วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
ข่าวด่วน
  • add friends

“จุรินทร์” ยันนายกฯยังไม่ส่งสัญญาณปรับครม.

On June 23, 2020

วันนี้ ( 23 มิ.ย.2563) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ว่า การรับประทานอาหารร่วมกับส.ส.และคณะกรรมการบริหารพรรคในเย็นวันนี้ไม่ได้มีนัยยะหรืออะไรเป็นพิเศษ เพราะปิดสมัยประชุมมาหลายเดือน ช่วงนี้เปิดสมัยประชุมแล้วจะได้มีโอกาสสังสรรค์กันบ้างตามสถานการณ์เท่าที่ทำได้ ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้ส่งสัญญาณและยังไม่ได้คุยเรื่องนี้เลย ซึ่งนายกฯเคยให้สัมภาษณ์แล้วว่าการปรับครม.ขอให้เป็นหน้าที่ของนายกฯที่จะเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ต้องเริ่มต้นที่นายกฯก่อน เพราะการปรับครม.เป็นอำนาจของนายกฯเป็นหลัก

เมื่อถามถึงกระแสข่าวรัฐมนตรีของพรรคจะถูกปรับออก นายจุรินทร์ กล่าวว่า การพิจารณารัฐมนตรีขึ้นอยู่กับที่ประชุมกก.บห.และส.ส.พิจารณาร่วมกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มี เพราะต้องนับหนึ่งจากนายกฯก่อน ส่วนข่าวที่ออกมาไม่ทราบว่ามาจากไหน

เมื่อถามว่าข่าวที่ออกมาจะมีผลต่อการทำงานในพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ทุกคนทราบภารกิจดีอยู่แล้วว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีเป็นตัวแทนของพรรคส่งไปทำหน้าที่ในครม.ดังนั้นทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องทำอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่าพรรคจะต้องมีการประเมินผลงานของรัฐมนตรีในพรรคหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ยังไม่มีการประเมิน แต่รัฐมนตรีทุกคนทราบภารกิจดีอยู่แล้วว่าต้องทุ่มเทกำลังความสามารถและทุ่มเทเวลาให้กับการทำงาน เพราะผลงานที่ปรากฏในรัฐบาล ก็จะส่งผลมาถึงพรรค ถ้าสมมุติว่ารัฐมนตรีไปทำหน้าที่ในกระทรวงแล้วไม่มีผลงาน ก็จะกระทบมายังพรรคเช่นเดียวกัน ดังนั้น ทุกคนต้องรู้หน้าที่และภารกิจว่าจะต้องทำอะไร อย่างไร ถ้าทำให้รัฐบาลมีผลงาน พรรคย่อมีผลงานไปด้วยในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่าถ้าต้องปรับรัฐมนตรีของพรรคบางคน มีเกณฑ์ในการพิจารณาที่ผลงานหรือโควต้าอย่างไร นายจุรินทร์ ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณจากนายกฯ ฉะนั้นจึงไม่อยากพูดอะไรไปก่อน ไม่เช่นนั้นจะเป็นประเด็นโดยไม่จำเป็น เพราะเดี๋ยวสัญญาณจะสับสนและจะเป็นปัญหามากกว่าที่จะให้ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยความราบรื่นเรียบร้อย


You must be logged in to post a comment Login