วันจันทร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2567

หยุดความไม่ดีให้ได้

On February 29, 2024

คอลัมน์ : สำนักข่าวพระพยอม         

ผู้เขียน : พระพยอม กัลยาโณ

(โลกวันนี้รายวัน ประจำวันที่ 29 ก.พ.  67)

ตอนนี้ออนไลน์ๆ มันบรรลัยวายวอดทั้ง 2 รายดูก่อน รายแรก คือ ผลิตปืนขายทางออนไลน์ รายที่ 2 คือ พนันออนไลน์ เวลานี้วินาศสันตะโรแน่ ถ้าปล่อยให้พวกนี้ยังยืนหยัดทำมาหากินผลิตของพวกนี้ ผลิตของตาย ผลิตของวอดวาย เจ้ารายสองรายนี้ ถ้าคนไปหายนะมากมาย โดยเฉพาะปืนออนไลน์ ผลิตกันง่าย ขายกันง่าย ฆ่ากันตายตอนนี้ยิงกันแทบทุกวี่ทุกวัน ต้องเรียกกันว่า มันไม่สมกับที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ เมืองศาสนาที่อบรมสั่งสอนกันมา

เรื่องนี้จะไปโทษศาสนาไม่ได้ ต้องโทษว่า เขาไม่เคยเรียนรู้ เขาไม่เคยศึกษาหลักธรรมทางศาสนาอย่างลึกซึ้ง พูดง่ายๆว่า เป็นเด็กไร้เดียงสาต่อธรรมะ ต่อศาสนา ก็จะเล่นอะไรไปตามประสาผลิตปืนเล่น ทำอะไรเล่นๆ เรียกว่า ทำเหมือนกับว่าเป็นของตาย แต่มันเป็นของตาย มันทำคนตาย เพราะว่า มันมีง่ายอยู่กับมือ แล้วทำเอาไปใช้ทำอะไร ไม่ได้ไว้ป้องกันตัวเท่าไร เอาไปใช้ทำลายชีวิตผู้อื่น เพราะฉะนั้น การที่ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้มีมากมายในท้องที่ใด เขตใด จังหวัดใด ภาคไหน จะต้องจัดการกันให้จริงจัง

อย่าปล่อยให้สิ่งที่มาละลายความสุข ขายละลายความสุข เป็นทุกข์ เป็นร้อนตายกันมากมายอย่างนี้อยู่ไม่ได้ ต้องจัดการให้เด็ดขาด รัฐบาลอย่ามัวแต่ห่วงปากท้อง ไอ้นี่มันตายเลย ปากท้องอดข้าวยังไม่ตาย แต่ถ้าปืนเยอะยิงกันจะตายเยอะ ตอนนี้ตายมากกว่าปากท้องอดอยากเสียอีก ปืนที่ผลิตกันมาใหม่ๆ อีกออนไลน์ก็คือ การพนันออนไลน์ ตอนนี้มันเล่นง่ายกว่าในอดีต เมื่อก่อนจะเล่นการพนันมันต้องไปหาบ่อน เช่น บ่อนไก่ บ่อนปลากัด บ่อนไฮโลอะไรต่างๆ เดี๋ยวนี้มันเล่นในบ้าน ในมุ้ง

เรียกว่า สามารถเล่นได้ตลอดเวลาที่มันนึกอยากจะเล่น แล้วมันก็อ่อยเหยื่อ หลังจากนั้นก็กินเหยื่อเรียบ แล้วคนบางคนก็เรียกว่า บ้า โง่ ปัญญาอ่อน เล่นจนหมดตัว แล้วก็ไปกู้หนี้นอกระบบมาใช้ ที่วัดอาตมากำลังมีปัญหากับคนงาน ได้มีการเรียกมาอบรม คาดโทษว่า ถ้าใครเล่นการพนัน เราก็เสียดายพนันออนไลน์ เอาเงินจากศาสนา จากวัดที่ช่วยให้มีกิน มีใช้ มีงานให้ทำ แต่เลวระยำเอาไปให้พนันกินหมด โบราณเขาบอกว่า โจรปล้น 10 ครั้งไม่เท่ากับไฟไหม้บ้านครั้งเดียว ไฟไหม้บ้าน 10 ครั้งก็ไม่เท่ากับผีการพนัน

มันผลาญหมดทั้งบ้าน ทั้งที่ดิน โจรปล้นบ้าน ที่ดินยังอยู่ ไฟไหม้ ที่ดินอยู่ บ้านไปหมดไม่เป็นไร มีที่ดินสามารถทำใหม่ได้ แต่ถ้าการพนัน มันขายทั้งจำนำ ทั้งบ้าน ทั้งที่ดินหมด อันนี้แหละเป็นสิ่งที่น่าสลดหดหู่ ก็อยากจะฝากว่า ช่วยกันคิด ช่วยกันทำให้สิ่งเหล่านี้มันหมดอำนาจกระชากลากคนไปลงนรกแห่งการพนันออนไลน์ แล้วก็มากู้หนี้นอกระบบหมด ใช้ไม่ได้ก็จี้ปล้นฆ่า อันนี้ก็ตามมาอีกในลักษณะของให้เจ้า 2 ออนไลน์นี่ พอกันที หยุดความไม่ดีเอาไว้ให้ได้

เจริญพร


You must be logged in to post a comment Login