วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“บิ๊กตู่”ลั่นใครมีหลักฐานทุจริตรถไฟฟ้า-บ่อนเอามาเลยพร้อมจัดการ

On October 18, 2019
prayut

วันนี้ (18 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงฝ่ายค้านถึงการลงทุนในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าว่า เท่าที่ทราบระยะเวลาที่ผ่านมาหลายสิบปีไม่สามารถดำเนินการได้ หรือดำเนินการก็มีปัญหา อย่างเช่นรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออีกหนึ่งสถานีได้ เมื่อตนเข้ามาก็สามารถแก้ปัญหาได้ นอกจากนั้นยังมีการพัฒนาเร่งรัดรถไฟฟ้าสายอื่นๆอีกหลายสาย เพราะเป็นความต้องการของประชาชน แต่ถ้าเราลงทุนเองทั้งหมดก็จะมีปัญหา เพราะต้องใช้งบประมาณรัฐเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ รัฐบาลที่ผ่านมาโครงการลงทุนส่วนใหญ่จะใช้การทำงานในรูปแบบคณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) ซึ่งเป็นการร่วมทุนภาครัฐและเอกชน เพื่อลดความเสี่ยงการใช้จ่ายของรัฐรวมถึงหนี้สาธารณะ รูปแบบการทำงานจะหาแนวทางที่เหมาะสมและถูกต้อง พร้อมรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย ไม่ใช่รัฐบาลจะชี้เอาอย่างนั้นอย่างนี้ ตนไม่เคยทำอย่างนั้นจริงๆ ทั้งนี้ ท่านคงเข้าใจรูปแบบคณะกรรมการ PPP ทุกคนคงไม่อยากทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่อยากให้ตัวเองต้องไปติดคุกติดตะราง ตนเชื่อมั่นในคน ความดีมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รับหรือไม่รับก็เรื่องของท่าน ตนไปบังคับท่านไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญคือประเทศชาติต้องเดินหน้า

การที่กล่าวอ้างว่ามีการทุจริตมันก็อีกเรื่องหนึ่ง ตนก็ได้ข่าวเหมือนกัน มีบางคนไปเรียกบริษัทเขา เดี๋ยวตนจะหาข่าวเอาแล้วกันว่าใคร แต่ตนไม่มีหลักฐานแบบนี้ พอสอบทีไรก็ไม่มีหลักฐาน แต่ก็พูดออกมาทำนองนี้ เพราะฉะนั้นหากมีหลักฐานก็ไปหามาว่าใครเรียกเงินอะไรต่างๆ ก็ยืนยันตามหลักการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตนไม่เคยเอาไว้เหมือนกัน ถ้ามีหลักฐานและตรวจสอบพบจะดำเนินการทั้งสิ้น รัฐบาลใหม่วันนี้ก็เข้าใจกันตามนี้ ขอให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น

ในเรื่องของบ่อนการพนันที่ฝ่ายค้านลุกขึ้นอภิปรายก็ได้ฟัง ที่ท่านถามว่าตนไปไหนมานั้น ในช่วงเช้าตนมีภารกิจ ตอนที่นั่งรถมาก็นั่งฟังที่ท่านพูด เปิดโทรทัศน์ในรถฟังมาตลอด วันหน้าขอความกรุณาอย่าไปถ่ายรูปในบ่อน อย่าไปถ่ายรูปมาอย่างเดียว ให้ไปแจ้งความเลย แจ้งเดี๋ยวนั้น ตนไปเดี๋ยวนั้น ก็แจ้งกันเยอะในโซเชียล แล้วมาหาว่าเจ้าหน้าที่ไม่ไป เดี๋ยวตนจะสอบสวนอีกครั้งว่าดำเนินการอย่างไร ขอบคุณที่ได้แนะนำมา

เมื่อคืนกลับไปตี 1 ครึ่ง นอนตี 2 ครึ่ง ตนก็ยังได้ยินเสียงพวกท่าน อยู่ในหัวของตน จนถึงเช้าตนก็คิดถึงท่าน ตนถึงมา ก็กราบเรียนให้ทราบแล้วกัน เดี๋ยวจะหาว่าตนไม่ให้เกียรติท่าน

ส่วนที่มีการระบุว่ารัฐบาลนี้กู้เงินเป็นจำนวนมากนั้น ไปดูหลักฐาน ตนมีอยู่ ในช่วงรัฐบาลไหนไม่รู้ เมื่อเทียบกับระยะเวลาพอๆกับรัฐบาลของตน เมื่อรวมยอดแล้วตนกู้น้อยกว่า และตั้งแต่มีรัฐบาลมามีรัฐบาลเดียวตนไม่อยากเอ่ยนามที่ทำงบประมาณแบบสมดุลได้ เพราะกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟไม่ยอมให้ทำโครงการแบบขาดดุล เพราะไม่มีขีดความสามารถในการใช้หนี้เขา ในช่วงที่มีการกู้เงินไอเอ็มเอฟรัฐบาลไหนไม่รู้ไปหามา ถ้าจะมาพูดแบบไม่มีหลักฐาน ชื่นชมกันไปเรื่อยๆ มันก็ไม่ใช่


You must be logged in to post a comment Login