วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

นักอสังหาฯต้อง ค.ว.ย. กรณีเทวดา

On February 25, 2020
logo-sopon

ค.ว.ย. ย่อมาจาก คิด วิเคราะห์ แยกแยะ ไม่ใช่คำที่กล่าวถึงอวัยวะเพศ นักอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นนักพัฒนาที่ดิน ที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ นักการเงินอสังหาริมทรัพย์ ต้อง ค.ว.ย. ให้เป็น เรามาดูกรณีศึกษาของทศกัณฐ์กันว่าเขาเป็นคนเลวหรือคนเลวคือคนที่ทำให้เขาเป็นคนเลวกันแน่ เราจะได้รู้จักตัดสินใจในการลงทุน การตัดสินใจบนพื้นฐานความหลง ความไม่รู้จริง มักผิดพลาดเสมอ

ทศกัณฐ์ในเรื่องรามเกียรติ์นั้น ในชาติก่อนมีชื่อว่านนทก และก่อนหน้าเป็นนนทกมีชื่อว่าอนันตพรหม คนทั้ง 3 ซึ่งก็คือคนคนเดียวกันนี้ถูกมองว่าเป็นคนเลว เป็นยักษ์ เป็นมาร แต่ถ้าคิดให้ดีอีกแง่หนึ่ง เขาถูกขนานนามและป้ายสีโดยพวกเทวดาหรือพวกคนดี รวมถึงหัวหน้าของเทวดาก็มีใจไม่เป็นธรรมไปด้วย ยิ่งได้อ่านยิ่งรู้สึกว่าพวกเทพหรือเทวดายิ่งรู้จักยิ่งน่าขยะแขยง เพราะช่างหลอกลวง เต็มไปด้วยเล่ห์เพทุบาย ในสังคมเราคนที่ทำตัวเป็นเทพ เป็นเทวดา หลอกลวงให้เรานับถือมีมากมาย เราต้องมีสติ อย่าหลงนับถือส่งเดช ต้องยึดหลักกาลามสูตร <1>

ความเจ้าเล่ห์เพทุบายและไร้ศักดิ์ศรีของเหล่าเทพในวรรณคดีรามเกียรติ์มีดังนี้ :

1.“นนทก (ก่อนมาเกิดเป็นทศกัณฐ์) เคยเป็นพรหมมาก่อน มีนามว่าอนันตพรหม แม้จะเป็นพรหมแล้วแต่ก็มีใจอิจฉาริษยา รู้สึกไม่พอใจที่พระอิศวรแต่งตั้งให้พรหมรุ่นน้ององค์หนึ่งข้ามหัวตนเอง จึงไม่ไปเข้าร่วมเทวสมาคมกับพรหมองค์อื่นๆ (และไม่ไปแสดงความยินดีเมื่อพระอิศวรปราบตรีบุรัมได้เยี่ยงเหล่าพรหมอื่น) พระอิศวรจึงให้ตามตัวประกาศต่อหน้าพรหมเทวดานางฟ้าทั้งหลายว่า อนันตพรหมผู้นี้เป็นผู้ที่จิตใจอิจฉาริษยา อวดดีไม่มาเคารพเรา สาปให้อนันตพรหมไปเป็นนนทก มีหน้าที่ตักนํ้าล้างเท้าเทวดาที่จะไปเข้าเฝ้าพระอิศวรบนเชิงบันไดเขาไกรลาส” <2> นี่ถ้าเทวดาอันดับ 1 เยี่ยงพระอิศวรไม่ลำเอียงและไม่แกล้งอนันตพรหมก็คงไม่เกิดเรื่องบานปลายไปใหญ่

2.ตอนที่ทศกัณฐ์เป็นยักษ์ชื่อนนทก ผู้มีหน้าที่ล้างเท้าให้กับเทวดาทั้งหลาย เทวดาเหล่านั้นก็มักจะเขกหัวลูบหัวนนทกจนหัวล้าน นนทกจึงเกิดความแค้น ทำไมราชาแห่งเทพผู้มีญาณวิเศษเห็นไปถึง 3 โลก จึงปล่อยให้มีการทำย่ำยีทำชั่วเช่นนี้อยู่ใต้บัลลังก์โดยไม่ห้ามปราม มหาเทพมีความเที่ยงธรรมแน่หรือแค่ 2 มาตรฐาน

3.ตอนที่พระนารายณ์ฆ่านนทกก็จำแลงเป็นนางอัปสร ใช้เล่ห์เหลี่ยม ไม่ได้ต่อสู้กันอย่างลูกผู้ชาย นี่แสดงว่าพวกเทวดาชอบเล่นเล่ห์ ขอให้ได้ชัยก็ไม่ละอายใจ มุ่งเอาชนะโดยไม่เลือกวิธีที่ใช้

4.พอพระนารายณ์ถูกประณามว่าชนะด้วยเล่ห์ก็ (แสร้ง) ประทานพรให้นนทกเกิดชาติหน้าเป็นทศกัณฐ์ มี 10 เศียร 20 กร มีฤทธิ์เดชมาก ส่วนตนเองจะไปเกิดเป็นพระรามมนุษย์เดินดินมี 2 กร เดินทางไปปราบ แต่ที่ไหนได้กลับมีผู้ช่วยตามไปเพียบ นี่คือลมปากของเทพ แต่จริงๆแล้วไม่ได้ทำตามสัญญาสักหน่อย

5.พอพระนารายณ์มาจุติ พระอิศวรก็ส่งพิเภกมาเกิดเป็นน้องชายจอมทรยศของทศกัณฐ์เสียอีก แล้วอย่างนี้ทศกัณฐ์จะรบชนะได้อย่างไร พิเภกคาบเอาความลับไปบอกฝ่ายตรงข้ามเสียนี่ ยิ่งกว่านั้นพิเภกยังสามารถล่วงรู้ได้ถึง 3 โลก น่าจะบอกทศกัณฐ์ว่าสีดาคือลูกสาวแท้ๆ จะได้ไม่ไปช่วงชิงมาเป็นเมีย แต่ไม่บอกเพื่อให้ตายกันมากๆ โดยไม่รู้สึกสำนึกชั่วดี หรือคงนึกสนุกที่เห็น “ฝุ่นเมือง” ตายเป็นเบือ

6.ตอนที่จะฆ่าทศกัณฐ์ พระรามก็ไม่ได้รบกันแบบลูกผู้ชาย หนุมานอาสาไปนำกล่องดวงใจโดยทำทีขอให้ฤาษีโคบุตรช่วยพาไปถวายตัวแก่ทศกัณฐ์ ระหว่างนั้นได้ลวงถามเรื่องกล่องดวงใจของทศกัณฐ์ ฤาษีตกหลุมพรางเล่าให้ฟังจนหมดสิ้น ก่อนที่จะเข้าไปในลงกาหนุมานก็บอกให้ฤาษีฝากกล่องดวงใจไว้กับองคตที่นอกเมือง ฤาษีหลงเชื่อ ต่อด้วยการหลอกขอเป็นบุตรทศกัณฐ์ สุดท้ายทศกัณฐ์ก็ถูกพระรามแผลงศรจนเสียชีวิต เรียกได้ว่าขอให้ชนะโดยไม่เลือกวิธีที่ใช้ว่าจะมีศักดิ์ศรีหรือไม่ก็ตาม

อันที่จริงความไร้ศักดิ์ศรีของพวกเทวดานั้นมีให้เห็นมาตั้งแต่ยุคแรกๆตอนกวนเกษียรสมุทร ในครั้งนั้นพวกเทวดาก็หลอกใช้ยักษ์ช่วยกวน แล้วมหาเทพก็ยังปลอมตัวเป็นหญิงยั่วยวนให้ยักษ์หลงเสน่ห์จนอดดื่มน้ำอมฤต <3> ส่วนยักษ์ตนที่ได้แอบไปร่วมวงดื่มน้ำอมฤตก็กลับถูกตัดเป็นสองท่อนไปอย่างน่าสงสารยิ่ง โชคดีที่ดื่มน้ำอมฤตแล้วเลยไม่ตาย (แม้ขาดสองท่อน) เป็นต้น ความชั่วของเทวดานั้นเกิดจากหัวหน้าเทวดาไม่มีความเป็นธรรม เป็นคนที่เห็นแก่ตัวเสียเอง ก็เลยสร้างเรื่องขึ้นมามากมายจนมีคนตายเป็นเบือ

การใช้เล่ห์ลวง การขาดความเป็นธรรมในวงราชการ อาจทำให้เราได้ข้อมูลที่ผิดพลาด ในแง่ของการหาข้อมูลอสังหาริมทรัพย์เพื่อการตัดสินใจเราก็ต้องศึกษาให้ชัดเจนจะได้มีข้อมูลถูกต้องเพื่อการตัดสินใจที่ไม่ผิดพลาด ถ้าเราเชื่อคนง่ายเกินไป ไปฟังดราม่าเรื่องที่ดินผิดๆ เราก็จะซื้อที่ดินดิบมาเพื่อพัฒนาโครงการในราคาที่เกินจริง ทำให้ต้นทุนสูง โอกาสการทำกำไรจึงน้อย หรือเผลอๆอาจขาดทุนไปได้

ดังนั้น ในทางโลกเราจงอย่าหลงกราบไหว้เทวดาเพราะสักแต่ได้ชื่อว่าเป็นเทพ ถ้าเทพไร้ซึ่งความเป็นธรรมก็แย่กว่ายักษ์มารหรือปิศาจเสียอีก

 

อ้างอิง

<1> กาลามสูตร. https://bit.ly/39ip2Co

<2> โปรดดู https://bit.ly/31EXmFm และ https://www.youtube.com/watch?v=8-6Erf6Agk8

<3> นิธิ เอียวศรีวงศ์. กวนเกษียรสมุทร. ประชาไท. 8 มิถุนายน 2557. http://bit.ly/XVn7P5


You must be logged in to post a comment Login