วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

กู๊ดเยียร์ อีเกิ้ล-360 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี

On November 29, 2016

บริษัท กู๊ดเยียร์ ไทร์ แอนด์ รับเบอร์ จำกัด ได้รับการยกย่องให้ยางรถยนต์คอนเซ็ปต์รุ่น อีเกิ้ล-360 เป็นหนึ่งในสุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 (Best Inventions of the Year 2016) จากการจัดอันดับโดยนิตยสารไทม์ (Time magazine)

ทางบรรณาธิการฝ่ายเทคโนโลยีของนิตยสารไทม์จะทำการคัดเลือกสิ่งประดิษฐ์ทั้งหลายในแต่ละปี ที่มีส่วนช่วยให้โลกน่าอยู่ ล้ำสมัย และในบางกรณีก็ช่วยเพิ่มความสนุกสนานยิ่งขึ้น สำหรับสิ่งประดิษฐ์ทั้ง 25 รายการของปีนี้ นอกเหนือจากยางรถยนต์คอนเซ็ปต์รุ่น อีเกิ้ล-360 ของกู๊ดเยียร์แล้ว ยังมีอุปกรณ์แสดงภาพเหมือนจริงในรูปแบบของหูฟัง Headset (virtual reality headset) รองเท้าที่สามารถผูกเชือกรองเท้าได้เอง หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Tesla และ SolarCity และรถยนต์พลังไฟฟ้า Chevy Bolt

มร. โจ เซโคสกี้ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของกู๊ดเยียร์ กล่าวว่า “ยิ่งลดการปฏิสัมพันธ์และการแทรกแซงของผู้ขับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมากเท่าไร ยางก็ยิ่งเป็นส่วนสำคัญมากขี้น เพราะยางเป็นส่วนที่เชื่อมต่อติดกับพื้นถนนโดยตรง ยางคอนเซ็ปต์ของกู๊ดเยียร์จึงมีบทบาทที่สำคัญสองประการในอนาคต โดยเปรียบเสมือนเป็นต้นแบบที่สร้างสรรค์ ที่ช่วยผลักดันขีดจำกัดของแนวความคิดแบบเดิมๆ ออกไป และเป็นกรอบความคิดสำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในรุ่นต่อมา”

ยางกู๊ดเยียร์ อีเกิ้ล-360 เป็นคอนเซ็ปต์ยางรถยนต์ที่ถูกออกแบบเป็นรูปทรงกลม สำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่เชื่อมโยงด้วยอินเทอร์เน็ต และนวัตกรรมชีวลอกเลียน (biomimicry) เพื่อเพิ่มสมรรถนะด้านความปลอดภัย สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีคอนเซ็ปต์ยางรถยนต์นี้ สามารถดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=oSFYwDDVgac

“ถึงแม้ว่ายางรุ่น อีเกิ้ล-360 จะเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ยางแห่งอนาคต แต่คอนเซ็ปต์ยางนี้สะท้อนให้เห็นถึงหลักกลยุทธ์ทางนวัตกรรมของกู๊ดเยียร์ และวิสัยทัศน์ของเราต่อการเคลื่อนที่ที่ทันสมัยและปลอดภัย”

สามารถดูรายการทั้งหมดของสุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016 (Best Inventions of the Year 2016) โดยนิตยสารไทม์ ได้ทาง http://time.com/4572079/best-inventions-2016/

กู๊ดเยียร์นับเป็นบริษัทยางที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีพนักงานประมาณ 66,000 คน และสามารถผลิตผลิตภัณฑ์จากโรงงานผลิต 49 แห่งใน 22 ประเทศทั่วโลก ศูนย์นวัตกรรมทั้งสองแห่งในเมืองเอครอน รัฐโอไฮโอ และเมืองกอลมาร์-เบิร์ก ในประเทศลักเซมเบิร์ก มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ที่มีความล้ำสมัยเหนือระดับ ที่ช่วยกำหนดมาตรฐานทางเทคโนโลยีและประสิทธิภาพของวงการอุตสาหกรรมนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกู๊ดเยียร์และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ที่ www.goodyear.com/corporate


You must be logged in to post a comment Login