วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

TFG ปลื้ม! หุ้นกู้ 2,000 ล้านขายเกลี้ยง ลุยขยายธุรกิจให้โตติดปีกตามแผน

On January 8, 2020
TFG

นายเพชร นันทวิสัย รองประธานสายงานฟาร์มและพัฒนาคุณภาพ บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG เปิดเผยว่า หุ้นกู้ของบริษัทมูลค่ารวม 2,000 ล้านบาท อายุ 5 ปี ที่เปิดขายระหว่างวันที่ 6-8 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนสถาบันอย่างดีเยี่ยม สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนสถาบันที่มีต่อปัจจัยพื้นฐานธุรกิจและโครงสร้างหุ้นกู้ของบริษัทได้เป็นอย่างดี โดยบริษัทเตรียมนำเงินที่ได้ไปใช้สำหรับการดำเนินธุรกิจปกติสำหรับบริษัทย่อย เพื่อรองรับการเติบโตที่แข็งแกร่งและมั่นคงในอนาคต

“แผนการดำเนินงานในปี 2563 บริษัทตั้งงบลงทุนไว้ที่ 2,000-2,500 ล้านบาท ใช้สำหรับการขยายฟาร์ม โรงงานอาหารสัตว์ และโรงงานแปรรูปสุกร คาดว่าจะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 10% จากปี 2562 ที่มีการผลิตเนื้อไก่ 3.5 แสนตันต่อปี และเนื้อหมู 1 แสนตันต่อปี”

รองประธานสายงานฟาร์มและพัฒนาคุณภาพ TFG กล่าวอีกว่า บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้ปีนี้เติบโต 15% เทียบกับปีที่ผ่านมา โดยมาจากยอดขายทั้งในและต่างประเทศซึ่งมีความต้องการสูงขึ้น รวมถึงราคาขายเนื้อไก่และหมูที่ทรงตัวอยู่ในระดับที่ดี อีกทั้งยังได้รับแรงหนุนจากการส่งออกเนื้อไก่ไปประเทศจีนด้วย

ทั้งนี้ หุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการค้ำประกันโดย Credit Guarantee and Investment Facility หรือ CGIF ซึ่งเป็นกองทรัสต์ภายใต้การบริหารของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย และหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ที่ระดับ AAA มีอายุ 5 ปี และอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2.48 ต่อปี ซึ่งจะมีส่วนช่วยปรับต้นทุนทางการเงินของบริษัทให้สามารถแข่งขันได้ดีขึ้น

อนึ่ง Credit Guarantee and Investment Facility จัดตั้งโดยความร่วมมือระหว่างประเทศสมาชิก ASEAN+3 ร่วมกับธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการพัฒนาและการสร้างความแข็งแกร่งให้กับตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนในภูมิภาค ASEAN+3 โดยหน้าที่หลักของ CGIF คือ ค้ำประกันหุ้นกู้ที่ออกในสกุลเงินท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่โดยผู้ออกหุ้นกู้ที่มีความน่าเชื่อถือที่ตั้งขึ้นในประเทศในภูมิภาค ASEAN+3


You must be logged in to post a comment Login