วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

เด็กเลี้ยงแกะ

On July 8, 2020
prapayom

คอลัมน์ : สำนักข่าวพระพยอม

ผู้เขียน : พระพยอม กัลยาโณ

(โลกวันนี้รายวัน ประจำวันที่ 8 ก.ค. 63)

และแล้วเด็กหนุ่มนครปฐม ลูกจ้างโรงชำแหละหมูกลายเป็นคนที่อยู่ในนิทานเด็กเลี้ยงกับเขาอีกรอบหนึ่ง ซึ่งเด็กเลี้ยงแกะไม่มีวันตายจากประเทศไทย กุเรื่องว่า ไปเบิกเงินแล้วโดนโจรจี้ปล้นชิงทรัพย์ไป 2 แสนกว่าบาท แต่สุดท้ายกลายมีการตรวจสอบจนรับสารภาพว่า เอาเงินดังกล่าวไปเล่นการพนันออนไลน์จนหมดตัว โดย พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จว.นครปฐม แถลงผลการคลี่คลายคดี ลูกจ้างโรงชำแหละหมูแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน โดยอ้างว่าถูกคนร้ายชิงเงิน 2 แสนบาทที่เพิ่งกดออกมาจารตู้เอทีเอ็ม
โดยพฤติการณ์ในคดีเมื่อวันที่ 3 ก.ค.2563 เวลาประมาณ 15.00 น. ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 นครปฐม ได้รับแจ้งเหตุชิงทรัพย์ในพื้นที่ สภ.สามควายเผือก บริเวณถนนเลียบคลองประปาหมู่ 9 ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบ พบนายณรงค์ชัย เศษโถ อายุ 29 ปี อาชีพรับจ้างโรงงานชำแหละเนื้อหมูเป็นผู้เสียหาย ในขณะนั้นได้ให้การว่าก่อนเกิดเหตุตนเองได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มากดเงินสดที่ตู้ ATM บริเวณร้านสะดวกซื้อหน้าวัดตาก้อง เป็นจำนวนเงิน 234,300 บาท

ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านพักผ่านมายังจุดเกิดเหตุได้ถูกคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ติดตามจากนั้นใช้ก้อนหินและอาวุธปืนเป็นอาวุธทำการชิงทรัพย์เอาเงินสด โทรศัพท์มือถือ และบัตร ATM ของตนไป เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจึงเชิญตัวนายณรงค์ชัย มาทำการสอบถามข้อมูลแล้วทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานหาก แต่คำให้การของนายณรงค์ชัยไม่สอดคล้องกันกับพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  จนกระทั่งต่อมานายณรงค์ชัย จึงให้การรับสารภาพว่าตนเองได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปเล่นการพนันออนไลน์จนหมด

แล้วเกรงว่านายจ้างและครอบครัวจะต่อว่าจึงสร้างเรื่องว่าถูกคนร้ายชิงทรัพย์ไป เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อนายณรงค์ชัย ตามกฎหมายต่อไป โดย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายณรงค์ชัย เศษโฉ ผู้ต้องหาว่า 1.แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงานซึ่งอาจจะทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 136)

2.แจ้งความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่เจ้าพนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 172) 3.รู้ว่ามิได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้นแจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำผิด โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 6,000 บาท จะได้นำตัวส่งพนักงานอัยการศาลแขวงนครปฐม และยื่นฟ้องต่อศาลแขวงนครปฐมทันที

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ต้องเรียกว่า หนุ่มเด็กเลี้ยงแกะคนนี้ ได้กระทำความผิด โดนข้อหาถึง 3 คดี ทั้งจำ ทั้งปรับ ต้องเรียกว่า อาการหนักเลยทีเดียว โดยเฉพาะการเที่ยวไปกุเรื่องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อพยายามกุเรื่องที่ไม่มีอยู่จริงให้แลดูเป็นจริง เป็นจัง สร้างความเดือดร้อนให้กับเจ้าหน้าที่ คดีนี้โดน 3 ข้อหา รวมๆกันจำคุกหลายปีเลยทีเดียว นี่แหละ ผีการพนันลองเข้าสิงใครแล้ว มันจะพลิกชีวิตอย่างชนิดที่เรียกว่า หน้ามือเป็นหลังมือ แทนที่จะอยู่ทำงานสบายก็กลายเป็นอยู่ในคุก เป็นทุกข์ต่อไป

ต้องเรียกกันว่า เด็กเลี้ยงแกะที่ไม่มีวันตายจากนิทานอีสป ตอนนี้ ก็มาเป็นเด็กที่เลี้ยงแกะ ที่สำคัญก็ต้องเลี้ยงชีวิตอยู่ในคุก ในตะราง พูดถึงเรื่องผีการพนัน โบราณท่านเคยพูดเอาไว้ว่า โจรปล้นสิบครั้งไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านครั้งเดียว ไฟไหม้บ้านสิบครั้งไม่เท่ากับผีการพนันเข้าสิง เพราะว่า โจรปล้นบ้านยังอยู่ ไฟไหม้ ที่ดินยังอยู่ แต่ผีการพนันเข้าสิง จำนำหมดทั้งที่ ทั้งบ้าน ไม่มีอะไรเหลือเลย นี่แม้แต่อิสรภาพก็จะไม่เหลือให้ชีวิตได้อยู่อย่างอิสรภาพ เสรีภาพ ต้องถูกจับกุม คุมขัง ต้องโทษลงอาญาเสียอิสรภาพ

เพราะไปชอบเล่นการพนันออนไลน์ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในเวลานี้ เรียกว่า ติดอย่างชนิดถอนตัวไม่ขึ้น ถลำลึกจมลงไป จนกลายเป็นทาสการพนัน แล้วก็มากุเรื่อง สร้างเรื่อง ในที่สุดก็จบลงด้วยเรื่องแตก ความแตกว่า ที่แท้จริงความเลวของตัวเอง ไม่ใช่โจรที่ไหน นี่มหาตมะ คานธี จึงได้พูดไว้ว่า การฝึกเป็นคนใช้จ่ายสุรุ่ย สุร่าย การปล่อยตัวเป็นคนใช้จ่ายสุรุ่ย สุร่ายเนี่ย จ่ายเซ่นการพนัน จ่ายแบบไม่มีประโยชน์ทางตอบสนองกลับมาเป็นกำไร

 

ผลที่สุดเป็นอย่างมหาตมะ คานธี ว่า คือ ฝึกการเป็นโจรปล้นทรัพย์ตัวเอง ในที่สุดทรัพย์สินที่มีอยู่ก็ต้องหมดเนื้อ หมดตัวไป เพราะการใช้จ่ายการพนัน เป็นการจ่ายที่ไม่สร้างสรรค์ เป็นการจ่ายแบบสุรุ่ย สุร่าย ไร้สาระ แล้วนำมาซึ่งความเสื่อมของชีวิต ช่วงนี้ใกล้เข้าเทศกาลเข้าพรรษา คนก็น่าจะคิดอะไรได้ดีๆ สมเด็จพระสังฆราช ท่านเตือนว่า คนที่ไม่คิดงดเหล้าเข้าพรรษา เท่ากับเป็นคนคิดอย่างคนบ้า ถ้าลองได้กินเหล้าแล้ว จะได้เกิดเป็นมนุษย์ได้แสนยาก จะเกิดเป็นหมาบ้า 500 ชาติ อะไรทำนองนั้น

แต่แล้วนี่ ท่านก็ตรัสว่า เกิดมนุษย์มันเป็นยาก ต้องเป็นมนุษย์ที่มีศีล มีธรรม มีสติสัมปชัญญะ ไปดื่มน้ำผลาญสติเข้าเมื่อไร มันก็ไปชนิดที่เรียกกันว่า ทำลายความเป็นมนุษย์ เขาจึงเรียกว่า น้ำที่ละลายความเป็นมนุษย์ก็ว่าได้ ทำให้เป็นเปรต เป็นอสุรกาย เป็นเดรัจฉาน คนที่เมาแล้ว เขาบอกมันมีเลือดของสัตว์ผสมอยู่ เลือดงู เมาแล้วจะเลื้อย เลือดเสือเมาแล้วจะดุดัน ตีรันฟันแทงอาละวาดใส่คนนั้น คนนี้

เลือดนกก็อย่างกับนกกระจอก เมาแล้วก็จ้อกแจ้ก เป็นเรื่องที่บอกว่า น้ำเมา มันเป็นน้ำผลาญสติความเป็นมนุษย์ ท่านสมเด็จพระสังฆราช ท่านเตือนว่า เข้าพรรษาควรจะงดเรื่องอบายมุข น้ำเมา เที่ยวกลางคืน ดูการเล่น เล่นการพนัน คบคนชั่วเป็นมิตร ขี้เกียจทำหน้าที่การงาน ธรรมดาแล้ว ช่วงเข้าพรรษา เขาถือศีลฟังธรรม ปฏิบัติดี ปฏิบัติงาม ไม่ควรที่จะปล่อยให้เป็นคนถลำลึกเข้าไปยังอบายมุข จนถอนตัวไม่ขึ้น

พอได้แล้ว เลิกได้แล้ว กลับมาเป็นมี สติสัมปชัญญะ อยู่กับศีล กับธรรมอย่างงดงามดีกว่า  อย่าปล่อยชีวิตติดเหล้า ติดยา ติดคุก ติดตะราง ติดการพนันต่างๆ ล้วนแต่เป็นทางเสื่อมของชีวิตทั้งนั้น ผันชีวิตอยู่กับศีลกับธรรมในเข้าพรรษานี้กันอย่างเต็มที่จะดีกว่า

 

เจริญพร


You must be logged in to post a comment Login