วันศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

พังผืดปัญหาใหญ่ภายในผู้หญิง รักษาได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง

On August 23, 2019
1

คอลัมน์ : โลกสุขภาพ

ผู้เขียน : พญ.หยิงฉี หวัง โรงพยาบาลกรุงเทพ

(โลกวันนี้วันสุข ประจำวันที่ 23-30 สิงหาคม 2562)

ปัญหาเรื่องพังผืดพบได้ค่อนข้างมากในผู้หญิง และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง (Advanced Minimally Invasive Surgery หรือ Advanced MIS) เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีการผ่าตัดรักษาที่ช่วยให้คนไข้เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว แผลผ่าตัดเล็ก ลดผลกระทบต่ออวัยวะข้างเคียงไม่ให้บอบช้ำหรืออักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดพังผืดซ้ำในร่างกาย

ปัญหาภายในของผู้หญิงถือเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงบางโรคยังก่อให้เกิดความทุกข์ทรมาน เป็นปัญหาเรื้อรังหากไม่รีบรักษา โรคภายในของผู้หญิงพบได้หลายโรค อาทิ โรคเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ คือภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตอยู่นอกโพรงมดลูกหรือแทรกในผนังหรือกล้ามเนื้อมดลูก รวมถึงอาจไปเติบโตตามอวัยวะต่างๆ เป็นต้น สาเหตุเกิดจากการไหลย้อนกลับของประจำเดือนเข้าไปในอุ้งเชิงกราน ผ่านท่อนำไข่ และฝังตัวในโพรงมดลูก และมีโอกาสโตขึ้นได้ โดยบริเวณที่พบบ่อยคือ อุ้งเชิงกราน รังไข่ ท่อนำไข่ ผนังอุ้งเชิงกราน เป็นต้น

อีกโรคหนึ่งที่พบบ่อยเช่นกันคือ พังผืดที่เกิดในบริเวณอุ้งเชิงกราน (Pelvic Adhesion) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะที่อยู่ในกระดูกอุ้งเชิงกราน พบมากบริเวณท่อนำไข่ ปีกมดลูก ด้านหลังมดลูก สามารถเกิดขึ้นได้จากการอักเสบหรือเกิดการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดที่ทำให้เกิดแผลบริเวณมดลูกและผนังหน้าท้อง ส่งผลให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้ยิ่งทำให้ยากต่อการรักษา และส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นที่อยู่ใกล้เคียง การรักษาโรคภายในของผู้หญิงในอดีตมีความยาก แต่ปัจจุบันการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูงโดยทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ อาการของคนไข้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคล เช่น อาการปวดรัด ปวดตื้อ ปวดจี๊ดบริเวณท้องน้อย หรือปวดท้องน้อยบ่อยจนเรื้อรัง ปวดประจำเดือนมากๆ ท้องผูก ปัสสาวะบ่อยหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดหลังจนอาจร้าวไปที่ขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง การมีพังผืดในอุ้งเชิงกรานจะส่งผลให้มีบุตรยากและรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

การตรวจวินิจฉัยสามารถทำได้โดย อันดับแรกก่อนเข้ารับการรักษาคนไข้จะถูกซักประวัติโดยละเอียดจากสูติ-นรีแพทย์ รวมถึงอาการปวดท้อง อาการปวดประจำเดือน การมีบุตร ตามด้วยการเข้ารับการตรวจภายใน ต่อด้วยการตรวจอัลตราซาวนด์ เพื่อช่วยให้สูติ-นรีแพทย์เห็นภาพรอยโรคได้อย่างชัดเจนทุกรายละเอียด และการตรวจเอกซเรย์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) หากไม่สามารถตรวจด้วยวิธีอื่น

การรักษาพังผืดในผู้หญิงขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงที่เกิดขึ้น มีทั้งการใช้ยาแก้ปวดกลุ่มที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบแบบไม่มีสเตียรอยด์ เพื่อลดอาการปวดประจำเดือนและปวดท้องน้อย การใช้ฮอร์โมนบำบัด ทั้งยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เพื่อลดการมีเลือดประจำเดือนมากหรือปวดประจำเดือน ซึ่งหากรักษาด้วยยาทั้งยากินและยาฉีดเกิน 1 ปีแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น วิธีการรักษาคือ การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง เคสตัวอย่างคนไข้เพศหญิงอยากมีบุตรแต่มีบุตรยาก เนื่องจากปัญหาภายในเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ประกอบกับเกิดพังผืดไปติดกับลำไส้ ทำให้คนไข้มีอาการปวดท้อง และไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลากว่า 8 เดือน ก่อนหน้านั้นเคยมีแต่เจ็บมาก รับประทานยามาสักระยะ รวมถึงฉีดยาแล้ว แต่อาการไม่ดีขึ้นและมีอาการมานานกว่า 1 ปี แพทย์พิจารณาแล้วเห็นว่าคนไข้ควรเข้ารับรักษาด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูง ปรากฏผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ หลังการรักษาอาการเจ็บปวดหายไปและคนไข้สามารถตั้งครรภ์ได้เป็นปกติ

ทั้งนี้ พังผืดในผู้หญิงถือเป็นการรักษาที่มีความซับซ้อน ความยากคือ เมื่อเกิดพังผืดขึ้นแล้วจะไปติดกับอวัยวะอื่นด้วย การเลาะพังผืดต้องมีความระมัดระวังอย่างมากเพื่อที่จะไม่ให้ไปโดนอวัยวะอื่น อันจะส่งผลทำให้เกิดพังผืดขึ้นมาได้อีก เทคโนโลยีการผ่าตัดที่ช่วยตอบโจทย์การรักษาเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้องคือ การผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูงด้วยความชำนาญของทีมแพทย์ผ่าตัดผ่านกล้อง ประกอบกับเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ใช้ในการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็ก 3 มิติ ทำให้เห็นภาพชัดเจนระดับ Full HD อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี 4K Ultra High Definition ที่แสดงผลด้วยความคมชัดสูง ช่วยให้เห็นภาพชัดเจนขณะผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น ลดความเสี่ยงจากการที่พังผืดไปติดกับอวัยวะอื่นๆได้ด้วย ซึ่งจะมีแผลประมาณ 3-4 แผล มีขนาดเล็ก 5-10 มิลลิเมตร ช่วยให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วใน 1-2 วัน อาการปวดที่เคยเป็นก็ดีขึ้น กลับมาใช้ชีวิตตามปกติภายใน 1 สัปดาห์

แม้พังผืดในผู้หญิงจะมีความซับซ้อนและความยากในการรักษา แต่ก็สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องขั้นสูงด้วยทีมแพทย์ที่มีความชำนาญ สิ่งสำคัญคือ การหมั่นสังเกตความผิดปกติของตนเอง ใส่ใจตรวจสุขภาพภายในเป็นประจำทุกปีเพื่อจะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที เพราะหากปล่อยไว้นานอาจทำให้อาการรุนแรง และส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณผู้หญิงได้ในระยะยาว


You must be logged in to post a comment Login