วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“ชวน” เผยหากญัตติตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44 จบ ตั้ง กมธ. แก้ รธน. ได้ทันที

On November 26, 2019
chon

วันนี้ (26 พ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่ค้างวาระมาหลายสัปดาห์ว่า อยู่ที่การอภิปรายเรื่องที่ค้างอยู่ก่อนหน้านั้น คือการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่ง คสช. และการใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ที่ยังค้างอยู่ หากจบเรื่องนี้ก็สามารถพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญได้ทันที

ต่อข้อถามถึงความเหมาะสมหากนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ นายชวนกล่าวว่า ไม่มีอะไรห้ามไว้ ไม่มีอะไรที่เป็นปัญหา

ส่วนข้อถกเถียงเกี่ยวกับกรอบเวลายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจปีละ 1 ครั้ง ระหว่างปีปฏิทินหรือปีสมัยประชุม นายชวนกล่าวว่า ยังไม่มีปัญหาเรื่องนี้ เพียงแต่ว่าใน 1 ปี เมื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้วจะไม่สามารถเปิดอภิปรายอีกครั้งได้ ส่วนข้อถกเถียงที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้ว่าเป็นไปตามปีสมัยประชุม ส่วนฝ่ายค้านนับตามปีปฏิทิน คงจะมีการพิจารณาเมื่อมีการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเข้ามาแล้ว

สำหรับกรณีนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือขอให้พักราชการนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กรณีคุกคามทางเพศข้าราชการหญิง โยกย้ายเลื่อนขั้นข้าราชการโดยมิชอบ นายชวนกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าได้เชิญนายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง มาสอบถามความคืบหน้า โดยฝ่ายผู้ร้องขอให้เปลี่ยนกรรมการสอบสวน ส่วนการโยกย้ายข้าราชการที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยไม่เป็นธรรม เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อมูล แต่การโยกย้ายในระดับบนที่ผ่านคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภาไม่มีปัญหา เป็นไปตามข้อเสนอของฝ่ายที่มีอำนาจ


You must be logged in to post a comment Login