วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

บ้านแกลเลอรี่ House in Estoril / โดย วรวุฒิ สารพันธ์

On December 19, 2016

คอลัมน์ : Inspire Living
ผู้เขียน : วรวุฒิ สารพันธ์

เป็นบ้านอีกหลังที่มีเสน่ห์ในความแตกต่างด้านดีไซน์ ดูบางมุมคล้ายสนามกีฬา ขณะที่องค์ประกอบคล้ายหอศิลป์หรือพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะ

สถาปนิกแห่งค่าย Antonio Costa Lima Arquitectos ออกแบบบ้านหลังนี้ให้ครอบครัวชาวโปรตุเกสที่นครเอสโตริล (Estoril) เมืองชายทะเลใกล้กรุงลิสบอน

บ้านสไตล์โมเดิร์น 2 ชั้น ทรงสี่เหลี่ยมเกือบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ล้อมรอบลานกว้างไว้ภายใน ผนังโดยรอบปิดทึบเป็นส่วนใหญ่ มีหน้าต่างกระจกรับแสงสว่างแทรกเพียงไม่กี่จุด

ขณะผนังชั้นล่างส่วนหนึ่งใกล้ประตูทางเข้ามี “ลูกกรงเหล็ก” ทรงสามเหลี่ยมขนาดยาวเป็นช่องรับแสงสว่างเสริมกับลานกว้างกลางบ้าน

ที่ออกแบบผนังทึบรอบด้านด้วยเหตุผลเพื่อความเป็นส่วนตัว

สำหรับลานภายในแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งยกพื้นปูไม้ ใช้เป็นสถานที่พักผ่อนและสังสรรค์กลางแจ้ง ด้านหนึ่งของลานพื้นไม้ติดห้องกระจกขนาดใหญ่แบ่งเป็นโซนครัว โต๊ะรับประทานอาหาร โซนรับแขก และโซนพักผ่อน

อีกส่วนหนึ่งของลานจัดเป็นสวนไม้ประดับ มีทางเดินจากทางเข้าหน้าบ้านเลาะระหว่างผนังกับสวนไม้ประดับขึ้นไปยังลานพื้นไม้

บริเวณโซนพักผ่อนและมุมหนึ่งของลานพื้นไม้มีทางเดินกระจกวนไต่ระดับขึ้นชั้น 2 และวนต่อออกด้านนอก ไต่ระดับสู่ดาดฟ้าก่อนวนรอบบ้าน

ผนังของทางเดินกระจกใช้เป็นที่แสดงผลงานศิลปะที่เจ้าของบ้านสะสมมาจากทั่วโลก

บนชั้น 2 มีห้องนอนเจ้าของบ้าน ห้องนอนลูก ห้องทำงาน ห้องพักผ่อน และห้องน้ำ

ส่วนดาดฟ้าด้านหนึ่งจัดเป็นสวนไม้ประดับในกระถาง อีกด้านใช้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์สำหรับผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์

ที่เจ้าของบ้านให้ออกแบบทางเดินวนรอบบ้านไล่ตั้งแต่ทางเข้าจากถนน เหตุผลเพื่อต้องการสะท้อนวิถีชีวิตของตน ซึ่งก่อนมาปักหลักที่นี่ต้องตระเวนไปทำงานอยู่หลายประเทศ เป็นชีวิตแห่งการเดินทางที่ยาวนาน

ส่วนสำคัญของการออกแบบเป็นดีไซน์สะท้อนประสบการณ์เฉพาะตัวของเจ้าของบ้าน ทำให้องค์ประกอบแตกต่างจากบ้านส่วนใหญ่

แต่ก็ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเสน่ห์ในความแปลก


You must be logged in to post a comment Login