วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“นายกฯ” เข้าทำเนียบจับตายกระดับเข้มสูงสุดสกัดโควิด-19

On March 23, 2020
prayut

วันนี้ (23 มี.ค.63) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลา 10.40 น. ซึ่งช้ากว่าปกติ ที่นายกฯ จะเข้าทำเนียบรัฐบาลในเวลาประมาณ 09.00น. โดยในช่วงบ่ายวันนี้ นายกฯ จะเป็นประธานการประชุมศูนย์ใหญ่โควิด-19 ซึ่งอาจจะการออกมาตรการเพิ่มเติมอีก รวมถึงจะต้องจับตาดูว่า รัฐบาลจะออกพระราชบัญญัติความมั่นคงภายในราชอาณาจักรหรือพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยกระดับการป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19 หรือไม่

สำหรับการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ ศูนย์โควิด 19 ทำเนียบรัฐบาล ได้สรุปผลดำเนินการตามมาตรการทั้ง 6 ด้าน โดยเฉพาะการรับข้อคิดเห็นจากประชาชน เกี่ยวกับมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดทางสายด่วน 1111 โดยยังคงติดต่อเข้ามาเพื่อสอบถามข้อมูล เรื่องแนวทางการปฏิบัติการป้องกันโรค มากที่สุด รองลงมาคือ การสอบถามมาตรการช่วยเหลือด้านต่างๆ เช่น สิทธิในการตรวจรักษา การกระจายหน้ากากอนามัย และยังมีประชาชนเสนอข้อเกี่ยวเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด

ทั้งนี้ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 5-22 มี.ค. ได้รับเรื่องร้องทุกข์และข้อคิดเห็นประชาชนทั้งสิ้น 17,897 เรื่อง ยุติแล้ว 17,629 เรื่อง อยู่ระหว่างดำเนินการของหน่วยงาน 268 เรื่อง ทั้งนี้ประชาชนสามารถแจ้งข้อมูลสอบถามรายละเอียดต่างๆเข้ามาได้ ที่ 02-2886070 -4 และ สายด่วน 1111

อย่างไรก็ตามวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) ซึ่งเป็นการประชุมครม. มีความเป็นไปได้ที่จะมีการประชุมครม.ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งขณะนี้ทางสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้จัดเตรียมห้องที่จะใช้ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไว้แล้ว โดยนายกฯ จะนั่งอยู่บนตึกไทยคู่ฟ้า ขณะที่รองนายกฯและรมต.ประจำสำนักนายกฯที่มีห้องทำงานอยู่ในทำเนียบฯ จะใช้ห้องประชุม 301 ร่วมประชุม ส่วนเลขาฯ ครม.และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จะประจำอยู่ที่ตึก สลค.

ทั้งนี้ในส่วนของนายกฯ อยู่ระหว่างการหารือว่าจะให้รองนายกฯท่านใดไปนั่งร่วมห้องเดียวกับนายกฯบ้าง ซึ่งจะมีการพิจารณาตามความจำเป็น ส่วนรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง จะให้ประชุมตามกระทรวงตัวเอง ซึ่งทุกกระทรวงได้มีการติดตั้งระบบคอนเฟอเรนซ์ไว้เรียบร้อยแล้ว


You must be logged in to post a comment Login