วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2567

“อุตตม”นำทีม4กุมารแถลงลาออกจากพรรคพปชร.

On July 9, 2020

วันนี้ ( 9 ก.ค. 63)  กลุ่ม 4 กุมาร นำโดย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทวงการคลัง อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมกันแถลงข่าวลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ

นายอุตตม กล่าวว่า  การทำงานด้านการเมืองที่ผ่านมาได้บรรลุวัตถุประสงค์ตามที่ได้ตั้งไว้แล้ว คือ การสนับสนุนให้บุคคลที่เหมาะสม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี วันนี้ถือว่าบทบาททางการเมืองได้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้แล้ว จึงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ส่วนบทบาททางการบริหารประเทศในฐานะรัฐมนตรี จะยังคงทำหน้าที่ต่อไป แต่ยังคงทำหน้าที่ในด้านบริหาร ทำงานใน ครม.ต่อไป วันนี้ยังอยากทำงานเพื่อชาติเพื่อประชาชน ที่กำลังเผชิญกับความท้าทาย สถานการณ์โควิด-19

ด้าน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า พวกเราไม่ใช่นักการเมืองวันที่เข้ามาสู่การเมือง ตั้งพรรคพลังประชารัฐ เพราะเชื่อมั่นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่เหมาะสมที่สุด ในการเป็นนายกรัฐมนตรี ในช่วงรอยต่อ ซึ่งทุกคนได้ทำงานอย่างเต็มที่ ทุกอย่างเดินหน้า จนบรรลุเป้าหมาย มาวันนี้บทบาททางการเมืองสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอด เพราะทางกลุ่มไม่ได้ยึดติดกับการเมือง หากดูจากอดีตทั้งหมด อะไรที่เป็นประโยชน์ แต่แค่ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ซึ่งการทำหน้าที่ในฝ่ายบริหารจะยังคงทำงานอย่างเต็มที่ต่อไป ส่วนบทบทบาทจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ก็ไม่ได้ยึดติด

นายสนธิรัตน์ กล่าวเสริมว่า เราแยกแยะบทบาท ระหว่างบทบาทในพรรค และตำแหน่งบริหาร บทบทใน ครม.เป็นอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี เรายุติบทบาทในพรรคก็ยังทำหน้าที่ในหน้าที่รัฐมนตรี ที่จะทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล สิ่งที่อยากเห็นในภายภาคหน้า คือ การเห็นพรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคการเมืองที่เข้มเเข็ง การลาออกจากสมาชิกพรรค ไม่ตัดขาดสายใยต่างๆ ยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ไม่ได้ขัดแย้งกัน

เมื่อถามว่าจะตั้งพรรคการเมืองใหม่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ บอกว่า การทำงานการเมืองไม่ใช่เรื่องตัวบุคคล ตัวบุคคลเป็นเรื่องรอง ความตั้งใจเป็นเรื่องหลัก อนาคตยังไม่ทราบ แต่การทำงานเพื่อบ้านเมืองไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคการเมืองเสมอไป อย่าไปกังวลใจเรื่องพรรคการเมือง ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็ช่วยกันหารือ และพร้อมที่ช่วยกัน พร้อมยืนยันว่ายังไม่มีการตั้งพรรคใหม่

เมื่อถามว่า ทั้ง 4 คนจะกลับมาร่วมกันทำงานกันอีกหรือไม่ นายอุตตม บอกว่า ทั้ง 4 มีความผูกพันธ์กันมาพอสมควร เชื่อว่าความผูกพันธ์จะทำให้มีโอกาสที่จะร่วมมือกันอย่างแน่นอน นายสนธิรัตน์ เสริมว่า การทำงานการเมืองไม่ใช่เรื่องตัวบุคคล ตัวบุคคลเป็นเรื่องรอง ความตั้งใจ ความมุ่งมั่น เป็นเรื่องหลัก เราทั้ง 4 คน เข้ามาสู่การเมือง และทำงานกันอย่างเต็มที่ อนาคตยังไม่ทราบ แต่หากเป็นประโยชน์ก็พร้อม การทำงานเพื่อบ้านเมืองไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคการเมืองเสมอไป อย่าไปกังวลใจเรื่องพรรคการเมือง ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็ช่วยกันหารือ และ พร้อมที่ช่วยกัน พร้อมยืนยันว่า ขีดเส้นใต้ ย้ำว่ายังไม่มีความการตั้งพรรคใหม่


You must be logged in to post a comment Login