วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2567

EPCO ผ่านฉลุย! แจกปันผลเป็นหุ้น 25:1 และเงินสด 0.04 บ.ในเดือน พ.ค.นี้

On April 28, 2017

นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชย) (EPCO) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2560 อนุมัติปันผลเป็นหุ้นในอัตรา 25:1 (หุ้นเดิม : หุ้นปันผล) และเงินสดในอัตรา 0.04 บาท/หุ้น จากงวดผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม-31 ธันวาคม 2559 โดยกำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 4 พ.ค. และรับเงินในวันที่ 24 พ.ค.2560

นอกจากนี้ ยังอนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 891.91 ล้านบาท จากเดิม 861.28 ล้านบาท โดยออกหุ้นใหม่ 30.62 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท เพื่อรองรับการจ่ายหุ้นปันผล

สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2560 บริษัทฯยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ และพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์เฟส 2 และหน่วยงานราชการ ซึ่งกระทรวงพลังงานจัดสรรโควตา ให้จำนวน 219 เมกะวัตต์

“เราพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์เฟส 2 และหน่วยงานราชการอย่างเต็มที่ โดยในช่วงที่ผ่านมาได้มีการเตรียมความพร้อมร่วมกับพันธมิตรสหกรณ์และหน่วยงานราชการ เพื่อเตรียมพื้นที่รองรับ และจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ในส่วนของการเตรียมคุณสมบัติเรามั่นใจว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนและคาดว่าจะผ่านเงื่อนไขด้านคุณสมบัติอย่างแน่นอน ซึ่งหากมีการจับสลากและได้รับการคัดเลือก เราก็พร้อมเดินหน้าได้ทันที”นายยุทธกล่าว

ปัจจุบัน EPCO ได้ลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับหน่วยงานราชการ และสหกรณ์ภาคการเกษตร ในพื้นที่ของสหกรณ์การเกษตรเมืองปราจีนบุรี ซึ่งมีกำลังการผลิตขนาด 5 เมกะวัตต์ (MW) ที่ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งได้มีการขายไฟเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เรียบร้อยแล้ว มีอายุสัญญา 25 ปี

นายยุทธ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เริ่มพ.ค. 2560 ค่า Ft จะขึ้น 12.52 สต.หรือประมาณร้อยละ 3.7 และคาดว่าค่า Ft จะเพิ่มขึ้นอีกหลังสิงหาคม 2560 เนื่องจากราคาก๊าซธรรมชาติในตลาดโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลให้รายได้ของโรงไฟฟ้า 3 แห่งของบริษัทจะมีรายได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทได้ขยายกิจการไฟฟ้าไปสู่การติดตั้งระบบโซล่าร์รูฟให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้พลังงานทดแทนเพื่อประหยัดค่าไฟฟ้าที่จะสูงขึ้น โดยได้ติดตั้งเสร็จแล้ว 2.1 เมกกะวัตต์ กำลังติดตั้งอยู่อีก 1 เมกกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการพิจารณาของลูกค้าอีกหลายๆราย


You must be logged in to post a comment Login