วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“สุชาติ”ไม่สนตำแหน่งประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน. แนะให้พิจารณาคนอื่นก่อน

On November 8, 2019
suchad

วันนี้ (8 พ.ย.) ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการลงชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ตนได้พูดชัดเจนแล้วว่าไม่ได้เป็นคนเสนอชื่อตัวเอง แต่มีสื่อบางฉบับพาดหัวข่าวแบบนั้น เมื่อไม่ได้เสนอตัวแล้วจะถอนตัวได้อย่างไร และไม่รู้ว่ามีชื่อใครที่จะมาเป็นประธาน กมธ. บ้าง ส่วนตัวยืนยันว่าไม่ได้สนใจที่จะเข้ามาเป็นประธาน กมธ. ดังกล่าว เพราะขณะนี้ทำหน้าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎรอยู่ แต่หากคิดว่าตนจะทำหน้าที่ประธาน กมธ. ได้ดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับการเสนอ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนเหมาะสมหลายท่านก็อยากให้พิจารณาคนอื่นไปก่อน ส่วนการที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อคนนอกนั่งตำแหน่งประธาน กมธ. ก็เป็นเรื่องของพรรคไม่เกี่ยวอะไรกับตน ทั้งนี้ สำหรับเรื่องดังกล่าวยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้าที่จะอภิปรายและโหวตตั้ง กมธ. ชุดนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ส่งหนังสือมายังพรรคพลังประชารัฐเพื่อให้หลีกทางให้ นายสุชาติกล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคที่ต้องไปพูดคุยกัน ตนเข้ามาทำหน้าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคมากเท่าไร หลังจากปรากฏชื่อตนก็ไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ภายในพรรค ซึ่งเหตุผลที่ปรากฏชื่อตนนั้นคิดว่าคงเป็นการพูดคุยกันเองในพรรค คงไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อสรุป

เมื่อถามว่าตำแหน่งประธาน กมธ. ชุดนี้ควรมาจากพรรคฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่า ตนขอยืนยันเหมือนเดิมว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสูงสุดระดับประเทศ และ ส.ว. ก็ต้องเข้ามาร่วมด้วย เป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย เพราะเป็นขั้นตอนของการศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามย้ำว่าฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน กมธ. นายสุชาติกล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าก็ดี ใครก็แล้วแต่ที่มาดำรงตำแหน่งนี้แล้วสามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ตนก็คิดว่าเหมาะสม เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไรมาก


You must be logged in to post a comment Login