วันพุธที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“พรเพชร” พอใจ 5 เดือน ส.ว. มีผลงานไม่ล้มเหลว

On November 15, 2019
111

วันนี้ (15 พ.ย.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีหลังพบว่าเงินงบประมาณของกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้น้อยกว่าของกรรมาธิการวุฒิสภาว่า ตนไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าสำนักงบประมาณได้จัดสรรอย่างไร แต่น่าจะเป็นการคำนวณงบตามภารกิจที่ทำและจำนวนสมาชิก ส่วนกรณีที่ตั้งข้อสังเกตว่าภาระงาน ส.ว. น้อยกว่า ส.ส. หรือไม่นั้น เชื่อว่ามีภาระงานเท่ากัน ต่างกันที่จำนวนคณะกรรมาธิการเท่านั้น แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ สามารถพูดคุยกันได้

สำหรับการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ควรจะมี ส.ว. เข้าร่วมด้วยหรือไม่นั้น นายพรเพชรกล่าวว่า ในทางปฏิบัติเมื่อเป็นญัตติของสภาผู้แทนราษฎรก็ต้องมีสัดส่วนจากฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และคณะรัฐมนตรี จะไม่มีองค์ประกอบของ ส.ว. ถ้าอยากให้มี ส.ว. ก็ต้องเสนอเป็นญัตติพิจารณาร่วมกันของรัฐสภา อย่างไรก็ตาม หากมีการเชิญ ส.ว. เข้าร่วมด้วยก็เป็นสิทธิของ ส.ว. คนนั้น ตนคงไปบังคับไม่ได้ แต่จากกระแสข่าวที่มีชื่อ ส.ว. 2 คนอาจจะไปร่วมด้วยนั้น ก็ได้ออกมาปฏิเสธแล้ว และยังไม่ได้มีการติดต่อมาที่ตนแต่อย่างใด และขณะนี้ก็ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการของ ส.ว. ขึ้นมาศึกษาควบคู่กับกรรมาธิการของสภา เนื่องจากญัตติของสภาผู้แทนราษฎรขณะนี้เป็นไปเพื่อการศึกษา ไม่ใช่เพื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญควรมีการแก้ไขในส่วนของที่มา ส.ว. ด้วยหรือไม่ นายพรเพชรกล่าวว่า ถ้าพูดว่าไม่ควรมี ส.ว. หรือ ส.ว. เป็นไส้ติ่ง ตัดทิ้งไปนั้น อยากถามว่าตลอดระยะเวลา 87 ปีของประชาธิปไตยนั้น เรามีแค่สภาเดียวตอนไหน ตอบได้หรือไม่ และอยากให้เป็นอย่างนั้นจริงๆหรือ เพราะที่ผ่านมามี 2 สภามาโดยตลอด ทั้งนี้ 5 เดือนที่ผ่านมาของ ส.ว. ชุดนี้ เราตั้งกรรมาธิการได้ในเวลาที่เร็วพอสมควร เข้ามาก็ทำหน้าที่กลั่นกรองกฎหมาย พิจารณาร่างพระราชกำหนดต่างๆไปตามปกติ รวมถึงวางโครงการวุฒิสภาพบประชาชนด้วย เรียกว่าชัดเจนกว่าสมัย สนช. ด้วยซ้ำ เพียงแต่ประชาชนไม่เห็น ซึ่งอาจเป็นเพราะได้สัมผัสกับผู้ที่ทำงานน้อยไป แต่ยืนยันว่าตลอด 5 เดือนที่ผ่านมาไม่ได้ล้มเหลว และได้ผลงานเป็นที่พอใจ

เมื่อถามว่า ส.ว. ถูกมองว่าชอบออกมารับลูกรัฐบาลนั้น นายพรเพชรกล่าวว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาต่างเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ชาติโดยตำแหน่ง ดังนั้น ต้องมีส่วนร่วมกำหนดยุทธศาสตร์ชาติด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ได้มีการรับลูกอะไร เมื่อกฎหมายปฏิรูปหรือกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติเข้าสู่การพิจารณาจะได้เห็นการทำหน้าที่ของ ส.ว. อย่างแน่นอน

 


You must be logged in to post a comment Login