วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564
ข่าวด่วน
  • add friends

นายกฯ ยืนยันยังไม่ปรับครม.

On June 22, 2020

วันนี้ ( 22 มิ.ย.2563 )  ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงแถลงการณ์ไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ให้นักการเมืองต้องก้าวข้ามเก,การเมืองว่า คำว่าเกมการเมืองในความหมายของตนคือทำอย่างไรให้การเมืองกับการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มาพันกันมานัก การบริการราชการแผ่นดิน คือกลไกเลือกตั้ง ส.ส.และมาเป็นรัฐบาลเป็นคณะรัฐมนตรี และบริหารราชการแผ่นดินตามยุทธศาสตร์ชาติ ตามนโยบายที่ให้ไว้ 12 ข้อ เดินไปอย่างนี้โดยให้มีประสิทธิภาพใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ไม่มีการทุจริต นั่นคือการบริการราชการแผ่นดิน

“การเมืองเป็นเรื่องของการเลือกกรรมการบริหารพรรค เรื่องการคัดเลือกใครเป็นรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องของเขา อย่าเอาอันนั้นมาตีกันตรงนี้ จะเอาตรงนั้นมากดดันผมไม่ได้ เพราะผมเคารพในสัดส่วนของแต่ละพรรคการเมืองอยู่แล้ว แต่บางส่วนผมจำเป็นต้องบริหารเอง เข้าใจหรือไม่ ไม่ใช่จะตั้งกันมา จนเกินคณะรัฐมนตรีแล้ว”  นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าแต่นักการเมืองยังคงเคลื่อนไหวประเด็นการปรับ ครม. พลเอกประยุทธ์ กล่าวยืนยันว่า ยังไม่ปรับตอนนี้ ซึ่งข่าวการปรับ ครม.ที่ออกมากันตอนนี้ก็ไปถามนักการเมืองคนที่พูดเอา เมื่อถามว่า รัฐมนตรีบางคนกลัวโดนยึดเก้าอี้ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ไปถามเขาสิ ว่าใครจะไปยึดของเขา

เมื่อถามว่านายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลน์ ระบุว่าพร้อมเป็นรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ เฮอะ! เอาเถอะ เธอก็เป็นสิ เมื่อถามว่าข่าวการปรับครม. ตอนนี้ทำให้ นายกฯเสียสมาธิการทำงานหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่หรอก ก็ยังดีอยู่ ยังมีกำลังใจจากประชาชน นักการเมืองหลายคนก็ดีดับตน คำว่าดีกับตนคือเขาร่วมมือกับตนดี คือพูดอะไรก็ฟังกัน ต่างคนต่างต้องฟังกัน

เมื่อถามว่า ได้ให้กำลังใจพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐที่จะได้รับการเทียบเชิญ ไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐอย่างไร พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าท่านมีกำลังของท่านดีอยู่แล้ว ท่านรับปากว่าหากมีความจำเป็นต้องเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐท่านก็จะทำให้ดีที่สุด ถ้าถามว่าท่านอยากเป็นหรือไม่ท่านไม่เคยบอกว่าอยากเป็นแต่เมื่อถึงเวลาจำเป็นท่านอาจจะต้องเป็นตนเองก็ทราบมาอย่างนี้

เมื่อถามว่า มีข่าวว่าพล.อ.ประวิตร จะเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเพื่อขัดตาทัพ ทำภารกิจบางอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ภารกิจบางอย่างคืออะไร เมื่อถามว่า ภารกิจปรองดองสมานฉันท์ ก๊กแต่ละก๊กในพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าเป็นเรื่องของพรรคพลังประชารัฐ ไปทำกันเอง แล้วมันควรจะเป็นก๊กกันหรือไม่

เมื่อถามถามอีกว่า แต่ยังไม่มีความเป็นไปได้ในการที่นายกฯจะไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐในอนาคตใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดอะไรเลย
เมื่อถามว่า นายกฯมองว่าพรรคที่สนับสนุนให้ท่านนายกฯเป็นนายกฯไม่ควรจะแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่าใช่หรือไม่พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า เป็นเรื่องของวิธีทางการเมือง ซึ่งมันก็มีอยู่แล้วในของเดิม แต่ทำอย่างไรมันจะลดลาวาศอกกันลงบ้าง ซึ่งตนคิดว่าเขาก็ฟังตน นี่คือสิ่งที่ใครก็ตามที่ไปเป็นหัวหน้าพรรค ก็ทำหน้าที่นี้ให้มันสงบเรียบร้อย ไม่ใช่ว่าทุกคนพยายามจะมีกลุ่ม มีพวกกันเยอะๆเพื่อเพิ่มอำนาจการต่อรอง มันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของพรรค จะเสนอหรือใครจะเป็นอะไร ก็ต้องเป็นเรื่องของพรรค และนายกฯจะคัดกรองอีกที

เมื่อถามว่า จะมาต่อรองอะไรกับพลเอกประยุทธ์ ไม่ได้ใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมว่าไม่น่าได้”  เมื่อถามว่าได้คุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีแล้วหรือยังเพราะมีข่าวว่าได้ไลน์คุยกัน นายกฯกล่าวว่า กระแสข่าวใครเป็นคนเขียน เราบอกแต่เพียงว่ายังไม่ได้ปรับในตอนนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่ได้ปรับในวันหน้า เมื่อถามว่า นายกฯช่วยเปิดแมสแล้วพูดดังๆให้ชัดว่ายังไม่ปรับ ครม.ในตอนนี้ใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ พูดไปอย่างนี้จะหูตึงกันหรืออย่างไร


You must be logged in to post a comment Login