วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“วิษณุ” เผยรัฐบาลไม่มีปัญหาอภิปราย 24-26 ก.พ. นี้

On February 6, 2020
wisanu2

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีรวม 6 คน ในวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ และลงมติในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ว่า การกำหนดวันดังกล่าวคณะรัฐมนตรีไม่ได้มีปัญหา แม้จะเลื่อนการอภิปรายมาเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่เริ่มในช่วงบ่าย โดยช่วงเช้าก็ยังประชุมคณะรัฐมนตรีได้ ส่วนที่คาดการณ์ว่าการอภิปรายอาจขยายไปถึงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ และลงมติในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ก็ไม่เป็นไร ตอนแรกที่วิปรัฐบาลแจ้งมา ครม. ก็ยังไม่ได้กำหนดตายตัวว่าจะให้เป็นวันนั้นวันนี้หรือถึงเวลาเมื่อไร โดยบอกไปว่า ครม. สะดวกตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป เรื่องนี้เป็นอำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะกำหนด ซึ่งจะถามมาที่รัฐบาลว่าสะดวกเมื่อไรเพื่อประกอบการตัดสินใจ วิธีปฏิบัติเช่นนี้ทำมาตั้งแต่อดีต

ก่อนหน้านั้นที่มีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 สภาก็ได้ประสานเรื่องวันมาเช่นนี้ ซึ่งรัฐบาลก็ตอบไป แต่ประธานสภาไม่ได้เอาตามนั้น แต่เป็นช่วงเวลาใกล้เคียง การอภิปรายครั้งนั้นเป็นการพูดกับรัฐบาลทั้งคณะจึงต้องกำหนดวันให้ชัดเจนว่าใครติดอะไรหรือไม่ แต่ครั้งนี้จะหนักที่ตัวผู้ถูกอภิปรายทั้ง 6 คน ถ้าคนอื่นไม่ว่างก็ไม่ได้เป็นปัญหา มีแต่กรณีที่ต้องตรวจสอบกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้ชัดเจน เพราะมีกำหนดนัดหมายประชุมเอาไว้ ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นก็สลับสับเปลี่ยนได้ และตอนนี้คงไม่มีใครกล้าไปไหน เพราะระวังเรื่องหวัดกันอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีที่นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมตั้งทีมอดีต ส.ส. นอกสภา เพื่อพิทักษ์รัฐมนตรีสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ก็เห็นมีคนไปตั้งโต๊ะแถลงที่สภา ไปกอดจูบอะไรกันก็มี เป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งประธานสภาและเลขาฯสภาจะเป็นคนดูแล ตนไม่ทราบว่ามีระเบียบวิธีใช้ห้องสภาแถลงอย่างไร เพราะเคยใช้อยู่ครั้งเดียว เมื่อถามย้ำว่าจุดประสงค์ของนายสุภรณ์เพื่อจะตั้งทีมอภิปรายฝ่ายค้านกลับคืน นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ให้ไปถามเขาเอง เมื่อถามว่าในส่วนของนายวิษณุไม่จำเป็นต้องให้ใครมาช่วยในการชี้แจงใช่หรือไม่ รองนายกฯกล่ววว่า ตอบไปแล้วว่าไม่ว่าใครใน 6 คนคงไม่ต้องการองครักษ์มาช่วย เมื่อ ส.ส. จะต้องทำหน้าที่พิทักษ์เป็นองครักษ์เรื่องข้อบังคับการประชุมสภาก็เป็นเรื่องของเขา การจะมาพิทักษ์โดยลุกขึ้นตอบแทนหรือสู้แทนนั้นไม่ควร เพราะจะต่อเวลาให้ยาวออกไปเปล่าๆ เวลาเป็นเงินเป็นทอง แค่ 3-4 วันก็จะไม่พออยู่แล้ว แต่ถ้า ส.ส. จะทำหน้าที่ดูแลรักษากฎระเบียบต่างๆที่บางครั้งประธานสภาอาจไม่ได้ยิน เขาก็ทำหน้าที่ประท้วงเพื่อบอกให้ประธานรู้และให้ประธานชี้ขาดเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภา จะทำให้บรรยากาศการอภิปรายเรียบร้อยขึ้นหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เราคาดหวังอย่างนั้นทุกครั้ง แต่ผลอาจจะไม่ได้เป็นไปตามนั้นทุกครั้ง การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเรื่องใหญ่ที่สุดสำหรับการตรวจสอบรัฐบาลจึงมีผู้สนใจและประชาชนจับตาดูมาก ฉะนั้นถ้าไม่เกรงใจประธานก็ช่วยเกรงใจประชาชนหน่อย ตนพูดเผื่อไปถึงทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายประท้วง


You must be logged in to post a comment Login