- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 3 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 3 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 3 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 3 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 3 months ago
“กรณ์”แจงข้อเท็จจริงงบกลาโหมไม่ผิดปรกติ

นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความเรื่องข้อเท็จจริงเรื่องงบกระทรวงกลาโหมผ่านเฟซบุ๊คแฟนเพจ “Korn Chatikavanij” หัวข้อ “ข้อเท็จจริงเรื่องงบกระทรวงกลาโหม” พร้อมภาพกราฟิก 10 อันดับประเทศที่ใช้งบประมาณด้านกลาโหมว่า ไม่มีเจตนาจะปกป้องหรือกล่าวหาใคร แต่หากดูจากตารางจะเห็นว่า..
1.งบทหารเพิ่มขึ้น (เกือบ) ทุกปีจริง แต่ตามจริงงบทุกกระทรวงก็เพิ่มขึ้นตาม GDP ที่สูงขึ้นเหมือนกัน
2.ปีเดียวที่กล้าปรับลดงบทหารลงไปคือ ในสมัยคุณอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี (พลเอกประวิตรเป็น รมว.กลาโหม)
3.หากวัดจากสัดส่วนต่อ GDP เราจะเห็นว่างบทหารไม่ได้ผิดปรกติ และลดลงต่อเนื่องในยุค คสช.
4.แต่ละประเทศจะมีการจัดสรรงบทหารตามความเหมาะสมตามสถานการณ์ของตน ปรกติจะใช้วิธีเปรียบเทียบกับขนาดของเศรษฐกิจ (GDP) ซึ่งจะเห็นว่ามีทั้งตํ่ากว่าและสูงกว่าเรา
การใช้งบรัฐไม่ว่าจะเป็นงบประมาณรายจ่ายประเภทใดก็ตาม (รวมถึงงบทหาร) ต้องโปร่งใส ทุกฝ่ายไม่ควรเพิ่มเงื่อนไขความแตกแยกโดยไม่มีความรับผิดชอบต่อข้อเท็จจริง
ประชาชนควรดูพฤติกรรมของทุกรัฐบาลในอดีตว่าเคยมีท่าทีอย่างไร พรรคที่ประกาศว่า..งบทหารต้องลดลง เคยมีการปรับงบทหารลงในยุคที่มีอำนาจหรือไม่
ในสมัยเราเป็นรัฐบาลกลาโหมร้องของบซื้อเรือดำน้ำ คุณอภิสิทธิ์ถามว่า “ทหารเรือเราใช้เรือดำน้ำเป็นหรือยัง?” จึงมีนโยบายให้ไปฝึกมาก่อนที่คิดจะซื้อ สุดท้ายไม่ได้มีการจัดซื้อเรือดำน้ำในยุคเรา
การเมืองที่ดีต้องมีหลักการ และมีการบริหารไปสู่จุดหมายแบบมีศิลปะ
(ขอขอบคุณกราฟิก 10 อันดับประเทศที่ใช้งบประมาณด้านกลาโหม โดย The Standard)
You must be logged in to post a comment Login