วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

ไอโอซี จัดระเบียบพิจารณาเจ้าภาพโอลิมปิกใหม่

On May 9, 2019
1557406631743

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย โธมัส บาค ประธานไอโอซี กำลังพิจารณาระบบการคัดเลือกเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ใหม่ เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณในการเสนอตัว ซึ่งในอดีตการเสนอตัว แต่ละเมืองต้องลงทุนมาก และเสียเวลาในการรณรงค์การเป็นเจ้าภาพ และยังทำให้มีเมืองที่พ่ายแพ้มากเกินไปด้วย
คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวระหว่างการเดินทางไปร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของ คณะกรรมการโอลิมปิกออสเตรเลีย (เอโอซี) ที่นครซิดนีย์ว่า ไอโอซี กำลังพิจารณาระบบการคัดเลือกเมืองเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ใหม่ เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณในการเสนอตัว
โดย ออสเตรเลีย เอง มีแผนที่จะเสนอเมืองบริสเบน ในการชิงสิทธิ์เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ปี 2032 ซึ่งในปีดังกล่าวจะมี กรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย เมืองมุมไบ ของอินเดีย และ กรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ ที่ร่วมกับกรุงโซล ของเกาหลีใต้ เสนอตัวร่วมกัน โดย ประธานบาค มองว่า ระบบการคัดเลือกทำให้แต่ละเมืองต้องลงทุนมาก และเสียเวลาในการรณรงค์เป็นเจ้าภาพ
ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย กล่าวต่อว่า โธมัส บาค ได้ระบุอีกว่า ในข้อตกลงร่วมกันปี 2020 เรากำลังจะปฏิรูปแนวทางในอนาคตสำหรับการจัดการโอลิมปิกเกมส์ โดยในอดีต การเสนอตัวเจ้าภาพโอลิมปิก เหมือนการสมัครเข้ามาเพื่อให้ได้รับสิทธิ์ เราจะสอบถามศักยภาพของเจ้าภาพว่า พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงเมืองไปอย่างไรเพื่อปรับปรุงให้เข้ากับโอลิมปิกเกมส์ แต่จากนี้ไปเราจะถามพวกเขาว่า จะให้เราปรับเปลี่ยนเกมส์อย่างไร เพื่อให้เมือง หรือ ภูมิภาคนั้น ๆ ได้ประโยชน์สูงสุด
นอกจากนี้ ประธานบาค ยังกล่าวด้วยว่า ตอนนี้เรายังไม่ได้คัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2026 แต่เราได้รับความสนใจจากประเทศ ที่พร้อมจะเสนอตัวเข้ามาจนถึงปี 2030 เช่นเดียวกับโอลิมปิกเกมส์ในปี 2032 ซึ่งหมายความว่าเรายังมีเวลาอีกเกือบ 13 ปี แต่การที่มีเมืองสนใจมากขนาดนี้ อาจจะเป็นที่น่าประทับใจในตอนแรก แต่ปลายทางเราพบว่า มีผู้แพ้มากเกินไป นั่นทำให้เราต้องโฟกัสถึงความเป็นไปได้ของเมืองเจ้าภาพ ที่พร้อมสำหรับนักกีฬาจริง ๆ
ทั้งนี้ ไอโอซี ได้แต่งตั้ง จอห์น โคอาเตส ประธานโอลิมปิกออสเตรเลีย เป็นประธานทำงานเพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนกระบวนการคัดเลือกชาติเจ้าภาพโอลิมปิก โดยผลที่ได้จากการศึกษาคาดว่าจะนำเสนอต่อที่ประชุมไอโอซี วันที่ 24-26 มิ.ย.นี้ ขณะที่เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ ปี 2032 จะคัดเลือกเมืองเจ้าภาพในปี 2025


You must be logged in to post a comment Login