ad222
วันพุธที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2558
ข่าวด่วน

New Trailblazer 2.8 แรงขับสนุก 200 แรงม้า / โดย กองบรรณาธิการ

On December 6, 2013
82

คอลัมน์ : ลองขับ

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

เชฟโรเลตเติมความสดขึ้นอีกขั้นให้กับ Trailblazer รถอเนกประสงค์พันธุ์แรง ด้วยขุมพลังดูราแมกซ์ ดีเซล เทอร์โบ ที่ทรงพลังกว่ารุ่นก่อนหน้าที่วางตลาดครั้งแรกเมื่อปี 2555 พร้อมทั้งติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนต์ มายลิ้งค์ ส่งผลให้ New Trailblazer ดุดัน ตอกย้ำสโลแกน “ลุยไปได้ทุกที่” ล่าสุดกับการลองขับทดสอบรุ่น 2.8 LTZ1 ผ่านเส้นทางออนโรดและออฟโรดร่วม 1,000 กิโลเมตร ทั้งในเมืองและระหว่างจังหวัด ต้องยอมรับว่า New Trailblazer ขับสนุก และให้การตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างครบเครื่อง

 

แรงล้ำขับสนุก

เครื่องยนต์ดูราแมกซ์ รุ่นใหม่ ปี 2014 ขุมพลังดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบ 4 สูบ 2800 ซี.ซี. 200 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิด 50.95 กิโลกรัม-เมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที โดยทำงานผสานกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ที่มีการพัฒนาขึ้นมาใหม่ ทำให้ New Trailblazer มีพละกำลังแรงล้ำกว่ารถระดับเดียวกัน

ด้วยขุมพลังที่แรง ส่งผลให้ขับขี่สนุกทุกย่านความเร็ว ช่วงออกตัวฉับไวดี อีกทั้งในจังหวะเร่งแซงสามารถเรียกกำลังออกมาใช้งานได้ทันใจ ไม่ต้องรอรอบเครื่องยนต์เหมือนเครื่องยนต์รุ่นก่อน สำหรับความเร็วปลายการทดสอบในครั้งนี้ไม่มีโอกาสได้ลอง แต่ตามสเปกเครื่องยนต์สามารถใส่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากที่ขับทดสอบบนเส้นทางมอเตอร์เวย์ด้วยความเร็วเฉลี่ย 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง มาตรวัดแสดงข้อมูลอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ 13.5 กิโลเมตร/ลิตร

 

ดีไซน์บึกบึน-ภายในกว้าง

รูปลักษณ์ภายนอกยังคงเอกลักษณ์สะดุดตาด้วยโครงสร้างสูงใหญ่บึกบึน โดยมีการปรับเปลี่ยนให้แตกต่างเพียงเล็กน้อย ส่วนห้องโดยสารยังคงดีไซน์เดิมที่เป็นจุดเด่นของ Trailblazer คือมีขนาดกว้างใหญ่กว่าคู่แข่ง รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง เบาะแถว 2 ปรับพับได้ ทำให้นั่งไม่เมื่อยยามเดินทางไกล พร้อมทั้งมีที่วางแขน

โดยเฉพาะเบาะแถว 3 นั่งสบาย ไม่อึดอัด เนื่องจากมีพื้นที่วางเท้าและเหนือศีรษะเหลือเฟือ และยังพับให้แบนราบเพื่อขนถ่ายสัมภาระได้ แผงมาตรวัดที่เรียกว่า Eco Index โชว์ข้อมูลการขับขี่รูปแบบใหม่ เช่น อัตราประหยัดขณะขับขี่ พร้อมแสดงสถิติการใช้น้ำมันโดยเฉลี่ยช่วง 50 กิโลเมตรที่ผ่านมา ทำให้ประเมินพฤติกรรมการขับขี่แบบประหยัดว่าเป็นเช่นไร

จุดเด่นที่เป็นไฮไลท์ของรถและเป็นออพชั่นเพิ่มจากรุ่นก่อนคือ ระบบอินโฟเทนเมนต์ มายลิ้งค์ ซึ่งทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่อโลกภายนอกผ่านสมาร์ตโฟน สามารถรองรับคลื่นวิทยุหลากหลายสถานีในโลก จะดูหนังฟังเพลงก็จำเริญใจ โดยติดตั้งลำโพง 9 ตัว ให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม จากที่ลองใช้งานมีความรู้สึกว่าโหมดสั่งงานค่อนข้างไวไปหน่อย บางครั้งขณะที่เปลี่ยนคลื่นวิทยุหรือเลือกเมนูทำให้ข้ามสเต็ปโดยไม่ตั้งใจ

ระบบช่วงล่างได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิม เนื่องจากต้องรองรับสมรรถนะความแรงที่มีมากขึ้น โดยใช้ระบบคอยล์สปริงที่ให้ความนุ่มนวลกว่าแหนบแผ่นซ้อน อย่างไรก็ตาม ด้วยความสูงใหญ่ของตัวรถ ทำให้ออกอาการโยนตัวในช่วงที่เข้าโค้งแรงๆหรือขับขึ้นคอสะพาน แต่ถือว่าดีกว่ารุ่นเดิมและดีกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน

ขณะที่ระบบเบรกให้ความมั่นใจดีขึ้น เนื่องจากมีการติดตั้งด้วยระบบ ESC เพื่อป้องกันการลื่นไถลขณะเข้าโค้ง ระบบ Traction Control สำหรับป้องกันล้อหมุนฟรี วงจรเพิ่มแรงดันเบรก HBA & PBA เพื่อให้สามารถหยุดรถได้สั้นลง และยังมีระบบ Hill Descent Control (HDC) เพื่อควบคุมความเร็วขณะลงเนิน และ Hill Start Assist (HAS) เพื่อช่วยออกตัวบนทางลาดชัน นับเป็นออพชั่นมาตรฐานของรถสไตล์ PPV สมัยใหม่ในยุคนี้

สรุป New Chevrolet Trailblazer 2.8 LTZ1 สปอร์ต SUV พันธุ์แกร่ง ให้สมรรถนะความแรงเร้าใจที่โดดเด่น ขับขี่สนุกตอบทุกโจทย์ทุกการใช้งาน ห้องโดยสารกว้างนั่งสบาย นับเป็นรถอเนกประสงค์ที่น่าขับอีกรุ่นหนึ่ง

You must be logged in to post a comment Login