้อมจะเสียสละเหนื่อยเพื่อประเทศชาติและประชาชน
ก็แค่ลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อพิสูจน์ว่าประชาชนศรัทธาอย่างแท้จริง ไม่ใช่ศรัทธาเพราะโพล !
You must be logged in to post a comment Login