วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

JMTซื้อหนี้เสีย6.5พันลบ.จากสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย)

On March 24, 2017
piya

นายปิยะ พงษ์อัชฌา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการติดตามเร่งรัดหนี้ บริหารหนี้ด้อยคุณภาพระดับแนวหน้าของประเทศ ประกาศข่าวดี บริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ลงนามซื้อหนี้ด้อยคุณภาพ สินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลกับธนาคาร สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) มูลค่า 6,547 ล้านบาท นับเป็นหนี้ก้อนใหญ่และมีคุณภาพดี เป็นหนี้ค้างชำระ 6 เดือนขึ้นไป

ภายหลังซื้อหนี้ด้อยคุณภาพในครั้งนี้ ทางสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) มีข้อตกลงล่วงหน้าจะทยอยส่งมอบบัญชีหนี้ด้อยคุณภาพให้ JMT ต่อเนื่องอีก ซึ่งจะมีส่วนสนับสนุนรายได้ของ JMT ปีนี้ ให้มั่นคงแข็งแกร่ง

ภาพรวมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ในระบบมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพบว่าหนี้ที่ถูกตัดขายออกมามีคุณภาพมากขึ้น นับเป็นโอกาสของ JMT ในการเดินหน้าซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหารเพิ่ม ตั้งเป้างบปี 2560 ไว้ที่ 1,560 ล้านบาท รองรับการเข้าซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหารเพิ่มอีก 3 – 5 หมื่นล้านบาท จากปี 2559 ที่รับซื้อหนี้เสียเพียง 20,000 ล้านบาท และทำให้สิ้นปี 2559 มีพอร์ตบริหารหนี้แตะ 1.1 แสนล้านบาท มั่นใจผลประกอบการทั้งรายได้และกำไร จะเติบโตอย่างโดดเด่นในปีนี้อย่างแน่นอน วางเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 30% จากปีก่อน

“มองว่าหนี้ NPL ในระบบถูกสะสมมาเรื่อยๆ จากสถาบันการเงินต่างๆ ที่เร่งปล่อยสินเชื่อในไตรมาส 3 – 4 ปีที่ผ่านมา จะเริ่มดันหนี้เสียในระบบแตกออกมาในไตรมาส 2 ปีนี้เป็นต้นไป เราจึงตั้งเป้าซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหารในปีนี้เพิ่มเป็น 3 หมื่นล้านบาท หรืออาจซื้อได้มากถึง 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งสูงจากปี 59 JMT ตั้งเป้าซื้อหนี้เพียง 2 หมื่นล้านบาท” นายปิยะกล่าว

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุก่อนหน้านี้ว่า ภาพรวมหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ทั้งระบบสถาบันการเงินมีทิศทางเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาส 4/2559 อยู่ที่ 2.82% คาดว่าไตรมาสแรกปีนี้ NPL ไต่ระดับขึ้นมาอยู่ที่ 2.9% และจะเห็นเอ็นพีแอลขึ้นระดับสูงสุดในไตรมาส 3/60 ที่ระดับ 3.01% ด้วยมูลค่าเอ็นพีแอลรวม 4.3 แสนล้านบาท จากไตรมาส 3/59 อยู่ที่ 3.9 แสนล้านบาท ภายใต้สมมุติฐานว่า เศรษฐกิจต้องขยายตัวต่อเนื่อง ถึงจะสามารถประคองไม่ให้สถานการณ์เอ็นพีแอลทั้งระบบทรุดตัวลง แต่หากภาวะเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นก็มีโอกาสที่เอ็นพีแอลจะเพิ่มขึ้นจากสมมุติฐานได้

หากพิจารณาแนวโน้มการตัดขายหนี้เสียของสถาบันการเงินให้กับบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) ต่าง ๆ เชื่อว่า ปีนี้สถานการณ์การขายหนี้เสียไม่น่าจะต่ำกว่าปี 2559 ซึ่งธนาคารพาณิชย์นำหนี้เสียออกมาประมูลขายในตลาดราว 5 หมื่นล้านบาท เพราะธนาคารพาณิชย์ยังต้องบริหารหนี้ในเชิงรุกมากขึ้น โดยเฉพาะการปรับโครงสร้างหนี้ให้ลูกค้าที่ คาดว่าจะนำหนี้ออกมาประมูลขายใกล้เคียงกับปีก่อนที่ราว
5 หมื่นล้านบาท


You must be logged in to post a comment Login