วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

CIMB จับมือ Alipay เปิดช่องทางชำระเงินในมาเลเซีย

On March 24, 2017
CIMB

นายดักลาส ฟีกิน ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทแอนท์ ไฟแนนเชียล กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ร่วมงานกับสถาบันการเงินชั้นนำของมาเลเซียและอาเซียนอย่างซีไอเอ็มบี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าสามารถชำระเงินผ่านบริการอาลีเพย์ไม่ว่าจะอยู่ในที่ใดหรือเวลาใดตามต้องการ ด้วยเครือข่ายร้านค้าจำนวนมากที่ซีไอเอ็มบีมีอยู่ เราเชื่อมั่นว่าซีไอเอ็มบีจะเป็นหุ้นส่วนพันธมิตรชั้นเลิศในการให้บริการชำระเงินแก่ลูกค้านักท่องเที่ยวชาวจีนในภูมิภาคนี้”

เต็งกู ดาโต๊ะ ศรี ซาฟรูล์ อาซิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มซีไอเอ็มบี กล่าวว่า “การก้าวเข้าสู่ตลาดของอาลีเพย์เป็นก้าวสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของธุรกิจบริการชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ในมาเลเซีย เราตื่นเต้นที่จะได้ร่วมงานกับอาลีเพย์ในการจัดหาประสบการณ์การชำระเงินที่ทั้งสะดวกและปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวจีนขณะท่องเที่ยวในมาเลเซีย โดยเราตั้งเป้าที่จะเริ่มดีลธุรกิจกับร้านค้าต่างๆภายในเดือนพฤษภาคม 2560 หลังได้รับอนุญาตจากธนาคารกลางของมาเลเซียเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งนี้ ความชำนาญชั้นเลิศของซีไอเอ็มบีในด้านบริหารธุรกรรมการเงินไม่เพียงแต่จะส่งเสริมการขับเคลื่อนสู่สังคมการใช้จ่ายโดยไม่ใช้เงินสดซึ่งมีความปลอดภัย แต่จะยังช่วยให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์การทำธุรกรรมธนาคารภายในอาเซียนได้อย่างต่อเนื่อง”

ซีไอเอ็มบีและแอนท์ ไฟแนนเชียล ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกันเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2560 โดยมีนายดักกลาส ฟีกิน เป็นตัวแทนของแอนท์ ไฟแนนเชียล และเต็งกู ดาโต๊ะ ศรี ซาฟรูล์ อาซิส เป็นตัวแทนของกลุ่มซีไอเอ็มบี และมีดาโต๊ะ ศรี นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย นายแจ็ค หม่า ประธานบริหารกลุ่มอาลีบาบา ดาโต๊ะศรี นาเซียร์ ราซัค ประธานกลุ่มซีไอเอ็มบี และนางลูซี่ เผิง ประธานแอนท์ ไฟแนนเชียล ร่วมเป็นสักขีพยาน

ปัจจุบัน ซีไอเอ็มบีได้ร่วมมือกับเก็นติ้ง มาเลเซีย เบอร์ฮาด, ดิจิ เทเลคอมมูนิเคชั่นส์, วายทีแอล คอร์ปอเรชัน เบอร์ฮาด และแมกซ์อินคัม รีซอร์ส (ซึ่งดำเนินธุรกิจเชนร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ท) ซึ่งจะร่วมเป็นร้านค้ากลุ่มแรกที่รับชำระเงินผ่านทางกระเป๋าเงินออนไลน์อาลีเพย์ในมาเลเซีย โดยจะช่วยเพิ่มโอกาสให้ร้านค้าดังกล่าวในมาเลเซียมีโอกาสเพิ่มส่วนแบ่งการใช้จ่ายเงินจากนักท่องเที่ยวจีน ผ่านการนำเสนอช่องทางเลือกในการชำระเงินโดยตัดกระแสเงินสดหรือผ่านวงเงินบัตรเครดิตสองสกุล

รีสอร์ท เวิลด์ เก็นติ้ง ซึ่งเป็นรีสอร์ทแบบครบวงจรชั้นนำของเก็นติ้ง มาเลเซีย เบอร์ฮาด จะเป็นพันธมิตรแห่งแรกที่ร่วมมือกับซีไอเอ็มบีในการเปิดให้อาลีเพย์เป็นช่องทางชำระเงินทางเลือกแก่ลูกค้า ทั้งนี้ รีสอร์ทที่ได้รับรางวัลแห่งนี้มีแผนที่จะสร้างสวนสนุกทเว็นตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ แห่งแรกของโลก รวมถึงเอาท์เล็ตร้านค้า อาหารและเครื่องดื่ม ภายในสกายเอเวนิว มอลล์ ที่สร้างขึ้นใหม่ และโรงแรมต่างๆ ตามแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบองค์รวมมูลค่ารวม 10.4 พันล้านริงกิตมาเลเซีย

ดิจิ เทเลคอมมูนิเคชัน จะเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถชำระเงินค่าบริการโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตบนมือถือผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์อาลีเพย์ เพื่อให้สามารถติดต่อเข้าถึงได้ขณะท่องเที่ยวในมาเลเซีย โดยกระเป๋าเงินออนไลน์อาลีเพย์จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชำระเงินให้กับลูกค้า ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ของดิจิในการสร้างประสบการณ์ดิจิตอลที่ไม่สะดุดให้กับลูกค้า

วายทีแอล คอร์ปอเรชัน เบอร์ฮาด อยู่ระหว่างพิจารณาตอบรับการใช้บริการกระเป๋าเงินออนไลน์อาลีเพย์ร่วมกับซีไอเอ็มบี โดยเฉพาะในส่วนของวายทีแอล โฮเท็ลแอนด์พร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นธุรกิจบริการของวายทีแอล คอร์ปอเรชัน เบอร์ฮาด โดยวายทีแอล โฮเท็ลแอนด์พร็อพเพอร์ตี้ ลงทุนและบริหารงานรีสอร์ท โรงแรม และโรงแรมบูติกชั้นนำต่างๆที่การันตีด้วยรางวัล รวมถึงฮูตงแอทล็อท 10 และสตาร์ฮิลล์ แกลอรี่ ในกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนมักไปเยี่ยมชมเมื่อเดินทางไปมาเลเซีย

แฟมิลี่มาร์ท จะร่วมเปิดรับการชำระเงินผ่านอาลีเพย์สำหรับการใช้จ่ายในเอาท์เล็ตที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งตั้งอยู่ในวิสมา ลิม ฟู ยง, มิด วาลี่ และเคแอลไอเอ 2 เพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มเติมให้แก่ลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อสินค้า ทั้งนี้ แฟมิลี่มาร์ท ซึ่งมีธุรกิจตั้งต้นมาจากประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเชนร้านสะดวกซื้อแห่งแรกในมาเลเซียที่นำเสนอแนวทางการชำระเงินผ่านมือถือและอาลีเพย์ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมีแผนที่จะเปิดร้านสะดวกซื้อ 300 แห่งในระยะเวลา 5 ปี


You must be logged in to post a comment Login