วันศุกร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568

ระวัง Start-up วงการอสังหาฯ หรือวงการอื่นใด

On October 8, 2025

คอลัมน์ :โลกอสังหาฯ

ผู้เขียน : ดร.โสภณ พรโชคชัย

(โลกวันนี้รายวัน ประจำวันที่ 8 ต.ค.  68)

Start-up เป็นธุรกิจยอดฮิตที่มาจากการนำแนวคิดธุรกิจใหม่ๆ มาเสนอขายในวงการ และสามารถระดมทุนได้มหาศาล ในวงการอสังหาริมทรัพย์หรือวงการอื่นๆ ก็มี วันนี้ผมได้รับบทความจากคุณรติ รัตนสวัสดิ์ (thailandcriminalsolution@gmail.com) ส่งมาเตือนสติวงการ Start-up ผมเห็นว่ามีประโยชน์จึงขอนำมาเผยแพร่ว่า  “Start-up” คำศัพท์สวยหรู คำนิยามกำกวม สร้างธุรกิจแบบไหนก็ได้ ระดมทุนแบบไม่ต้องแคร์ที่มาของเงิน สวรรค์บนทุ่งหญ้าของเหล่านักลงทุนสีเทาหรือไม่

ไทยกำลังผลักดันให้ประเทศเป็น “ฮับสตาร์ทอัพ” ผ่านนโยบาย…… Smart Visa และกองทุนร่วมลงทุน แต่หากไม่มีระบบตรวจสอบเบื้องหลังทุน เราก็เสี่ยงจะเป็นแค่โกดังเก็บเงินผิดกฎหมาย ให้กับแพลตฟอร์มบางแห่ง  สิ่งที่ไทยกำลังเผชิญจึงไม่ใช่แค่ “สตาร์ทอัพปลอม” แต่คือการเปิดประตูให้ทุนเถื่อนจากอเมริกาไหลเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย

“ยูนิคอร์น” ที่โลกการเงินชอบเชิดชู วันนี้กำลังกลายเป็น“ม้าผี” ที่ลากเศรษฐกิจไปสู่ความมืด วงการ Start-upอเมริกา ไม่ต่างจากโรงละคร มันเต็มไปด้วยการระดมทุนโอเวอร์แวลู มูลค่าที่ถูกปั่นจนบวม หรือ เหล่า CEO ที่ชอบถูกสื่อยกให้เป็น    “ผู้สร้างนวัตกรรม” หรือ “ผู้นำด้านเทค” แต่เบื้องหลังคือสูตรการโกงแบบเดิม ๆ ใช้เทคโนโลยีบังหน้า ใช้สตอรีปลุกฝัน และใช้เงินลงทุนหมุนล้างเงินสกปรกให้กลายเป็น “เงินสะอาด ”

นี่คือความจริงที่ Silicon Valley ไม่อยากพูดถึง Start-up มีจำนวนไม่น้อยไม่ได้เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาสังคม แต่เพื่อแก้ปัญหาการเงินของผู้ก่อตั้งและนักลงทุนที่อยู่เบื้องหลัง  Start-up ขยายตัวในยุคเศรษฐกิจตกต่ำสุด แต่เงินระดมทุนกระหน่ำสุด (Bubble Economy, but then  High Funding without Potential value)

มาดูลักษณะของ Start-up

● โมเดลง่าย: ตั้งบริษัทเทคโนโลยีเพื่อพัฒนา AI/Blockchain/Healthtech, ระดมทุนรอบ A/B/C, ปั่น valuation

● บางบริษัทขายกิจการ หรือปิดตัวลง พร้อมเงินที่ถูกทำให้ “ถูกกฎหมาย”

● ทุนเบื้องหลังมักเป็น ทุนเทา/ทุนต่างชาติ “ที่ต้องการประตูหลัง เข้าสู่ระบบการเงินในประเทศ”

● เชิดชูวาทะกรรม “ยูนิคอร์น” เพื่อดึงเงินลงทุนจำนวนมหาศาลโดยไม่ผ่านการตรวจสอบจริง

● เงินนับพันล้านดอลลาร์ไม่ไหลไปสร้างนวัตกรรม แต่กลับกลายเป็น   “ ท่อน้ำเพื่อฟอกเงินข้ามชาติ ”

ธุรกิจสีขาวแต่สร้างขึ้นจากคำโกหกใช่ไหม ปัจจุบันมีสตาร์ตอัปหลายร้อยแห่งที่ “ยูนิคอร์น” เพราะการปั่น valuation ไม่ใช่เพราะมีผลิตภัณฑ์จริงที่เปลี่ยนโลก เงินนับพันล้านดอลลาร์ที่ไหลเข้าเหล่านี้ ไม่ได้เข้าเพื่อสร้างนวัตกรรม แต่เพื่อเป็น “ท่อน้ำ” ในการฟอกเงินข้ามชาติ ในสหรัฐ ฯ เราเห็นมาแล้วกับ Theranos ของ เอลิซาเบธ โฮล์มส์ ที่ขายฝันเรื่องตรวจเลือดด้วยหยดเดียว แต่เบื้องหลังคือการหลอกทั้งนักลงทุนและผู้ป่วย จนศาลตัดสินว่าคือการฉ้อโกงเชิงระบบและ นั่นเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง

บทเรียนสำหรับไทยคือเมื่ออเมริกายังกลายเป็นสนามล้างเงินในชื่อสตาร์ตอัป ไทยที่กำลังผลักดัน Smart Visa และอ้างว่าจะเป็น Hub of Start-up in Southeast Asia ควรถามตัวเองให้แรงๆ ว่าเรากำลังจะกลายเป็น “สนามฟอกเงินรอบสอง” ของ CEO ลวงโลกจากทั่วโลกหรือไม่ ? หากไม่มีระบบตรวจสอบทุนเบื้องหลัง ไม่ว่ามันจะมาในรูปบริษัทเทคโนโลยี, นักลงทุนต่างชาติ, หรือยูนิคอร์นตัวใหม่ ประเทศไทยก็เสี่ยงจะเป็นแค่โรงละครแห่งใหม่ ที่ฉากหน้าเต็มไปด้วยสตาร์ตอัป แต่เบื้องหลังเต็มไปด้วยท่อน้ำเงินสกปรก

“ฟอกเงินผ่าน Start-up” นวัตกรรมจริงที่ไม่มีใครตรวจสอบใช่ไหม โมเดลมันง่ายอย่างน่าขนลุก

1. ตั้งบริษัทเทคโนโลยี บอกว่ามีแพลตฟอร์ม AI, blockchain, หรือ healthtech ล้ำอนาคต

2. หานักลงทุนรายใหญ่ ซึ่งบางครั้งไม่ใช่ใครอื่นนอกจากทุนเถื่อนที่ต้องการ “ประตูหลัง” เข้าสู่ระบบการเงินสหรัฐฯ

3. ระดมทุนรอบ A, B, C บวกตัวเลขมูลค่าบริษัทตามใจชอบ ไม่มีใครตรวจสอบจริงว่าธุรกิจทำเงินได้เท่าไร

4. สุดท้าย ขายกิจการ เข้าตลาด หรือปิดบริษัทไปพร้อมเงินที่ถูกทำให้    “ถูกกฎหมาย” เรียบร้อยแล้ว

นี่คือการฟอกเงินที่สวมเสื้อคลุมคำว่า “Innovation” หรือแท้จริง…ไทยกำลังจะเป็นสนามฟอกเงินรอบสอง?  Smart Visa + Hub of Start-ups in SEA หากไม่ตรวจสอบทุนเบื้องหลัง….ประเทศไทยอาจเป็นแค่ “โรงละครเงินสกปรก”  แบบที่เกิดใน Silicon Valley: Theranos และ CEO ลวงโลก

ระวัง Start-up ในวงการอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการหลอกสร้างโทเคนที่ไม่มีอะไรค้ำประกัน หรือการทำธุรกิจกึ่ง แชร์ลูกโซ่

แหล่งอ้างอิง :

https://fortune.com/longform/silicon-valley-startups-fraud-venture-capital
https://www.tookitaki.com/compliance-hub/an-overview-of-thailands-aml-laws-and-regulations
https://en.wikipedia.org/wiki/Anti-Money_Laundering_Office_%28Thailand%29
https://www.wired.com/story/elizabeth-holmes-theranos-is-going-to-prison
https://en.wikipedia.org/wiki/Theranos
https://legal.co.th/resources/visa-immigration-law/thailand-immigration-law/thailand-4-year-smart-visas-s-category-startups
https://www.siam-legal.com/thailand-smart-visa.php

You must be logged in to post a comment Login