วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

INSET ชูธงปี 63 รายได้-กำไรนิวไฮต่อเนื่องหลังตุนงานในมือแน่นกว่า 2,000 พันล้าน ผุด Google Station 5,000 จุดตามแผน

On January 14, 2020
INSET

นายศักดิ์บวร พุกกะณะสุต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินฟราเซท จำกัด (มหาชน) หรือ INSET เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 2563 บริษัทยังคงเดินหน้าเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในโครงการที่เชื่อมโยงกับการวางระบบโครงข่ายเทคโนโลยี 5G ซึ่งเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น และคาดว่า INSET ที่มีการดำเนินงานแบบครบวงจรจะได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ ส่งผลให้งานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) เติบโตอย่างแข็งแกร่ง จากปัจจุบันอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท และมีงานที่อยู่ระหว่างการประกาศผู้ชนะประมูลอีก 500 ล้านบาท ซึ่งเตรียมประกาศในไตรมาส 1/63 นี้

ทั้งนี้ นอกเหนือจากงานวางระบบที่ INSET มีความเชี่ยวชาญแล้ว บริษัทยังคาดว่าจะได้รับงานประเภท การรื้อถอนในระบบ 2G และงานในส่วนของการอัพเกรดเทคโนโลยีเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นงานที่เกิดขึ้นหลังจากการประมูล 5G ดำเนินการแล้วเสร็จ และจะช่วยผลักดันให้งานในมือรอรับรู้รายได้ในอนาคตเพิ่มขึ้น

“แผนการดำเนินงานในปีนี้ เราตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 15% เทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้รายได้และกำไรสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง เพราะหลังจากที่เราเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น ทำให้มีศักยภาพในการเข้ารับงานใหม่ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น และที่สำคัญยังได้รับการยอมรับจากลูกค้ามากขึ้นด้วย”

กรรมการผู้จัดการ INSET กล่าวอีกว่า ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring Income) ที่มาจากโครงการจัดให้มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) หรือ USO 2 คิดเป็นสัดส่วน 2-5% และคาดว่าจะเพิ่มเป็น 8-10% ในปีนี้ จากการขยายการลงทุนโครงการ Google Station ทั้งนี้ หากทำได้ทั้งหมดครบ 5,000 จุดตามแผน จะช่วยผลักดันสัดส่วนรายได้ประจำเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยบริษัทวางเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ เป็น 50:50 เมื่อเทียบกับรายได้จากการดำเนินงาน ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต


You must be logged in to post a comment Login