- ตั้งสติให้ดี “โลกนี้ มีเกิด มีตาย”Posted 2 months ago
- อย่าหาเรื่องอยู่ร้อน นอนทุกข์Posted 2 months ago
- โลกธรรมPosted 2 months ago
- อนุโมทนา คนพิการสู้ชีวิตPosted 2 months ago
- สลายความเกลียดชังPosted 2 months ago
- สู้ดีกว่าลาโลกPosted 2 months ago
- ใช้คาถาพระพยอมบ้างPosted 2 months ago
- เสียงชื่นชมดีกว่าเขาด่าPosted 2 months ago
- ต้องใช้ยาแรงกับคนขายชาติPosted 2 months ago
- บทเรียนผู้เห็นกงจักรเป็นดอกบัวPosted 2 months ago
คนละเนื้อเดียวกัน / โดย นายหัวดี

คอลัมน์ : ฉุก(ละหุก)คิด
ผู้เขียน : นายหัวดี
“พี่ใหญ่” และคนในกองทัพยืนยันชัดเจน “กองทัพและคสช.เป็นหนึ่งเดียวกัน ไม่มีวันแยกจากกัน” เพราะกองทัพก็คือคสช. จึงไม่สนใจกลุ่มอยากเลือกตั้งที่ขู่จะยกระดับการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 5 พฤษภาคม หากกองทัพไม่ยุติการสนับสนุน คสช.
เช่นเดียวกับ พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 และ ทีมโฆษกคสช.ยืนยันว่า กองทัพแยกจากคสช.ไม่ได้ กองทัพกับประชาชนก็เป็นเนื้อเดียวกัน จะแยกจากกันไม่ได้ เพราะทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน
กองทัพเป็นลูกหลานประชาชน เมื่อกองทัพสนับสนุนงาน คสช. คสช.ก็สนับสนุนรัฐบาล ทุกสิ่งเป็นเนื้อเดียวกันแยกกันไม่ได้
จึงเกิดกระแสตอบโต้ว่า แต่คสช.ยึดอำนาจไปจากประชาชนและประกาศเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” ที่มีอำนาจเหนือประชาชน เมื่อกองทัพเป็นเนื้อเดียวกับเผด็จการ กองทัพจึงมีสถานะเช่นเดียวกับคสช.ที่มีอำนาจ “รัฏฐาธิปัตย์” อยู่เหนือประชาชน เมื่อกองทัพยืนยันว่าไม่อาจแยกจากคสช.ได้ กองทัพจะเป็นเนื้อเดียวกันกับประชาชนได้อย่างไร
เรื่องนี้ไม่ใช่คำถามว่า “ไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน” แต่เป็นเรื่องระหว่าง “ระบอบประชาธิปไตย” กับ “ระบอบเผด็จการ”
เมื่อกองทัพเป็นเนื้อเดียวกันกับคสช.ที่ยึดอำนาจไปจากประชาชน ถ้าตีความหมายตาม “ระบอบประชาธิปไตย” กองทัพก็เป็น “คนละเนื้อเดียวกัน” กับประชาชน!
You must be logged in to post a comment Login