- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 3 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 3 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 3 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 3 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 3 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 3 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 3 months ago
กม.อุปถัมภ์และคุ้มครองพุทธศาสนา

คอลัมน์ : สำนัก(ข่าว)พระพยอม
ผู้เขียน : พระพยอม กัลยาโณ
(โลกวันนี้รายวัน ประจำวันที่ 23 ม.ค.63)
ในสภาผู้แทนราษฎรเริ่มมีเรื่องเชื่อมโยงกับศาสนาคือ มี ส.ส.กลุ่มหนึ่งเสนอให้ออกกฎหมายอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา ซึ่งจะราบรื่นหรือมีข้อขัดแย้งอะไรกันบ้างต้องติดตามดูกันต่อไป แต่กว่าจะตั้งคณะกรรมาธิการหรือกว่าจะร่างกฎหมายจนเป็นที่ยอมรับได้ก็ยังอีกนาน ขอให้ผ่านไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาว่าควรจะเป็นไปได้แค่ไหน อย่างไร
ขณะนี้มีข้อกังขาว่าทำไมถึงลงชื่อเฉพาะ ส.ส.พรรคเพื่อไทย โดยพระเมธีธรรมาจารย์หรือเจ้าคุณประสารบอกว่า เพราะพวกเขาเคยบวชเรียน เคยเป็นนักศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องหาพรรคพวกหรือแนวร่วมที่จะมาสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ เพื่อทำให้พระศาสนาเข้มแข็ง มั่นคง ยั่งยืน อยู่เป็นที่พึ่งของสัตว์โลกต่อไป
เมื่อพิจารณาตามเนื้อผ้าแล้วจะไปได้แค่ไหน อย่างไรก็แล้วแต่ ก็อย่าให้ล่มหรือขัดแย้งกันไปเรื่อย และเรื่องนี้ก็ไม่ได้ไปรบกวนศาสนาอื่น ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องเป็นศาสนาประจำชาติหรือศาสนาอื่นตั้งข้ออย่างโน้นอย่างนี้ขึ้นมา มีแค่ขอให้คุ้มครอง ปกป้อง ส่งเสริม อุปถัมภ์ให้ศาสนาได้อยู่ในกฎหมายที่ดูแล และไม่ได้ไปยุ่งเรื่องการเมืองอะไรมากมาย
ขอให้มีกฎหมายออกมาให้ชัดเจนว่าศาสนาจะได้รับการอุปถัมภ์ ปกป้อง คุ้มครองให้มีความปลอดภัย มั่นคง ทำงานได้อย่างราบรื่น ตรงนี้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ถ้าทำงานไม่ราบรื่น สะดุด ติดขัด ตะกุกตะกัก จะทำให้เสียงานเสียการ เสียโอกาสในการเจริญก้าวหน้า เป็นเรื่องที่ไม่สมควรจะเป็นเช่นนั้นเลย
เรียกว่ากล่อมเกลานิสัยใจคอของคนในชาติที่เป็นพุทธศาสนิกชน จะได้ช่วยกันทำให้เกิดความสุข ความเจริญ ความก้าวหน้า ไม่ควรอยู่ในลักษณะที่เหมือนกับว่าไม่มีอะไรน่าชื่นมื่น ชื่นอกชื่นใจว่าเราได้รับความคุ้มครอง ปกป้องอย่างมีเหตุผล อย่างดีงาม จะทำให้ความเลื่อมใสศรัทธาและการทำงานของพระสงฆ์องค์เจ้าไปได้ราบรื่น ไปได้ดีงาม ไปได้อย่างสดสวยงดงาม เพราะมีกฎหมายรองรับ และบ้านเมืองรองรับด้วยก็ยิ่งดีใหญ่เลย
อาตมาขอให้ช่วยกันสนับสนุนกฎหมายให้มันผ่านไป ท่านทั้งหลายก็จะได้บุญ ได้กุศล พระศาสนาก็จะได้ทำหน้าที่เดินหน้ารักษาความสงบสุข ความเป็นมนุษย์ที่มีคุณธรรมอันงดงามสืบต่อไป
เจริญพร
You must be logged in to post a comment Login