วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562
ข่าวด่วน
  • add friends

“วิษณุ”ชี้นายกฯมีสิทธิไม่ไปตอบกระทู้สภาได้

On August 15, 2019
witsanu

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ไปตอบกระทู้สดในสภาว่า กระทู้สดเหมือนกระทู้ปกติที่ควรต้องไป หากติดภารกิจก็แจ้งสภาได้ กระทู้นั้นก็งดไว้ไม่ถาม เว้นแต่จะมอบหมายให้คนอื่นไปแทน และนายกฯก็ชี้แจงแล้วว่าหากเป็นประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณเรื่องอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่กระทู้สามารถนำกลับมาถามใหม่ได้อีก

เมื่อถามว่าผู้ตรวจการแผ่นดินมีกรอบเวลาในการพิจารณาคำร้องหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ทราบจากข่าวว่าเขาจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ และไม่มั่นใจว่าผู้ตรวจการมีสิทธิวินิจฉัยตีตกคำร้องหรือไม่ คงต้องถามผู้ตรวจการแผ่นดินเอง แต่ที่ใครต่อใครไปร้องผู้ตรวจการแผ่นดินก็เพราะให้มีคำวินิจฉัยหรือเป็นทางผ่านไปยังองค์กรอื่น บางประเด็นผู้ตรวจการแผ่นดินอาจจะวินิจฉัยยากก็ต้องส่งให้องค์กรที่มีอำนาจในการวินิจฉัย อยู่ที่ว่าจะไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง แต่ก็มีช่องทางที่สามารถยื่นเองได้ เช่น ป.ป.ช. หรืออัยการ แต่ต้องเปลี่ยนข้อหา

เมื่อถามย้ำว่าถึงอย่างไรผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจวินิจฉัยตีตกคำร้องในส่วนนี้ใช่หรือไม่ รองนายกฯกล่าวว่า ขอให้ถามผู้ตรวจการแผ่นดินดีกว่า เขามีประสบการณ์เยอะ เมื่อถามอีกว่าที่ผ่านมาเคยมีกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องไว้แล้ววินิจฉัยเอง ไม่ยื่นไปที่ศาลหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า เคยมีเหมือนกัน เป็นการไม่รับเรื่องนั่นเอง เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินสามารถไม่รับเรื่องได้ โดยบอกว่าไม่มีเหตุมีผล อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้คิดว่าจะไปถึงขั้นนั้น มันมีข่าวรั่วออกมาว่าจะไม่รับหรือ

เมื่อถามอีกว่าถ้าสุดท้ายแล้วมีการวินิจฉัยในทางลบจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพราะถ้าพูดว่าไม่ทราบจะเสียเหลี่ยม

เมื่อถามว่าหากเรื่องนี้ผู้ตรวจการแผ่นดินยังไม่มีคำวินิจฉัย นายกฯก็ไม่ควรไปชี้แจงต่อสภาใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ทราบจากข่าวว่ามีการยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุดด้วยข้อเท็จจริงเดียวกัน แต่ต่างที่ข้อหา ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้รับเรื่องเหล่านี้มา จึงยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และหากเขารับเรื่องไว้รัฐบาลก็ต้องไปชี้แจง ส่วนจะเป็นใครนั้นอยู่ที่ว่าเขาถามใคร ก่อนหน้านี้เคยสอบถามเรื่องคุณสมบัติการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ ซึ่งนายกฯก็ตอบเอง ส่วนตัวไม่ขอตอบว่าระหว่างนี้นายกฯควรไปชี้แจงต่อสภาหรือไม่ และนายกฯไม่ได้หารือเรื่องนี้กับตนจึงไม่ทราบว่าท่านรับหรือยัง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นายกฯยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อยู่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ นายกฯจะต้องเดินทางไปตอบด้วยตัวเองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขอดูญัตติเขาก่อน การยื่นญัตติอภิปรายสามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าเป็นแบบนี้ต้องไปด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 หากเกี่ยวพันกับใคร คนนั้นก็ต้องไปตอบหรือมอบหมายรัฐมนตรีไปตอบได้ แต่การยื่นญัตติทั้ง 2 อย่างยื่นได้ครั้งเดียวใน 1 ปีใน 365 วัน และเนื่องจากมี 2 มาตรา ไม่ได้หมายความว่าหากยื่นมาตรานี้แล้วหมดไปแล้วหนึ่งปี แต่มันคืออย่างใดอย่างหนึ่งที่ยื่นไป แต่ละอันใช้เวลาหนึ่งปี ซึ่ง ส.ว. ก็ทำได้


You must be logged in to post a comment Login