วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563
ข่าวด่วน
  • add friends

“อลงกรณ์” โพสต์แจง “บรรจง”ย้ำจุดยืนรัฐบาลจริงใจแก้ปัญหาชาวประมงพื้นบ้านแบบยั่งยืน

On September 22, 2019
S__51920929

จากกรณีนายบรรจง นะแส  ที่ปรึกษาสมาคมรักษ์ทะเลไทย ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว “บรรจง นะแส” ระบุถึงการที่นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดประชุมชาวประมงเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อพี่น้องประมงพาณิชย์ จากกรณีมาตรการ IUU FISHING ของสหภาพยุโรปในทำนองประเทศนี้ไม่ได้มีแต่ประมงพาณิชย์นั้น  ล่าสุดนายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เขียนโพสต์ เฟสบุ๊กส่วนตัวตอบข้อกังขาของนายบรรจง นะแส เกี่ยวประเด็นเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาประมงในทันที

โดยนายอลงกรณ์   ได้กล่าวขอบคุณที่เขียนถึงตนเองพร้อมตอบคำถามนาบรรจงใน 6ประเด็นดังนี้ 1. การประชุมปรึกษาหารือประจำสัปดาห์ทุกวันพุธผ่านมา6ครั้งเพื่อแก้ปัญหาประมงของทุกกลุ่มโดยเร็วตามความเร่งด่วนโดยไม่ชักช้าตอบโจทย์ความเดือดร้อนของชาวประมงถึง6ครั้งซึ่งที่ผ่านมาได้เกิดบรรยากาศของความร่วมมือทุกฝ่ายดีขึ้นตามลำดับซึ่งมีตัวแทนประมงพื้นบ้าน ประมงพาณิชย์ ประมงนอกน่านน้ำเข้าร่วมด้วย ไม่ได้มีเฉพาะประมงพาณิชย์ครับ และท่านรัฐมนตรีเกษตรและสหกรณ์ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพประมงไทยเมื่อ10 กันยายน 62 ที่ผ่านมาเป็นคณะกรรมการที่ประกอบด้วยทุกกลุ่มซึ่งจะต่อเนื่องการทำงานจากการประชุมที่ผ่านมาครับ

S__51920940

2.นโยบายการอนุรักษ์ทรัพยากรในทะเลเป็นหัวใจสำคัญของนโยบายเช่นเดียวกับการรักษามาตรฐานIUUซึ่งได้แถลงชัดเจนตั้งแต่การประชุมครั้งแรกและในทุกครั้งของการประชุมเพื่อเตือนทุกฝ่ายให้ตระหนักถึงนโยบายของท่านรัฐมนตรีเกษตรฯ นอกจากนี้รัฐบาลยังได้ริเริ่มผลักดันให้เกิดความร่วมมือในกลุ่มประเทศอาเซียนด้วยการจัดตั้งเครือข่าย ASEAN IUUจนคืบหน้าเป็นที่ยอมรับเพื่อให้การปฏิรูปทรัพยากรทางทะเลและการค้ามนุษย์รวมทั้งปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคนี้ได้รับการพัฒนาแก้ไขให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลและประเทศไทยจะเป็นตัวอย่างต้นแบบของเรื่องเหล่านี้

3.จุดยืนการทำงานของท่านรัฐมนตรีเกษตรฯและผมคือความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ใช้เมตตาธรรมและหลักนิติธรรม ยึดประโยชน์ประเทศไม่เอาเอียงฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่มีผลประโยชน์ใดๆเกี่ยวข้อง โปรดอย่าใช้วิธีใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่นนะครับ

S__51920939

4.ข้อกล่าวอ้างที่คุณบรรจงนำเสนอมาเป็นเพียงข้อเสนอปัญหาของทุกกลุ่มทั้งประมงพื้นบ้าน ประมงพาณิชย์และประมงนอกน่านน้ำ เราเปิดกว้างรับฟังความทุกข์ร้อนโดยไม่แบ่งแยกและจะพิจารณาบนหลักการที่ได้กล่าวมา และไม่ได้คิดแก้ปัญหาเท่านั้นแต่จะนวย เช่น โครงการเสริมสภาพคล่องก็เพื่อประมงทุกกลุ่มรวมทั้งประมงพื้นบ้านด้วย สิ่งที่คุณบรรจงบอกว่าเพื่อประมงพาณิชย์เท่านั้นจึงเป็นเรื่องไม่จริงครับ

5.การนำเรือประมงพาณิชย์ออกจากระบบกว่า2พันลำคือการจ่ายชดเชยที่รัฐตกลงไว้ก่อนหน้านี้และเริ่มทยอยจ่ายชุดแรก305ลำ ไม่ใช่เอาเรือกลับมาในระบบซึ่งคงเป็นความเข้าใจผิดของคุณบรรจง เจ้าของเรือประมงเหล่านี้และครอบครัวคือคนไทยที่ไม่มีอาชีพมาหลายปี พวกเขายอมปฏิบัติตามกฎหมายและIUUจนประเทศของเราได้ธงเขียว ดังนั้นหน้าที่ของเราคือต้องเร่งเยียวยาให้เร็วที่สุด ไม่ใช่ซ้ำเติม หลายคนฆ่าตัวตาย หลายครอบครัวสิ้นเนื้อประดา ขอให้คุณบรรจงคิดถึงอกเขาอกเราด้วยนะครับ

S__51920912

6. ฝากถึงคุณบรรจงว่า วันนี้ต่างจากในอดีต เราต้องลดละเลิกความมีอคติต่อกันไม่ว่าประมงพื้นบ้านหรือประมงพาณิชย์ ขอให้คิดว่าชาวประมงคือครอบครัวเดียวกัน ทะเลคือแหล่งทำกินที่ต้องช่วยกันฟื้นฟูอนุรักษ์ การกล่าวหากันและกัน ใส่ร้ายกันและกันควรเลิกได้แล้วครับ ประเทศบอบช้ำกับความแตกแยกมามากแล้ว ผมมาแก้ปัญหาให้ประเทศชาติและประชาชนของเรานะครับ โปรดเข้าใจด้วยและทุกปัญหาไม่ว่าจากคุณบรรจงหรือกลุ่มใดได้รับการรับฟังและเอาใจใส่อย่างเสมอภาคเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะประมงพื้นบ้านคือหัวใจหลักในการดูแลและสนับสนุนส่งเสริมครับ  ถ้าคุณบรรจงมาร่วมประชุมบ้างหรืออ่านรายงานประชุมจากสมาคมประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทยที่มาร่วมประชุมคงจะเข้าใจดีขึ้นนะครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้นายบรรจง  นะแส ได้เคยเดินทางมายื่นข้อเสนอทางออกในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทะเลไทยให้ยั่งยืนต่อนายอลงกรณ์ พลบุตร  ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่กระทรวงเกษตรฯเมื่อ 2เดือนที่แล้ว  ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวนายเฉลิมชัย  ศรีอ่อน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯกำลังศึกษาและพิจารณาให้เพื่อความช่วยเหลือปัญหาพี่น้องชาวประมงพื้นบ้านทั่วประเทศอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งเปิดรับฟังปัญหาจากกลุ่มชาวประมงทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม


You must be logged in to post a comment Login