วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“บล.บัวหลวง”ชี้ดัชนีติดลบ7.61%ส่งผลให้สถานะคงค้าง Block Trade ลดลง 31.8%

On July 13, 2018
b

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ให้บริการธุรกรรม Block Trade ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขายSSF Block Tradeในเดือนมิถุนายน2561 ที่ระดับ9.66% เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยเดือนมิถุนายนปรับตัวลดลง 7.61% หลังได้รับแรงกดดันจากปัจจัยต่างประเทศส่งผลให้ธุรกรรม Block Trade ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตลาดหุ้นที่มีความผันผวนสูง ถือเป็นโอกาสของนักลงทุนในการเข้ามาเก็งกำไร ซึ่งสามารถทำกำไรได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลงโดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีปริมาณการซื้อขายธุรกรรม Block Trade ฟิวเจอร์สอ้างอิงหุ้นรายตัวเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 4,780 ล้านบาทต่อวัน คิดเป็นประมาณ 11.51% ของมูลค่าการซื้อขายหุ้นอ้างอิงบนกระดานหลักเทียบกับเดือนก่อนหน้าที่อยู่ระดับ 10.58%

ขณะที่จำนวนสัญญา Block Trade คงค้างรวมปรับตัวลดลง 31.8% โดยสถานะคงค้างลดลงจาก 3,158,110 สัญญา ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เหลือเพียง 2,153,249 สัญญา คิดเป็น 84.89% ของสัญญาเนื่องจากสภาวะความผันผวนของตลาดที่ดัชนีปรับลดลง บวกกับเป็นช่วงฤดูกาลหมดอายุสัญญาของ SeriesM ที่มีนักลงทุนเข้ามาปิดสถานะหรือทำการ Rollover แต่ปริมาณการซื้อขายกลับค่อยๆปรับตัวเพิ่มขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความนิยมธุรกรรม Block Trade ยังเป็นที่สนใจของนักลงทุนที่เข้ามาทั้งเก็งกำไรและบริหารความเสี่ยง

สำหรับหุ้นอ้างอิงที่ทำธุรกรรม Block Trade ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อันดับหนึ่งเป็นหุ้นอ้างอิง PTTEP ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูง 5.68% ของการซื้อขายหุ้นอ้างอิงทั้งหมด  93 หุ้น โดยนักลงทุนให้ความสนใจเข้ามาเก็งกำไรจากราคาน้ำมันในระดับสูงและยังเข้ามาเก็งกำไรระยะกลางก่อนประกาศ TOR สำหรับสัญญา Production-Sharing Contracts (PSCs)

อันดับที่ 2 เป็นหุ้นอ้างอิง BANPU ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 4.92% โดยนักลงทุนให้ความสนใจเข้ามารับข่าวจากการถูกมองว่าได้รับผลดีจากดอกเบี้ยขาขึ้น และถูกมองว่าเป็นหุ้นที่ปรับลงมากในระยะสั้น ทำให้เกิดภาวะ Oversold ทำให้เกิดแรงเก็งกำไร

อันดับที่ 3 เป็นหุ้นอ้างอิง TRUE ที่มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 4.85% โดยนักลงทุนให้ความสนใจจากการที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตัดสินใจแบ่งจำนวนใบอนุญาตคลื่น 1800 MHz จากเดิม 3 ใบ ออกเป็น 9 ใบในการประมูล ส่งผลให้มีนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรในกลุ่ม ICT และทรูถือเป็นหุ้นที่ได้รับอานิสงส์บอลโลกโดยตรง

เอ็มดีหลักทรัพย์บัวหลวง ย้ำทิ้งท้ายว่า ธุรกรรม SSF Block Trade ถือเป็นธุรกรรมที่ลงทุนง่ายให้ผลตอบแทนสูง โดยมีสภาพคล่องเทียบเท่ากับการลงทุนบนหุ้นอ้างอิงในตลาดหลักทรัพย์แต่ใช้เงินลงทุนที่น้อยกว่าเมื่อตลาดหุ้นมีความผันผวนถือเป็นโอกาสของนักลงทุนที่จะเข้ามาเก็งกำไรในSSF Block Trade มากขึ้น

อย่างไรก็ตามการลงทุนใน Block Trade ถือว่ามีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีอัตราทดที่สูงนักลงทุนจึงควรศึกษาลักษณะความเสี่ยง อายุสัญญา และผลตอบแทนให้เข้าใจอย่างชัดเจนก่อนตัดสินใจลงทุนสำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้บริการ Block Trade สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BLS Customer Service โทร 0-2618-1111


You must be logged in to post a comment Login