วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

‘บานาฮิลล์-กระเช้า’ไทยก็ทำได้

On August 22, 2019
logo-sopon

คอลัมน์ :โลกอสังหาฯ

ผู้เขียน : ดร.โสภณ พรโชคชัย

(โลกวันนี้วันสุข ประจำวันที่ 23-30 สิงหาคม 2562)

วันนี้เรามาศึกษาเรียนรู้ประสบการณ์จากเวียดนามในฐานะเพื่อนบ้านของเรา มาดูการพัฒนาบนภูเขาสูง เพื่อประโยชน์ของชาติและประชาชนโดยรวม

ในระหว่างวันเสาร์ที่ 17-อาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 ผมในฐานะประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ไปเยือนบานาฮิลล์ ใกล้นครดานัง ที่นี่ควรเป็นแบบอย่างการพัฒนายอดเขาสูงเพื่อการท่องเที่ยวของไทย ได้เห็นกระเช้าขึ้นภู โรงแรม แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ถือเป็นความสำเร็จโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

บานาฮิลล์ตั้งอยู่ห่างจากเมืองดานังประมาณ 38 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราว 40-50 นาที และนั่งกระเช้าไฟฟ้าอีก 20 นาที สถานที่แห่งนี้ฝรั่งเศสในฐานะเจ้าอาณานิคมครอบครองตั้งแต่ปี 2462 หรือร้อยปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม บ้านฝรั่งเศสได้ถูกทุบทำลายไปแทบหมดแล้ว สิ่งก่อสร้างที่เห็นอยู่ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่สร้างใหม่ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวฝรั่งเศสไม่สามารถเดินทางกลับประเทศตนเองได้ จึงเริ่มสร้างวิลล่าขึ้นมาเป็นครั้งแรก ตามด้วยโรงแรม รีสอร์ต และสาธารณูปโภคที่ทันสมัย จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในสมัยนั้น จนถึง พ.ศ. 2488 เมื่อทหารฝรั่งเศสพ่ายแพ้สงครามและถอนตัวออกจากเวียดนาม ชาวท้องถิ่นเวียดนามที่เคยทำงานตามรีสอร์ตและโรงแรมบนเขาต่างอพยพกลับภูมิลำเนา ทำให้เมืองท่องเที่ยวที่สวยสดงดงามแห่งนี้ถูกทิ้งร้างไปอย่างน่าเสียดาย (https://bit.ly/2ZhtRa0)

การบูรณะหมู่บ้านฝรั่งเศสให้เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกครั้งในปี 2009 หรือเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา พร้อมกระเช้าลอยฟ้า 5,801 เมตร ใช้เวลาถึง 20 นาทีในการนั่งกระเช้าเพื่อไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ (https://bit.ly/2PQj8Py) กระเช้านี้เป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดในโลก ผ่านน้ำตก ป่าไม้ และทัศนียภาพอันสวยงามมากมาย จึงทำให้เกิดความประทับใจมาก

รถกระเช้าไฟฟ้า (Bà Nà Hills Cable Car) ได้รับการบันทึกสถิติโลกโดยกินเนสส์เอาไว้ถึง 4 หมวดความเป็นที่สุด

1.Longest non-stop single tract cable car กระเช้าไฟฟ้าประเภทไม่มีการหยุดแวะ (แบบเคเบิลเดี่ยว) ระยะทางยาวที่สุดในโลก 5,801 เมตร

2.Highest ascent by a non-stop single track cable car กระเช้าไฟฟ้าประเภทไม่มีการหยุดแวะ (แบบเคเบิลเดี่ยว) ระยะจากฐานสู่ยอดสูงที่สุดในโลก 1,368 เมตร

3.Longest non-stop cable กระเช้าไฟฟ้าที่สายเคเบิลยาวที่สุดในโลก 11,587 เมตร

4.Heaviest cable roll กระเช้าไฟฟ้าที่สายเคเบิลหนักที่สุดในโลก 141.24 ตัน

นอกจากนั้น Bà Nà Hills Station ยังเป็นสถานีกระเช้าไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Largest departure station in Southeast Asia) ที่มีแหล่งสันทนาการ สวนสนุก รวมทั้งห้องนิทรรศการที่รวบรวมประวัติความเป็นมาตั้งแต่ยุคอาณานิคมเอาไว้อีกด้วย

หลังสงครามเวียดนาม เวียดนามเริ่มพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้า รวมถึงด้านการท่องเที่ยว บานาฮิลล์จึงได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคม 2009 ค่าก่อสร้างเคเบิลคาร์ช่วงแรกมีมูลค่า 17.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนช่วงที่สร้างต่อเพิ่มไปถึงยอดเขามีมูลค่า 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐ (https://bit.ly/2ZhtRa0) จะเห็นได้ว่าต้นทุนค่าก่อสร้างไม่แพงเลย เพียงราว 720 ล้านบาทเท่านั้น

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2559 ดร.โสภณได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอให้สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง โดย ดร.โสภณเผยผลการสำรวจว่า ประชาชนถึงประมาณ 97% ต้องการให้มีการสร้างกระเช้าไฟฟ้า ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับตัวเลข 99% ที่ทางราชการสำรวจ อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้ที่ไม่เห็นด้วยซึ่งเป็นคนส่วนน้อยนั้น ส่วนหนึ่งเป็นข้าราชการบางส่วนที่เข้าใจว่าโครงการนี้จะเป็นการทำลายป่า โดยเฉพาะข้าราชการในส่วนงานที่เกี่ยวข้องที่ไม่ขอออกความเห็นและบางส่วนก็ไม่เห็นด้วย โดยรวมแล้วข้าราชการมีสัดส่วนที่เห็นด้วยถึง 80% อย่างไรก็ตาม จำนวนข้าราชการมีเพียงส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ดังนั้น สัดส่วนโดยรวมของผู้เห็นด้วยกับกระเช้าไฟฟ้าจึงยังสูงมากเกือบ 100% เช่นเดิม

เราจึงควรสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวบนภูเขาสูงอย่างเป็นระบบ เพื่อนำรายได้และภาษีมาพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติโดยรวม

 

โปรดชมคลิปที่ ดร.โสภณไปถ่ายทำมา

เราต้องมีบานาฮิลล์ที่ภูกระดึง ดอยอินทนนท์ ฯลฯ https://lnkd.in/fnmgg8j

กระเช้าบานาฮิลล์ ตัวอย่างกระเช้าภูกระดึง https://lnkd.in/fwVxFiy

สะพานมือ GoldenBridge แห่งบานาฮิลล์ https://lnkd.in/fyHSwBM

ชม FantasyPark ในบานาฮิลล์ ดานัง https://lnkd.in/fzPVMTw

 


You must be logged in to post a comment Login